7 quy tắc lái xe an toàn

Vào những ngày cuối năm, tình trạng giao thông ngày càng trở nên phức tạp hơn. Số vụ tai nạn cũng tăng lên đáng kể.

Để khắc phục, giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông thì tất cả các bác lái cần bỏ túi những kinh nghiệm lái an toàn, và tuân thủ những qui tắc sau:

Qui tắc 1: Giữ tập trung

70% số vụ tai nạn giao thông xảy ra là do tài xế không tập trung vào việc điều khiển xe. Các yếu tố chủ quan cũng như khách quan ảnh hưởng rất nhiều đến tài xế.

tập trung lái xe

Khi điều khiển xe, các bác lái phải tập trung quan sát phần đường, hướng đi, sự di chuyển của những xe cùng chiều hoặc ngược chiều. Bất chợt, có vật cản hoặc sự cố xảy ra thì có thể kịp thời xử lý.

 

Qui tắc 2: Đã uống rượu bia thì không lái xe

Đây là một trong những qui tắc rất quan trọng , phải được áp dụng hàng đầu. Bởi khi đã sử dụng rượu bia, có cồn trong người, não bộ hoạt động không được tốt, rất dễ xảy ra những vụ tai nạn.

Nếu gặp rủi ro, có thể bị cảnh sát giao thông hỏi thăm. Nồng độ cồn vượt mức cho phép sẽ bị sử phạt hành chính rất cao.

 

Qui tắc 3: Nắm rõ qui tắc về sử dụng các loại đèn

Hệ thống đèn chiếu sáng rất quan trọng. Nếu lái xe vào ban đêm, ánh sáng đèn không đảm bảo cũng rất nguy hiểm.

hệ thống đèn chiếu sáng

Khi muốn chuyển hướng, các bác lái phải bật đèn xi nhan để các phương tiện khác nhận biết được các hướng rẽ. Khi đi trong thành phố, tại các ngã ba, ngã tư các bác lái phải chú ý đèn cảnh báo tín hiệu.

 

Qui tắc 4: Lái xe trong những ngày trời mưa

Khi di chuyển xe vào trời mưa, luôn rình rập những mối nguy hiểm. Vì vậy, vào những ngày mưa , các bác lái nên giảm tốc độ di chuyển.

Lái xe ngày trời mưa

Trời mưa, các bác nên bật đèn để thông báo tín hiệu cho những xe cùng hoặc ngược chiều.

Ngoài ra, vì điều kiện đường xá bị trơn nên các bác lái cần phải kiểm tra hệ thống xử lý phanh, đánh lái, xi nhan sớm, giữ khoảng cách với xe cùng chiều.

Sử dụng cần gạt mưa để gạt nước trước kính lái, để đảm bảo tầm nhìn cho khách được rõ ràng nhất.

Nếu mưa to

-Không nên chạy quá 80 km/h, giữ vững lái, giảm gas, tuyệt đối không phanh trong trường hợp này.

-Chạy xe với vận tốc từ 50 -60 km/h để tránh cả ổ gà, vũng nước. Xe của bạn sẽ dễ bị trơn trượt hơn khi lốp bị mòn nhiều hoặc đất bám rãnh hoa lốp. Khi trời mưa, đường hay bị trơn, độ ma sát kếm, nếu chạy với tốc độ cao rất dễ xảy ra tai nạn.

Không nên bỏ qua :

<<Tổng hợp thiết bị đo áp suất và nhiệt độ lốp cao cấp 

-Các bác lái phải chú trọng đến chân phanh , thường thì khi bị ướt các má phanh sẽ ăn lệch hoặc có thể không ăn phanh nếu phanh gấp. Nên tì nhẹ vào chân phanh để sấy chúng khô trở lại

Qui tắc 5: Lái xe ban đêm

Điều khiển xe vào ban đêm sẽ có những nguy hiểm hơn ban ngày. Bởi vào ban đêm, thị giác mệt mỏi, có thể các bác rất dễ  buồn ngủ .

Đặc biệt, những xe di chuyển vào ban đêm thì phải đảm bảo hệ thống chiếu sáng của đèn tốt.

Qui tắc 6: Lái xe lúc trời nắng chói

Khi lái xe vào lúc sáng sớm hoặc xế chiều, vào khoảng thời gian nắng chói. Các bác lái hãy lau sạch kính trước, dùng kính râm hoặc tấm che nắng để tránh bị chói mắt.

Cần lưu ý, nếu có xe đi ngược chiều hoặc đi sau bạn bị chói nắng thì nên cẩn thận trước khi rẽ vì những xe đi sau khó có thể phát hiện ra xe của bạn đang bật xi nhan.

Qui tắc 7: Không bám đuôi các xe lớn

Có rất nhiều bác lái chạy trên đường hay bám đuôi xe khác khi vượt xe đi cùng chiều. Điều này rất nguy hiểm, bởi vì mình không nhìn rõ phần đường và những xe hoặc vật cản phía trước.

Có những trường hợp xấu nhất, bạn muốn vượt xe to, nhưng có xe đi ngược chiều đang đi đúng hướng của bạn thì  tỷ lệ xảy ra tai nạn rất cao.

Hãy nắm vững những qui tắc để đảm bảo lái xe an toàn trên mọi hành trình nhé. Chúc các bác lái xe an toàn !

 

Viết bình luận