Bỏ túi những kinh nghiệm " chăm sóc cô vợ hai " trước khi đi chơi xa

Vào những ngày đầu năm, mọi người thường tổ chức đi du xuân, lễ chùa để xin sức khỏe, bình an và may mắn. 

Để đảm bảo an toàn và cuộc hành trình không bị gián đoạn thì tốt nhất các bác lái nên tuân thủ theo 6 qui tắc sau:

1.Kiểm tra hệ thống đèn

Hệ thống đèn chiếu sáng trên xe hơi là bộ phận quan trọng, đóng vai trò đảm bảo tầm nhìn và các tín hiệu khi xe di chuyển.

Kiểm tra hệ thống đèn

Nếu hệ thống đèn gặp phải những trục trặc thì nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao. Nhất là đối với những xe di chuyển vào buổi tối và ở những nơi sương mù.

Vì vậy, trước khi đi xa các bác lái cần lau sạch bụi bẩn. Đảm bảo tất cả các bóng đèn đều hoạt động bình thường. Nếu bóng đèn bị yếu, các bác lên độ đèn mới để ánh sáng tốt nhất.

 

2.Đảm bảo đủ áp suất lốp

Lốp là bộ phận duy nhất của xe tiếp xúc với mặt đường. Nếu áp suất lốp không ổn định sẽ ảnh hưởng đến cả hành trình.

kiểm tra áp suất lốp

Có thể các bác lái chưa biết, lốp xe quá căng ( áp suất lốp cao ) hoặc lốp xe non hơi ( áp suất lốp thấp ) cũng bị hao tốn nhiên liệu của xe và nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao. 

Qui định an toàn của áp suất lốp là từ 1.8 đến 3.2 bar. Nếu áp suất của lốp nằm ngoài mức an toàn thì không những làm hao mòn động cơ, hao tốn nhiên liệu .

Tham khảo thêm :

<< Thiết bị đo áp suất lốp đang thịnh hành trong thế giới phụ kiện

 

3.Kiểm tra hệ thống dầu máy

Có thể định nghĩa đơn giản , dầu máy chính là chất bôi trơn của động cơ.  Các bác lái nên kiểm tra dầu máy theo định kỳ để đảm bảo chất lượng dầu đạt chuẩn. Nếu chất lượng dầu kém thì rất hại cho hệ thống máy.

Hiện nay, có nhiều ý kiến trái chiều về thời gian hay dầu máy cho động cơ. Các chuyên gia xe hơi cho rằng, xe chạy trên 5000 km thì lên thay dầu. Các hãng sản xuất động cơ lại đưa ra ý kiến xe chạy trên 10000 km mới cần thay dầu, bởi họ khẳng định được chất lượng động cơ rất tốt.

Cá nhân tôi thì có quan điểm, tùy thuộc vào chất lượng động cơ để tính thời giant hay dầu. Tốt nhất, các bác lái nên kiểm tra, bảo dưỡng xe theo định kỳ . Nếu chất lượng dầu không đạt chuẩn thì nên thay dầu mới.

 

3.Kiểm tra hệ thống ắc quy

Ắc quy được ví von như bộ não trung tâm của xe. Nếu “ bộ não “ không khởi động thì coi như xe không thể hoạt động được.

Các bác lái phải đảm bảo rằng điện áp của ắc quy phải ổn định. Hai đầu cực dương, cực âm của ắc quy ổn định, không bị hao mòn.

 

4.Kiểm tra hệ thống phanh

Có rất nhiều bác lái thường bỏ qua, không kiểm tra hệ thống phanh. Điều đó cực kỳ nguy hiểm. Đặc biết với các xe di chuyển đường đèo, đồi núi thì hệ thống phanh lại rất quan trọng.

Phải đảm bảo hệ thống phanh không bị mắc kẹt.

 

5.Kiểm tra hệ thống kính lái

Để quan sát được đường phía trước rõ ràng nhất thì các bác phải lau sạch kính lái. Ngoài ra, cũng nên kiểm tra cả cần gạt che mưa để khi di chuyển trong thời tiết sương mù hoặc mưa không bị ảnh hưởng tầm nhìn của lái xe.

 

6.Kiểm tra hệ thống thoát khí

Phải chắc chắn lỗ thông hơi, hệ thống sưởi ấm và điều hòa không khí hoạt động tốt. Nên kiểm ta bộ lọc điều hòa vì nếu bẩn có thể ảnh hưởng đến nhiên liệu và hiệu suất của động cơ.

Các cụ ta thường có câu “ cẩn tắc vô áy náy “ quả không sai. Trước mỗi chuyến đi xa, nên tuân thủ theo 6 quy tắc trên để đảm bảo suốt hành trình không bị gián đoạn.

Chúc các bác đi chơi vui vẻ !

Viết bình luận