Bạn có biết: Ưu nhược điểm của 4 loại hộp số ô tô hiện nay?

Hiện nay, thị trường xe ô tô Việt Nam và trên thế giới phổ biến với 4 loại hộp số xe ô tô từ hình thức đơn giản đến phức tạp, từ truyền thống đến hiện đại…

Hộp số là một bộ phận quan trọng trong hệ thống động lực của các phương tiện xe ô tô và cũnglà một hệ thống gồm nhiều cặp hay bộ các bánh răng khớp với nhau, được sử dụng để truyền mô-men xoắn từ động cơ tới các bánh xe chủ động của ôtô. Ngày nay, ngoài hộp số tay truyền thống, còn có thêm các loại hộp số tự động, số li hợp kép hay số vô cấp (CTV). Dưới đây, Skyauto sẽ chia sẻ cho các lái xe những thông tin bổ ích về 4 loại hộp số phổ biến nhất hiện nay.

1. Ô tô với hộp số sàn (số tay)

Hộp sàn hay còn gọi là số tay là loại hộp số xe ô tô với cách sử dụng khá đơn giản. Với tuổi đời lâu nhất trong số các loại hộp số ô tô phổ biến hiện nay, hộp số sàn vẫn được trang bị, sử dụng trên các phương tiện xe hơi có hệ thống đơn giản với độ tin cậy cao.

Trong những năm trước đây, hộp số sàn là sự lựa chọn số 1 của các lái xe trên mọi mẫu xe thể thao và xe đua công suất lớn. Tuy nhiên, công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, hộp số sàn thông thường ít được bạn ưa chuộng hơn so với công nghệ hộp số tự động hoặc ly hợp kép.

Ưu điểm: Hộp số sàn tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ hộp số tự động mới được trang bị nhiều cấp số hơn, làm giảm bớt khoảng cách về khả năng tiết kiệm nhiên liệu so với hộp số sàn, số tay.

Nhược điểm: Với việc bất tiện trong việc bạn phải thực hiện quá nhiều thao tác khi lái xe, các thao tác chân côn và cần số liên tục khiến hộp số sàn dần đánh mất đi khách hàng, họ quay sang lựa chọn loại hộp số tự động. Tuy nhiên, đây cũng là điểm khiến nhiều tài xế trở thành tín đồ trung thành của loại hộp số ô tô này!

2. Ô tô với hộp số tự động

Hộp số tự động đang là loại hộp số xe ô tô được trang bị trên hầu hết các mẫu xe hơi hiện nay, các thao tác được bạn thực hiện một cách chính xác thông qua máy tính.

Ưu điểm: Mặc dù quá trình hoạt động của loại hộp số ô tô này là rất phức tạp, xong thao tác của con người trên xe lại rất đơn giản. Người lái chỉ cần chọn các chế độ số như P-R-N-D-L có trên hộp số xe ô tô tự động và điều khiển chúng theo ý muốn của bản thân. Hơn nữa, thao tác vô cùng đơn giản, độ tiện nghi cao khi bạn sử dụng loại hộp số này.

Nhược điểm: Với thiết kế cầu kỳ, phức tạp, khi xe có vấn đề liên quan đến hộp số ô tô, bạn sẽ rất khó để sửa chữa kèm theo đó là chi phí không hề nhỏ.

>>>Tham khảo: Những sai lầm tài xế hay mắc phải khi lái xe số tự động

3. Ô tô và hộp số tự động vô cấp CVT

Hộp số tự động vô cấp CVT mang đến cho người lái những trải nghiệm lái xe hơi tương tự như các phương tiện xe hơi trang bị hộp số tự động nhưng nguyên lý hoạt động thì hoàn toàn khác do hộp số tự động vô cấp CVT không hề có các cấp số.

Ưu điểm: Với thiết kế cùng với việc hoạt động theo một nguyên lý vô cùng đơn giản, chính vì vậy là khi bạn sử dụng hộp số CVT, bạn sẽ rất ít gặp các trục trặc về mặt kỹ thuật, sửa chữa đơn giản và chi phí sửa chữa chắc chắn là thấp hơn so với các công nghệ hộp số tự động thường.

Nhược điểm: Cảm giác lái từ nguyên lý hoạt động của hộp số là không có quá trình chuyển số làm cho xe hoạt động một cách mượt mà. Điều này khiến cho quá trình tăng tốc xe của lái xe không có được cảm giác phấn khích, không thích hợp với những người ưa cảm giác mạnh.

4. Ô tô và hộp số bán tự động – hộp số ly hợp kép

Cái tên bán tự động khiến bạn liên tưởng đến việc hộp số này là sự kết hợp có pha trộn giữa hộp số tự động và hộp số sàn truyền thống. Và đúng như vậy, hộp số bán tự động với trang bị cơ cấu thủy lực và motor điện giúp bạn điều khiển quá trình chuyển số xe. Tuy nhiên, phương thức hoạt động của loại hộp số này lại như loại hộp số tự động thông thường.
Với 2 loại hộp số ô tô này, người lái có thể sử dụng chức năng của loại hộp số tự động hoàn toàn và cũng có thể lái xe hơi theo ý của người lái thông qua việc sử dụng 2 lẫy chuyển số đã được trang bị trên vô lăng

Ưu điểm: Chuyển số trong thời gian ngắn, tốc độ bạn chuyển số nhanh.

Nhược điểm: Công nghệ hộp số này mới được trang bị trên các loại xe thể thao hạng sang. Với thiết kế phức tạp khiến chi phí giá thành mà bạn phải bỏ ralà không hề nhỏ.

>>>Có thể bạn chưa biết: Những điểm khác nhau giữa xe số sàn và số tự động

Hộp số đóng vai trò vô cùng quan trọng, đồng thời cũng là tiêu chuẩn khi so sánh các xe cùng phân khúc.Trên đây là toàn bộ những thông tin về 4 loại hộp số xe ô tô được người lái sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mong rằng những chia sẻ từ đồ chơi ô tô Skyauto sẽ giúp các lái xe có thêm thông tin bổ ích để nhanh chóng làm quen được với một trong 4 loại hộp số mà xe của bạn được trang bị. Chúc các tài xế thượng lộ bình an!

Viết bình luận