4 thao tác sửa xe đơn giản lái xe nào cũng cần biết!

Bạn đã bao giờ bị hỏng xe ô tô giữa đường? Nhiều người nghĩ việc sửa chữa xe ô tô là việc của các thợ sửa chữa chứ mình chỉ cần biết lái xe là đủ. Điều đó không sai nhưng chưa đủ! Nếu bạn biết những thao tác sửa xe đơn giản dưới đây thì bạn sẽ tiết kiệm được chi phí sửa xe cũng như thời gian ngồi chờ xe sửa chữa đến. 

1. Thay lưỡi gạt nước mưa

Lưỡi cần gạt nước mưa có tuổi thọ ngắn và tùy vào nơi bạn sống, bạn chỉ nên sử dụng trong vài tháng. Sau đó nên tự thay lưỡi gạt mưa khác và đảm bảo bạn chọn đúng loại phù hợp với ôtô của mình. Các loại lưỡi gạt có kích thước khác nhau không chỉ tùy vào mỗi dòng xe mà ngay cả từ mặt kính chắn gió này tới mặt kính bên kia. Nếu như không biết xe mình đang sử dụng cần gạt mưa có kích thước như thế nào thì có thể nhờ các nhân viên kỹ thuật tư vấn hoặc có thể tra trên internet. 

Việc thay lưỡi gạt nước mưa cũng khác đơn giản, bạn chỉ cần nhấc thanh nối lưỡi gạt (phần nối với chiếc xe) và tháo bỏ lưỡi gạt cũ. Có rất nhiều cách lắp lưỡi gạt mới nhưng cách phổ biến là xoay lưỡi gạt vuông góc với thanh nối và đẩy xuống. Nếu không được thì bạn có thể tham khảo tờ hướng dẫn đi kèm sản phẩm mà nhà sản xuất nào cũng để kèm theo.

2. Câu điện cho bình ắc-quy

Bên cạnh thay cần gạt nước mưa thì một tình huống oái ăm khác mà rất nhiều người gặp phải đó là xe bị hết ắc quy giữa đường. Có thể bạn tắt động cơ nhưng vẫn để các thiết bị điện hoạt động (điều hòa, radio, đèn) trong thời gian dài, có thể do ac-quy của bạn đã yếu. Những lúc đó, cách an toàn và hiệu quả mà bạn có thể nghĩ đến là nhờ sự giúp đỡ của một xe khác có ắc-quy đầy và xin "câu điện". Nhưng câu sạc cho bình ắc quy thế nào thì bạn cũng cần phải nắm rõ.

>>>Đọc tiếp: Hướng dẫn cách câu dây sạc bình ắc quy khi xe hết điện giữa đường

3. Thay bộ lọc gió ô tô

Xe sử dụng lâu ngày thì bạn cần chú ý vệ sinh và thay bộ lọc gió ô tô. Việc thay lọc gió ô tô định kỳ thì sẽ giúp không khí trong lành hơn và giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe.Tất cả những gì các tay lái nên chuẩn bị là một tuốc nơ vít, một bộ lọc gió mới (để thay thế) và một miếng giẻ sạch để bạn lau chùi tay trước khi thao tác với xe.

Hãy mở nắp capô và tìm bộ lọc gió — ở những dòng xe hiện đại, thông thường bộ lọc gió sẽ có kích thước của một ổ bánh mì và được bọc trong một hộp nhựa màu đen. Trong trường hợp không chắc lắm, bạn nên tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng ôtô để chắc rằng đã tìm đúng bộ lọc gió đối với nhãn hiệu xe của mình.

Một số hộp đựng lọc gió được bảo vệ bằng chốt khóa thay vì đinh vít, do đó bạn cần dùng tuốc nơ vít đầu dẹt để mở chốt khóa hoặc tháo các đinh vít nếu có. Và hãy chắc rằng bạn cất tất cả các đinh vít tháo ra đó ở nơi cẩn thận.

4. Thay lốp ôtô

Có rất nhiều tình huống khiến bạn cần thay lốp dọc đường: nổ lốp đột ngột, cán phải đinh, nứt lốp…trong khi bạn đang đi giữa nơi đồng không mông quạnh, hoặc không có gara sửa xe. Tuy nhiên để có thể thay lốp ô tô thì bạn cũng cần biết kỹ năng và luôn mang theo bộ thiết bị sửa chữa trên xe. 

>>>Xem chi tiết: Hướng dẫn thay lốp xe ô tô cực kỳ dễ dàng

Trên đây là những thao tác sửa chữa xe ô tô đơn giản mà lái xe nào cũng nên biết. Nếu như bạn đang lái xe mà chưa biết những việc này thì SkyAuto khuyên bạn nên học đi nhé! Không chỉ giúp bạn an toàn hơn khi đi trên đường mà còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí rất nhiều. Và bạn có thể thấy ở trên, các thao tác này cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể tự học và thực hành được! Đồ chơi ô tô giá rẻ SkyAuto chúc các bạn lái xe an toàn!

Viết bình luận