101 điều cần biết về hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS)

Tiêu chuẩn Việt Nam đang dần bắt buộc các xe mới xuất xưởng phải trang bị hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS - Tire Pressure Monitoring System) như Mỹ đã làm từ 2007 và Châu Âu từ 2012, vậy nên TPMS đã dần trở nên quen thuộc tại xứ ta.

 

Cảm biến áp suất lốp TPMS hoạt động như thế nào

Một cách tự nhiên muốn biết áp suất lốp thế nào thì phải đo rồi báo về để hiện lên đồng hồ.
TPMS hoạt động theo lẽ tự nhiên ấy được gọi là TPMS loại trực tiếp, tức nó có cảm biến (sensor) đo đạc nhiệt độ, áp suất trong lốp rồi gửi thông tin qua sóng vô tuyến về bộ thu (ECU/Receiver) rồi được hiển thị (Display).

 

cảm biến áp suất lốp

TPMS trực tiếp

Để đo áp suất, nhiệt độ trong lốp người ta dùng một mạch điện tử gồm một bộ vi xử lý, các cảm biến đo áp suất, nhiệt độ, điện áp pin nuôi mạch và một bộ phát sóng vô tuyến. Thiết bị này có thể được lắp đặt trong lốp xe (cảm biến gắn trong), được sản xuất dưới dạng một van, có thể lắp vừa tất cả mâm tiêu chuẩn. Hình dưới là một cảm biến điển hình, vừa làm nhiệm vụ một van như bình thường, vừa đo đạc áp suất và nhiệt độ trong lốp và phát sóng thông tin này về bộ thu. Hoặc có thể gắn ngoài lốp xe dưới dạng nắp chụp lên van (cảm biến gắn ngoài) như loại ở dưới:

cảm biến áp suất lốp

Cảm biến gắn ngoài

Van cảm biến áp suất lốp được thiết kế như một van thông thường nhưng có một thiết bị điện tử "đeo" vào chân van.
Thiết bị điện tử này nằm trọn trong vỏ bánh xe nên có thể đo chính xác áp suất, nhiệt độ trong bánh xế
Nó đo áp suất và nhiệt độ với tần suất trung bình vài giây một lần. Thông tin về tình trạng áp suất, nhiệt độ sẽ được truyền qua sóng vô tuyến ở tần số 433MHz hoặc 315MHz về bộ thu và sau đó được hiển thị cho người lái biết.

Nguồn điện nuôi thiết bị điện tử này là một pin cao cấp, công nghệ cao thường thấy trong ngành vũ trụ (vì phóng lên vũ trụ rồi là khỏi sửa chữa gì được và phải hoạt động hàng chục năm trên quỹ đạo). Với công nghệ cao cấp của pin và chế độ phát sóng thông minh, tiết kiệm năng lượng nên pin có thể phục vụ được 5-7 năm tùy thuộc số km xe chạy (lấy chuẩn bên Mỹ)

Một loại TPMS khác gọi là gián tiếp dùng ngay thông tin về tốc độ quay của 04 bánh xe mà bất cứ hệ thống chống bó cứng phanh ABS nào cũng có rồi so sánh để phát hiện bất thường về áp suất lốp.
 

cảm biến áp suất lốp

TPMS gián tiếp

TPMS gián tiếp dựa trên nguyên tắc khi một bánh mềm hơn ->đường kính giảm đi -> quay nhanh hơn. Bằng cách so sánh tốc độ quay của các bánh xe, có thể phát hiện ra một lốp mềm hơn hoặc căng hơn các lốp còn lại. Như vậy hệ thống TPMS gián tiếp tận dụng ngay các cảm biến của hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), chỉ cần phát triển, bổ sung thêm module phần mềm trên ECU và bộ hiển thị là xong, không phát sinh thêm nhiều phần cứng như TPMS trực tiếp.

Khác biệt giữa TPMS trực tiếp và gián tiếp:

TPMS loại trực tiếp có một ưu điểm nổi bật so với TPMS loại gián tiếp là nó đo được chính xác tình trạng áp suất + nhiệt độ từng lốp trong khi TPMS gián tiếp chỉ biết một cách chung chung là một lốp nào đó đang mềm hơn hoặc cứng hơn các lốp còn lại.

Nhưng cái gì cũng có giá của nó. TPMS loại trực tiếp cần lắp đặt thêm thiết bị cảm biến vào trong lốp trong khi TPMS gián tiếp không cần, chỉ cần nâng cấp phần mềm của hệ thống ABS và thêm phần hiển thị là xong. Thống kê cho thấy, 67% xe sản xuất vào năm 2000 được trang bị ABS, với các xe đã có ABS thì chỉ cần nâng cấp thêm phần mềm và thêm bộ hiển thì là thành TPMS. So với TPMS loại gián tiếp, TPMS trực tiếp có giá thành cao hơn, phức tạp hơn cả trong lắp đặt, thay thế, sửa chữa.

Những bác chạy xe có TPMS nhưng nếu thông tin chung chung về tình trạng áp suất lốp thì gần như chắc chắn là loại TPMS gián tiếp. TPMS gián tiếp còn có một số hạn chế khác nữa là nó hoạt động kém chính xác trong một số tình huống như khi cả hai bánh hoặc cả bốn bánh mềm hoặc cứng gần như nhau. Hoặc khi xe chạy trên quãng đường cong, lúc đó bánh xe ở ngoài sẽ quay nhanh hơn bánh xe ở trong, TPMS sẽ lầm tưởng là bánh xe ngoài đang bị mềm hơn bánh trong và phát ra cảnh báo lốp mềm trong khi thực tế lốp có áp suất đúng chuẩn.

Với TPMS trực tiếp, quá trình lắp đặt chủ yếu là thay van thường bằng van cảm biến:

cảm biến áp suất lốp van trong

Van cảm biến áp suất lốp

 

Lợi ích của TPMS:

Người Mỹ nổi tiếng thực dụng. Đằng sau luật bắt buộc trang bị TPMS là những lợi ích to lớn mà TPMS đem lại. Người Mỹ ước tính mỗi năm tốn khoảng 2 tỉ gallon nhiên liệu do lốp mềm, gấp 2 lần dự trữ quốc gia. Và 32% số lốp xe đang chạy có áp suất thấp hơn 30% so với mức tiêu chuẩn. Cứ mỗi 0,2 bar áp suất thấp hơn chuẩn thì tiêu thụ nhiên liệu tăng thêm 1% và lốp sẽ mau mòn hơn 5% (một số tổ chức còn đưa ra tỉ lệ lốp mau mòn hơn là 15% cho mỗi 0,2 bar thấp hơn áp suất chuẩn). Tỉ lệ thoát khí của một lốp bình thường là khoảng 0,2 bar một tháng.

Đấy là lợi ích từ tiết kiệm nhiên liệu và đỡ mòn vỏ xe. Một ích lợi khác liên quan đến vấn đề an toàn. Thống kê cho thấy năm 2005 có khoảng 200.000 vụ nổ lốp và riêng tại Mỹ đã có hơn 100 nhân mạng mất đi do nguyên nhân trực tiếp là nổ lốp. Tại Việt Nam, theo thống kê của ban quản lý đường cao tốc Sài Gòn - Trung Lương, kể từ khi đưa vào hoạt động, trong năm qua đã có 1.400 vụ xe nổ lốp trên đoạn đường cao tốc này.

TPMS giúp người lái có thông tin chính xác về tình trạng áp suất của lốp xe để duy trì áp suất chuẩn. Lợi ích đem lại là vừa tiết kiệm nhiên liệu, vỏ xe đỡ mòn vừa giảm thiểu tình trạng nổ lốp có thể gây tai nạn thảm khốc.

Nên tìm mua Cảm biến áp suất lốp TPMS ở đâu UY TÍN?

Nhắc đến cảm biến áp suất lốp TPMS thì không thể không nhắc tới SkyAuto. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành bảo dưỡng xe hơi - đặc biệt là khả năng đàm phán nhập hàng CHUẨN THƯƠNG HIỆU - CHUẨN CHẤT LƯỢNG bên phía nhà sản xuất chính hãng, Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về Mẫu mã - Giá thành - Chất lượng mà SkyAuto mang lại. Đặc biệt, các sản phẩm được phân phối bởi SkyAuto luôn có đầy đủ Thẻ Bảo hành, Tem Bảo hành. Song song đó là Hạn mức bảo hành lên tới 12 tháng.

SkyAuto hiện đang phân phối các dòng TPMS được ưa chuộng nhất trên toàn cầu như:

TN400 - TN401 - TW400 - TW401

________________________________________________________________________________________________

Dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho Khách hàng

Hotline: 0988 470 212 - 0916 26 00 86

Gửi tin nhắn yêu cầu hỗ trợ - đặt hàng qua Facebook: m.me/PhuKienXeHoi.SkyAuto/

Gửi Email yêu cầu hỗ trợ - đặt hàng: Click vào đây!

Tham khảo thêm các sản phẩm khác tại: https://phukienxehoigiare.vn

Hoặc Like và Ủng hộ Fanpage Facebook của SkyAuto tại : Phụ kiện Độc Và Lạ Cho Xe Hơi SkyAuto

Viết bình luận