6 Lỗi cơ bản mà lái xe mới hay mắc phải

Ai mới lái xe cũng khó tránh khỏi việc mắc sai lầm, và mỗi lần sai lầm là một bài học để các lái mới có thể học lái nhanh hơn!

Khi chúng ta mới tập lái ai cũng mắc phải những lỗi không ai giống ai mà có những lỗi mà khi nói ra sẽ bị mọi người xem là ngớ ngẫn. Lý do có thể do việc thay đổi phương tiện từ xe máy lên ôtô với nhiều người Việt Nam là một bước ngoặt lớn, vì thế việc mắc sai lầm là không tránh khỏi. Vấn đề là bạn đừng phạm phải những sai lầm quá lớn để lại hậu quả nghiệm trọng không thể sửa chữa. Dưới đây, SkyAuto sẽ chia sẻ cho các bạn một số lỗi mà các lái xe ô tô mới thường mắc phải và cách giải quyết vấn đề.

1. Lỗi quên không bật gương, hạ phanh tay

Các tài xế mới thì kinh nghiệm lái chưa được nhiều, vẫn còn non kinh nghiệm và tâm lý vẫn chưa vứng dẫn đến hay bị quên các thao tác cơ bản tưởng chừng như đơn giản nhưng lại cực ký quan trọng. Một trong những thao tác cơ bản, phải làm đầu tiên khi ngồi vào ghế lái là bật gương, hạ phanh tay. Nhiều trường hợp tài xế mới do qua tập trung vào việc khởi động và làm cho xe chạy nên quên mất thao tác này và chỉ phát hiện ra việc này tới khi sử dụng đến chúng hoặc khi có người đi đường nhắc.

Để không mắc phải lỗi cơ bản này, các lái xe mới nên học cách lưu ý tất cả những điểm này trước khi cắm chìa khóa vào ổ. Các thao tác đầu tiên khi lái xe nên nhớ đó là bật gương, cắm chìa khóa, vào số, hạ phanh tay rồi mới bắt đầu di chuyển.

2. Không quan tâm đến lốp xe ôtô

Một trong những điều mà lái mới hay mắc nhất đó chính là không quan tâm tới lốp xe ô tô của mình, lốp là một bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường, như vậy nếu có vấn đề gì với lốp đồng nghĩa là sẽ có những điều không hay xảy ra. Nên các lái mới hãy kiểm tra lốp khi xe xuất phất nhất là khi bắt đầu một chuyến đi dài.

Việc lốp xe được chăm sóc tốt, luôn trong trạng thái đủ áp suất sẽ giúp chủ xe tiết kiệm được chi phí nhiên liệu, lái xe an toàn hơn và cũng giúp kéo dài tuổi thọ của lốp xe. Các bạn nên trang bị thêm thiết bị cảm biến áp suất lốp để có thể theo dõi được tình trạng áp suất lốp trong thời gian thực.

3. Gặp khó khăn khi quay đầu trong phố hẹp

Quay đầu xe trong phố hẹp là ác mộng với tất cả các tài mới, đặc biệt là khi lái xe số sàn. Các tài xế mới phải mất nhiều thời gian và thao tác, tâm lý sợ sệt, không dám nhích chân ga, chân côn vì dòng xe cộ liên tục, sợ quá chân là đâm vào người khác nên dẫn đến càng mất bình tĩnh.

Để quay đầu tốt trong phố hẹp một cách dễ dàng và nhanh chóng, tài mới nên chủ động, nhích xe từng chút một chứ không chờ đợi, bởi dòng xe cộ trong phố hẹp sẵn sàng len lỏi bất cứ khi nào có khoảng trống. Tuy nhiên song song với việc lái xe thì các bạn cũng cần phải chú ý luôn quan sát các gương, không chỉ ở hướng cần tới mà cả hướng đối diện.

4. Đạp nhầm chân ga

Đây là một trong số những lỗi phổ biến và cực kỳ nguy hiểm mà rất nhiều tài mới mắc phải. Trong những tình huống bất ngờ, thay vì đạp chân phanh, tài xế lại đạp chân ga. Thậm chí nhiều tài xế đang trong tình huống bình thường, chạy chậm để dừng lại, nhưng vẫn đạp nhầm chân. Hậu quả mà lỗi này mang lại cực kỳ nghiêm trọng, nhẹ thì gây tâm lý cho lái xe, nặng thì có thể dẫn tới tai nạn gây thiệt hại nghiêm trọng cho người và xe.

Kinh nghiệm lái xe của các tài xế lâu năm chia sẻ thì để không nhầm thì các tài mới nên học thói quen để chân chữ V, giữ gót chân nghiêng về bên chân phanh, chỉ xoay gót để dùng mũi nhích chân ga. Bất cứ khi nào không ga, bạn phải chuyển ngay sang đặt hờ ở chân phanh, khi đó nếu có bất ngờ thì phản xạ cũng là đạp thẳng, không bị nhầm.

>>>Tham khảo thêm: Mẹo tránh đạp nhầm chân ga khi phanh

5. Không xác định được phương hướng khi lùi 

Một trong các lỗi mà tài xế mới cũng hay mắc phải đó là không xác định được phương hướng khi lùi xe, gặp khó khăn khi lùi xe để ghép song song vào chỗ đỗ. Chỉ cần đánh một vòng lái, xe nằm chéo theo góc vào đỗ, là tài mới đã bắt đầu loạn, vì khi nhìn qua gương không biết xe đang ở vị trí nào, còn cách tường, cách xe khác bao xa.

Để khắc phục lỗi này, không còn cách nào khác là tài mới phải tập luyện thường xuyên, sử dụng những kỹ năng chia sẻ về cách đỗ xe song song trên mạng để làm quen. Chăm hay không bằng tay quen, ngoài việc nắm rõ lý thuyết thì các bạn cũng phải thường xuyên thực hành, tập luyện để nâng cao kỹ năng lái xe của mình.

>>>Đừng bỏ qua: Những quy tắc lùi xe an toàn không phải ai cũng biết

6. Hay nhìn đồng hồ khi lái xe

Bảng đồng hồ phía trước mặt vẫn chưa thực sự quen thuộc với tài mới, chỉ cần có một vài dấu hiệu lạ bật sáng, cũng khiến tài mới chú tâm quan sát. Đặc biệt, khi đi trên đường cao tốc, do chưa quen cảm giác tốc độ và chân ga, nên thường xuyên liếc mắt nhìn đồng hồ, sợ vượt quá tốc độ. Nếu lỗi này không được sửa kịp thời thì rất dễ trở thành thói quen cho lái mới và nghiêm trọng hơn là gây ra tai nạn do không tập trung quan sát.

Để hạn chế việc này, lái mới nên chạy ở làn trong với tốc độ dưới khoảng 10 km/h so với tốc độ giới hạn tối đa, như thế sẽ yên tâm, không sợ quá chân, tập trung quan sát đường thay vì phân tâm vào bảng đồng hồ.

Trên đây là một số lỗi khi lái xe mà tài mới hay mắc phải và cách khắc phục. Ai mới lái xe cũng khó tránh khỏi việc mắc sai lầm, và mỗi lần sai lầm là một bài học để các lái mới có thể học lái nhanh hơn. Vấn đề là các bạn đừng để sai lầm quá lớn và khi mắc sai lầm cần bình tĩnh và suy nghĩ cách giải quyết cứ không phải là tâm lý tỏ ra ngại ngùng hay tỏ ra sợ sệt. Lời khuyên từ phụ kiện ô tô giá rẻ SkyAuto dành cho bạn là hãy cố gắng thực hành, tập luyện lái xe nhiều hơn các bạn sẽ rút ra cho mình các kỹ năng lái xe an toàn! 

Viết bình luận