Biện pháp kéo dài tuổi thọ của động cơ xe

Động cơ xe được ví như bộ não trung tâm của xe. Nếu động cơ xe gặp trục trặc, thì xe không thể hoạt động được và sẽ bị gián đoạn cuộc hành trình.

Tất cả các dòng xe, sau một thời gian sử dụng. Nếu không được “ chăm sóc “ đúng cách thì khả năng động cơ bị hỏng là không tránh khỏi.

Vì vậy, để đảm bảo động cơ luôn được vận hành tốt thì các bác lái cần phải có những kiến thức nhất định về cách chăm sóc và bảo vệ động cơ.

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của động cơ

1.Chế độ bảo dưỡng xe

bảo dưỡng xe

Động cơ không thể bền, tuổi thọ không thể dài nếu như không được thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng định kỳ. Để động cơ không bị ngắt đoạn khi hoạt động thì tốt nhất các bác lái nên bảo dưỡng xe theo sự khuyến cáo của nhà sản xuất.

2.Thay thế dầu, xăng nhớt

thay dầu nhớt cho xe

Dầu, xăng nhớt được coi là những chất bôi trơn cho động cơ. Nếu như chất lượng dầu không đạt chuẩn thì động cơ sẽ bị phá hủy.

Chính vì thế, các bác lái phải chú ý đến thời gian đi, số km chạy để thay lượng dầu.

Tuy nhiên, vấn đề thay dầu cho xe đang có một số ý kiến trái, xe đi bao nhiêu km thì lên thay dầu ? Các chuyên gia xe hơi khuyến nghị, khi xe chạy trên 5000 km thì nên thay dầu. Nhưng các hãng sản xuất động cơ lại khẳng định về chất lượng động cơ của họ. Khuyến cáo xe chạy trên 10000 km mới cần thay dầu.

Theo ý kiến cá nhân tôi, để thời gian thay dầu phụ thuộc vào chất lượng của động cơ. Vì vậy, để an toàn nhất, khi đem xe đi bảo dưỡng định kỳ, các bác có thể báo thợ kiểm tra chất lượng dầu máy. Nếu không ổn định thì cần thay.

3.Áp suất và nhiệt độ lốp

kiểm tra lốp xe

Có thể các bác lái chưa biết, áp suất và nhiệt độ lốp cũng ảnh hưởng đến sự tiêu tốn nhiên liệu và quá trình hoạt động của động cơ.

Nếu áp suất và nhiệt độ vượt ngưỡng an toàn ( áp suất lốp an toàn là 1.8 – 3.2 bar , nhiệt độ < 70 độ C ) thì không chỉ tiêu tốn nhiên liệu , ảnh hưởng đến động cơ mà còn có thể xảy ra tai nạn vì do lốp xe bị nổ.

Xem thêm :

<<Thiết bị đo áp suất và nhiệt độ lốp khi xe di chuyển

4.Sức kéo của động cơ

Một yếu tố không thể bỏ qua đó là sức kéo của động cơ. Nếu xe thường xuyên phải kéo hàng quá tải, hoặc di chuyển trong các khu vực đường lầy, mưa nhiều thì chất lượng động cơ bị giảm đáng kể.

Trường hợp này, các bác lái nên kiểm tra xe định kỳ sớm hơn theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Để đảm bảo khắc phục được lỗi động cơ kịp thời.

Ngoài ra, nhiệt độ, thời tiết nóng nực hay ẩm ướt cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ.

Biện pháp để kéo dài tuổi thọ của động cơ

Có rất nhiều biện pháp để kéo dài tuổi thọ của động cơ. Nguyên nhân xảy ra ở đâu thì các bác lái nên tìm cách khách phục ở đó.

-Bảo dưỡng động cơ đúng thời hạn đã khuyến cáo

Để động cơ được hoạt động trơn thì các bác lái nên mang xe đi bảo dưỡng động cơ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Chú ý kiểm tra chất lượng dầu máy. Nếu không đạt chuẩn thì cần thay ngay.

-Kiểm tra áp suất và nhiệt độ lốp thường xuyên

Các bác lái không nên bỏ qua áp suất và nhiệt độ lốp. Hai yếu tố này không chỉ tiết kiệm được nhiên liệu, bảo vệ được động cơ mà còn giúp các bác lái thoát được những hố sâu tử thần.

Bởi khi áp suất và nhiệt độ lốp cao có thể gây ra tai nạn rất thương tâm. Các chuyên gia xe hơi đã khuyến cáo các bác lái nên lắp cảm biến áp suất lốp cho xe để thường xuyên cập nhật được áp suất và nhiệt độ lốp thường xuyên .

Áp dụng đúng những nguyên tắc trên, đảm bảo động cơ xe của các bác sẽ được bền !

 

 

Viết bình luận