10 phép lịch sự tối thiếu khi ngồi trên xe ô tô của người khác

Dưới đây là 10 phép lịch sự tối thiểu khi đi nhờ xe ô tô bạn đừng bỏ qua nhé!

Trong cuộc sống của mỗi người không tránh khỏi việc đi nhờ xe ô tô của bạn bè, người thân hay xa lạ hơn là đi taxi. Dù bạn có đi nhờ ít hay nhiều thì cũng cần phải thể hiện mình là một người có văn hóa tôn trọng chủ xe cũng như chiếc xe. Bạn cần phải cư xử đúng mực tránh mất lòng chủ xe mới vui vẻ cho bạn đi nhờ lần kế tiếp. Vậy cư xử như thế nào mới là đúng mực? Cùng SKY AUTO tim hiểu những phép lịch sự khi đi nhờ xe người khác nhé!

1. Không vất rác ra xe ô tô

Cũng giống như chiếc nhà, không có chủ nhà nào muốn khách đến chơi nhà mà lại xả rác bừa bãi làm bẩn căn nhà mà họ đã mất công giữ gìn và vệ sinh sạch sẽ. Tất cả các chủ xe đều cảm thấy vô cùng khó chịu khi người đi nhờ vất rác ra sàn xe. Vì vậy, luôn giữ gìn vệ sinh trên xe và nếu có ăn uống thì hãy bỏ rác gọn gàng vào một cái túi ni-lông, tránh việc tiện tay vất vào một góc nào đó trên ô tô. 

Hãy nhớ rằng chủ xe tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để giữ gìn xe sạch sẽ, bóng bẩy nhất có thể. Đó là lý do hành khách tuyệt đối không nên làm bẩn. 

2. Nâng cửa kính lên khi ra khỏi ô tô

Không ít lái xe không thích dùng điều hòa và lựa chọn hạ cửa kính xuống. Nếu bạn đi nhờ một lái xe như vậy thì có thể thoải mái hạ cửa sổ trên suốt hành trình. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng phải nâng cửa kính lên trước khi rời khỏi xe ô tô. 

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm quý báu cho những người mới lái xe

3. Không chê bai xe

Dù trong bất kỳ tình huống nào, bạn cũng không nên "moi" khuyết điểm của xe hoặc có các hành vi phá hoại xe. Bởi mỗi chủ xe đều có một tình cảm đặc biệt dành cho xế cưng của mình. Các chủ xế thường ví xe ô tô như là "vợ hai" thì các bạn phải biết mức độ quan trọng của xe đối với họ rồi chứ? Và tất nhiên, họ sẽ không thoải mái khi nghe các lời chê bai của hành khách đi nhờ. Điều này gần như đồng nghĩa với việc trực tiếp nói xấu chủ xe. Nếu như mình rơi vào trường hợp đó thí lần sau bạn không có cơ hội đi nhờ xe mình nữa đâu? Hãy tìm một chiếc xe khác tốt hơn để đi nhờ nhé!

Vì vậy, hãy luôn nhớ rằng, chủ xe cho bạn đi nhờ là đang rất rộng lượng rồi nên tuyệt đối không chê bai và thay vào đó là thể hiện sự tôn trọng của bản thân dành cho họ. 

4. Hỏi ý kiến chủ xe ô tô trước khi có ý định hút thuốc

Hút thuốc là không tốt cho sức khỏe của người hút cũng như những người xung quanh. Chính vì vậy trước khi có ý định hút thuốc trong xe ô tô, bạn nên hỏi ý kiến chủ xe trước. Ngay cả khi chủ xe là người hút thuốc lá thì bạn vẫn phỉa xin phép trước. Chỉ trường hợp, chủ xe đang hút thuốc thì bạn có thể tự nhiên châm lửa. Bạn cũng đừng hút thuốc khi trên xe có trẻ em cũng như phụ nữ có thai nhé!

5. Đừng tự động điều chỉnh các nút bấm trên ô tô

Ngày nay, các nhà sản xuất xe ô tô trang bị thêm rất nhiều các nút bấm để tài xế có thể dễ dàng điều chỉnh mọi tính năng trên xe và mỗi lái xe lại có một cách thiết lập của riêng mình. 

Do đó, nếu muốn thay đổi hệ thống nào đó như điều hòa thì bạn có thể mở lời nhờ chủ xe hoặc xin phép trước khi thực hiện. Bên cạnh đó, nếu muốn thử nghiệm nút bấm hay chức năng nào mới lạ trên ô tô thì nhớ xin ý kiến. 

Trành việc tắt mắt của bạn có thể gây hư hại đến xe cũng như thay đổi cài đặt ban đầu của chủ xế.

>>>Tham khảo: Những sai lầm về bảo dưỡng và sử dụng xe hơi mà người dùng hay mắc phải

6. Không tranh lái với tài xế

Nhắc nhở, cảnh báo việc chuyển làn, bám đuôi, vượt xe hay đi chậm lại... chính là những lý do lần không có lần thứ 2 cho bạn đi nhờ. Hãy nhớ rằng, người ngồi ở vị trí lái xe sẽ làm chủ tất cả, đừng bao giờ tranh lái hay ra lệnh cho họ. Họ là chủ xe chứ không phải lái thuê cho bạn nên thay vi can thiệp vào quá trình lái xe thì mọi việc bạn cần làm là nghỉ ngơi, thư giãn và tận hưởng hành trình. Bạn có thể tiếp chuyện tài xế cho họ thoải mái hơn khi lái xe nhưng cũng không nên làm họ mất tập trung có thể gây nguy hiểm.

7. Chuẩn bị sẵn bản đồ, lộ trình nếu chủ xe không biết đường

Nếu bạn có nhiệm vụ chỉ đường thì tốt nhất hãy chuẩn bị sẵn một bản đồ và hướng dẫn cho lái xe từ sớm. Thực tế, khi ngồi sau vô lăng, tài xế phải tuân thủ rất nhiều các quy định giao thông nếu không muốn bị phạt. Do đó, cần báo tài xế trước cả 100 m nếu muốn chuyển làn, tăng tốc hay rẽ.

Đặc biệt, mọi chuyện sẽ càng khó hơn khi yêu cầu tài xế đi vào đường cấm hay các khu chợ đông đúc, những đoạn đường nhỏ hẹp kém an toàn. Lời khuyên dành cho các bạn đi nhờ xe ô tô là cung cấp địa điểm trước để lái xe quyết định con đường đi phù hợp nhất. 

8. Xe và chủ xe không phải là đầy tớ của bạn

Khi đã đi nhờ xe ô tô của một ai đó, họ không có trách nhiệm phải nghe theo các yêu cầu oái oăm của bạn từ việc ghé vào chỗ A hay đậu vào chỗ B. Đã cho bạn đi nhờ, tức là họ đã tốn cả thời gian, công sức tiền bạc và cả sự kiên nhẫn nên cố gắng đừng làm phiền họ. Đừng bắt họ phải vì bạn là thay đổi hành trình cũng như ảnh hưởng đến hành trình của họ.

9. Không để chân lên mặt táp-lô

Hành động đặt chân lên mặt táp-lô tuy giúp bạn thoải mái hơn những lại thể hiện sự thiếu tôn trọng của bạn dành cho chủ nhân của chiếc xe. Đây là hành động tuyệt đối cần tránh và là một trong 10 phép lịch sự tối thiểu khi đi nhờ xe ô tô của người khác. 

10. Lựa chọn vị trí ngồi phù hợp

Bạn đừng nghĩ khi lên xe muốn ngồi chỗ nào cũng được nhé! Ngồi trên xe cũng có những luật bất thành văn như khi đi với bạn thì hãy ngồi ghế trước, khi có tài xế riêng hay đi taxi hãy ngồi ghế sau. Khi bạn có bầu thì hãy ngồi ghế sau cho an toàn và thoải mái. Những cặp đôi nên ngồi cạnh nhau hoặc đàn ông có thể lên ngồi ghế trên cùng với tài xế. Khi đi nhóm 2 nam, 2 nữ thì phụ nữ nên ngồi ghế sau toàn bộ. Trẻ con luôn luôn ngồi ghế sau.. Vị trí ngồi cũng thể hiện rõ vị trí của bạn đối với tài xế nên hãy khéo léo lựa chọn cho mình vị trí ngồi xe ô tô phù hợp nhé!

>>>Tham khảo thêm: Các mẫu cảm biến áp suất lốp tốt nhất hiện nay!

Trên đây là 10 phép lịch sự tối thiểu khi bạn ngồi nhờ xe ô tô, hãy tham khảo kỹ những nguyên tắc này để trở thành người lịch sự trong mắt người khác nhé. Hơn nữa bạn cũng không nên đi nhờ xe quá nhiều lần và trong thời gian dài, tuy chủ xế không có vấn đề gì nhưng điều đó cũng không nên nhé! 

Viết bình luận