5 lỗi thường gặp khi lái xe trên cao tốc

Trên những cung đường cao tốc, thường ít có chốt công an. Hơn nữa, đường một chiều thông thoáng. Đa số các bác lái thường mắc phải rất nhiều lỗi.

Chính vì những bác lái không ý thức được sự an toàn khi tham gia giao thông mà đã có rất nhiều những vụ tai nạn thương tâm xảy ra. Gần đây nhất là vụ va chạm giữa xe khách và xe cứu hỏa trên cao tốc Pháp Vân khiến 1 người tử vong và rất nhiều người bị thương.

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người điều khiển xe. Các bác lái tuyệt đối không được vi phạm những qui tắc dưới đây:

1.Vội nhập làn cao tốc

Khi đến các đoạn cua trên đường cao tốc, các bác lái cần phải giảm tốc độ tối đa là 60 km/h. Để khi có sự cố bất ngờ xảy ra thì các bác lái có thể kịp thời xử lý.

Nhập làn trên đường cao tốc

Bởi tại những khúc cua, có rất nhiều tình huống xảy ra bất ngờ. Nếu xe đang chạy với tốc độ cao các bác không thể xử lý được.

2.Chạy quá tốc độ qui định

Đây là lỗi mà hầu như các bác lái nào cũng mắc phải. Trên đường cao tốc, chất lượng đường ổn định hơn. Các bác lái thường chạy quá tốc độ cho phép.

Tuy nhiên, khi chạy quá tốc độ, xe luôn rình rập rất nhiều nguy hiểm. Khi chạy vượt tốc độ cho phép, không  những các bác sẽ bị các chú giao thông hỏi thăm bất cứ đoạn đường nào mà còn làm giảm tuổi thọ của lốp xe.

chạy quá tốc độ

Có thể các bác lái chưa biết, khi xe chạy với tốc độ cao, độ ma sát giữa mặt đường và lốp xe lớn, thời gian hao mòn lốp rất nhanh.

Nhất là vào những ngày hè nóng, nhiệt độ mặt đường cao thì nguy hiểm luôn rình rập với đôi lốp của bạn.

Không nên bỏ qua :

<< Lý giải nguyên nhân xảy ra tai nạn trên đường cao tốc

Các bác lái tâm sự, khi chạy trên đường cao tốc, đôi khi không kiểm soát được tốc độ của mình. Chạy quá tốc độ là điều không thể tránh khỏi.

Các chuyên gia xe hơi đã đưa ra lời khuyên dành cho tất cả các bác lái. Nên lắp đặt thiết bị hiển thị tốc độ lên kính lái cho xe. Để khi các bác có đang phiêu, không kiểm soát được tốc độ, thì màn hình của hiển thị tốc độ sẽ phát tiếng kêu “ bip bip “ để các bác có thể kịp thời xử lý sự cố.

3.Chuyển làn không bật xi nhan

Đây là lỗi cơ bản nhưng rất nhiều bác tài mắc phải. Ví dụ như trong trường hợp muốn vượt xe khác, các bác lái thường lái xe sang làn khác. Vô cùng nguy hiểm.

Bởi nếu những xe sau không kịp phanh tốc độ thì rất dễ xảy ra tai nạn.

4. Giữ khoảng cách an toàn

giữ khoảng cách an toàn

Khoảng cách an toàn là yếu tố quan trọng nhưng ít bác lái lưu ý vấn đề này. Qui chuẩn an toàn giữa các xe, khoảng cách tối thiểu là 2 mét. Để trong trường hợp khi xe sau có phanh gấp, theo lực quán tính, khi phanh gấp xe sẽ lao về phía trước.

5.Không chú ý biển báo

Tại các nút giao quan trọng trên đường cao tốc, các bác lái cần phải chú ý biển báo, ngã rẽ. Tuyệt đối không quay ngược chiều trên đường cao tốc.

Có rất nhiều bác lái khi chạy quá tốc độ, thường quay ngược xe lại lối rẽ. Điều này cực kỳ nguy hiểm. Các bác lái không nên quay xe ngược đầu.

Có rất nhiều nguyên nhân xảy ra trên đường cao tốc. Tuy nhiên, để hạn chế và khắc phục tình trạng tai nạn giao thông thì các bác lái tuyệt đối không nên vi phạm những quy tắc trên.

Chúc các bác lái xe an toàn !

Viết bình luận