5 Sai lầm mà lái xe ô tô đường dài hay mắc phải


Lái ôtô đường dài với nhiều loại địa hình, thời tiết khác nhau buộc tài xế phải có cách quan sát thông minh và hiệu quả để bao quát tình hình tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều người, đặc biệt là những tay lái mới thường gặp những sai lầm khi lái rất đáng tiếc. Dưới đây là những chia sẻ của Skyauto về 5 lỗi thường gặp mà tài xế cần tránh khi lái xe ô tô đường dài.

1. Bám đuôi trong cơn mưa

Bám đuôi là điều bạn không nên làm khi lái xe trên đường cao tốc, đặc biệt trong điều kiện trời mưa. Những tác động kéo theo như tầm nhìn giảm, đường trơn, vội vàng khiến việc bạnđiều khiển xe trở nên khó khăn hơn bình thường.  Bạn sẽ dễ dàng đâm đuôi xe trước nếu có sự cố bất ngờ phải phanh gấp.

Để tránh tình trạng này, bạncần giữ khoảng cách đủ để phanh trong cơn mưa, từ từ giảm tốc nếu gặp chướng ngại vật phía trước chứ không đạp phanh gấp, dễ bị trượt bánh. Ngoài ra bạn nên sử dụng cần gạt nước để tạo điều kiện quan sát tốt nhất.

>>>Tham khảo: 6 Lỗi cơ bản mà lái xe mới hay mắc phải

2. Đổi làn tùy hứng không quan sát

Lái xe đường dài cần bạn phải tỉnh táo để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Đường cao tốc, đường quốc lộ có nhiều xe di chuyển nên việc bạntùy tiện chuyển làn đường có thể khiến lái xe khác gặp phải những tai nạn không đáng có.

Muốn chuyển làn thành công trước hết bạn cần tuân thủ luật giao thông, chỉ chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Quan sát các xe di chuyển trước sau, điều quan trọng là bạn phải giữ tốc độ hợp lý, không đi vào điểm mù của xe trước và tạo thị trường rộng nhất để quan sát xe đi sau.

3.  Đi song song với xe tải

Việc bạnđi song song với những chiếc xe tải có kích thước khổng lồ, tốc độ di chuyển chậm chạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ là điều tối kỵ nếu không ở trong tình thế bắt buộc.

Để tránh gặp hoàn cảnh này, nếu bạnđi cùng làn cần vượt xe tải ngay khi có cơ hội, không chần chừ làm ảnh hưởng thời gian cả cuộc hành trình, nhưng cũng không vội vã vì chỉ một sai lầm nhỏ sẽ trả giá lớn.

4. Sử dụng đèn pha-cốt không đúng cách

Nhiều người sử dụng đèn không đúng cách khi chỉ để ở pha hoặc cốt mà không tùy tình huống. Trong điều kiện đường tối, không có đèn đường cần bạn phải giữ khoảng cách hợp lý với xe trước và sau. Để ở pha khi khoảng cách lớn, chuyển về cốt, nháy đèn nếu bạn gặp xe ngược chiều...

>>>Đọc tiếp: Những quy tắc lùi xe an toàn không phải ai cũng biết

5. Đột ngột dừng nghỉ

Trên đường cao tốc thường có những đoạn dừng nghỉ cho xe gặp sự cố hoặc người mệt mỏi muốn nghỉ ngơi. Bạn không nênđột ngột tạt đầu loạt xe ở làn sát lề đường để đến nơi dừng chân. Nếu bạn muốn dừng chân, bạn cần định hình vị trí từ trước, sau đó dần chuyển vào làn thích hợp nhất gần với nơi dừng chân.

Nhiều tài xế đường dài chủ quan quen đường mà sơ ý bỏ qua những nguyên tắc an toàn cần thiết. Điều này có thể dẫn đến các trường hợp không xử lý kịp khi tình huống xấu xảy ra bất ngờ và nguy hiểm hơn là tai nạn chết người. Hy vọng bài viết của SkyAuto - phụ kiện ô tô giá rẻ sẽ giúp các lái xe có thêm kinh nghiệm trong việc lái xe đường dài một cách an toàn và hiệu quả nhất !

Viết bình luận