6 mẹo giúp bạn lái xe an toàn dưới trời mưa lớn

Dưới đây, phụ kiện tô tô giá rẻ SkyAuto sẽ chia sẻ cho các bạn mẹo lái xe an toàn dưới trời mưa lơn!

Với đặc trưng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa của nước ta, việc những cơn mưa lớn thường xuyên xuất hiện là điều không có gì làm lạ. Mưa lớn gây rất nhiều khó khăn cho việc lái xe nhất là đối với xe ô tô. Nếu có thể bạn nên ở nhà khi trời mưa lớn tuy nhiên nếu có việc bắt buộc phải ra ngoài thì bạn cần nắm chắc một số bí quyết lái xe an toàn dưới trời mưa để có thể giữ an toàn cho mình và những người khác.

6 mẹo giúp bạn lái xe an toàn dưới trời mưa lớn

Khi trời mưa lớn, các lái xe sẽ gặp rất nhiều khó khăn như tầm nhìn giảm, xử lý tình huống khó khăn,chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe dẫn đến kính xe bị mờ, đường trơn trượt..Để tránh được những tai nạn đáng tiếc, bạn có thể tham khảo những mẹo sau:

1. Đi chậm, hạn chế phanh gấp

6 mẹo giúp bạn lái xe an toàn dưới trời mưa lớn

Khi gặp những cơn mưa lớn bất chợt, việc đầu tiên bạn nên làm là hạ hoặc bỏ chân ga để xe giảm tốc độ từ từ cho đến khi bạn quen với việc tầm nhìn bị hạn chế. Bạn cũng không nên phanh gấp để giảm tốc độ vì có thể dẫn đến mất lái, xe bị văng và trượt trên đường. Một trong những thời điểm nguy hiểm nhất là lái xe ngay sau khi trời bắt đầu mưa, đó là khi đường trơn nhất do nước mưa hòa lẫn với dầu trên đường. Có thể bạn nghĩ mình luôn làm chủ được tình hình nhưng trong nhiều trường hợp bạn không thể làm chủ được chiếc xe của mình. Nếu mưa to quá bạn có thể tấp vào lề đường, bật đèn cảnh báo cho xe khác và chờ ngớt mưa rồi hãy tiếp tục đi.

>>>Đừng bỏ qua: Bí kíp thoát khỏi ô tô bị chìm không phải ai cũng biết

2. Tập trung quan sát khi lái xe

Không chỉ khi trời mưa lớn chúng ta mới cần tập trung quan sát khi lái xe, bạn cần phải luôn luôn tập trung khi lái xe để có thể xử lý tình huống kịp thời. Bạn không nên chạy quá sát xe phía trước, cần áp dụng các biện pháp lái xe phòng vệ tốt chẳng hạn như quan sát thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái các xe phía trước và xung quanh và dự đoán trước tình huống sẽ giúp bạn lái xe an toàn dưới trời mưa lớn.

3. Tuyệt đối không sử dụng tính năng điều khiển hành trình

Hệ thống điều khiển hành trình là một phát minh tuyệt vời trong mọi điều kiện thời tiết trừ trời mưa. Bởi nó thực sự có thể làm chiếc xe bị mất kiểm soát. Điều đặc biệt quan trọng là để đề phòng trượt nước, bạn phải kiểm soát tốc độ, nhưng tính năng này sẽ tăng tốc vì cho rằng xe đang bị chậm lại. Sau đó, sự việc sẽ diễn ra như lúc bạn đạp chân ga và xe phóng lên phía trước. Vì vậy, bạn không nên sử dụng tính năng kiểm soát tốc độ để hạn chế những nguy hiểm có thể xảy ra.

4. Bật đèn để đảm bảo tầm nhìn

6 mẹo giúp bạn lái xe an toàn dưới trời mưa lớn

Trong trường hợp tầm nhìn bị hạn chế do mưa lớn, bạn nên bật đèn led ô tô để người đi bộ cũng như các tài xế xe trước và sau có thể nhìn thấy xe của bạn tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Bạn cũng nên sử dụng cần gạt nước phù hợp với lượng nước mưa rơi xuống sao cho vừa đủ với tầm nhìn của bạn khi di chuyển. Đừng quên kiểm tra hoạt động của cần gạt nước trước mỗi chuyến đi để có thể lái xe an toàn khi mưa lớn bất chợt

5. Đi ở làn giữa đường và tránh những vũng nước

6 mẹo giúp bạn lái xe an toàn dưới trời mưa lớn

Mặt đường thường phổ biến cao ở giữa và trũng ở hai bên. Vì vậy, khi gặp trời mưa to thì việc ngập úng ở hai bên đường. Đặc biệt, có thể trong vũng nước bạn có thể gặp ổ gà, hố ga mất nắp hoặc có thể là một dị vật nguy hiểm mà bạn không quan sát được dẫn đến trường hợp xe ô tô của bạn gặp tai nạn. hoặc có thể là một dị vật nguy hiểm mà bạn không nhìn thấy. Vì thế tránh nó ra là biện pháp an toàn nhất. Bạn nên rà nhẹ chân phanh để loại bỏ lượng nước bám vào rô-to.

>>>Xem thêm: Lưu ý vệ sinh ngoại thất ô tô trong những ngày mưa

6. Bật máy lạnh

Khi trời mưa lớn khiến nhiệt độ bên trong xe và ngoài xe chênh lệch lớn, gây ra hiện tượng mờ kính, làm người lái khó quan sát được xung quanh xe. Ở trường hợp này ta cần mở máy lạnh để làm cân bằng nhiệt độ khử sương trên kính, làm độ quan sát dễ hơn, tránh được các va chạm không đáng có với phương tiện khác.

Trên đây là những mẹo lái xe dưới trời mưa bão bạn nên biết. Tuy nhiên, các bạn cũng nên chuẩn bị kỹ cho các tình huống có thể xảy ra khi trời mưa. Nên bảo dưỡng, chăm sóc xe thường xuyên nhất là phần lốp xe để tránh bị trơn trượt khi lái xe dưới trời mưa, đảm bảo cần gạt nước luôn luôn hoạt động tốt. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn các biện pháp xử lý như bộ kích nổ ô tô, bộ cứu hộ đề phòng trường hợp xe bị chết máy giữa đường do ngập nước. Đặc biệt nếu không có việc gì quan trọng các bạn không nên ra đường khi trời mưa lớn!

SKYAUTO kính chúc quý khách lái xe an toàn!

 

 

Viết bình luận