Bỏ túi những kinh nghiệm lái xe hơi tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

Mức tiêu hao nhiên liệu của xe phụ thuộc vào sự điều khiển xe của các bác lái. Thực tế hiện nay, không phải bác tài nào cũng biết các lái xe để tiết kiệm nhiên liệu.

Bài viết dưới đây, Skyauto xin tổng hợp lại ý kiến, kinh nghiệm của các chuyên gia về phương pháp tiết kiệm nhiên liệu. Dù là lái mới hay lái cũ. Các bác tài cũng không nên bỏ qua bài viết này.

Đa số, tất cả các dòng xe đời mới đều được trang bị công nghệ phun xăng điện tử để giảm nhiên liệu tiêu thụ. Tuy nhiên, những dòng xe sản xuất thời kỳ đầu lại chưa được trang bị những công nghệ này.

Để biết các tiết kiệm được nhiên liệu thì đầu tiên các bác lái phải hiểu được các dòng xăng ở Việt Nam. Hiện nay, trên thị trường, các dòng xăng A92, A95 và xăng sinh học E5 là những loại xăng được dùng phổ biến cho ô tô.

Nên chọn loại xăng A95 hay A92

92,95 được gọi là các chỉ số Octan. Có thể các bác lái chưa biết, nếu chỉ số Octan càng cao thì khả năng chống nổ càng tốt. Chỉ số tỷ lệ thuận với tỷ số nén giúp xe chạy êm, máy khỏe và nâng cao tuổi thọ động cơ.

Nên dùng loại xăng nào tốt ?

Theo lời khuyên của các chuyên gia về ô tô thì hiện nay xăng A95 được bình chọn là loại xăng hiệu quả nhất, giúp xe hoạt động mạnh mẽ, bền bỉ với thời gian. Để bảo vệ độ bền của máy, tốt nhất các bác lái nên sử dụng loại xăng A95. 

Đồng thời, các chuyên gia cũng khuyên chúng ta nên đổ xăng vào lúc sáng sớm hoặc vào tối muộn.Khoảng thời gian đó, xăng sẽ đậm đặc hơn.

Không nên bỏ qua thiết bị đô được nhiên liệu của xe trên từng quãng đường di chuyển:

<< HUD – thiết bị hỗ trợ tối đa cho các bác lái mới.

 

Hướng dẫn lái xe để tiết kiệm nhiên liệu

 

1.Giữ xe đúng tiêu chuẩn

- Áp suất và nhiệt độ lốp

Có thể các bác lái chưa biết, áp suất lốp góp phần lớn trong việc tiết kiệm nhiên liệu. Nếu lốp xe bị non thì khả năng đánh lái kém, xe chạy không đúng tốc độ cũng sẽ gây ra tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn.

Kiểm tra áp suất lốp

Do đó, trong mỗi hành trình di chuyển, để đảm bảo xe không bị tiêu tốn nhiên liệu nhiều thì tốt nhất các bác lái phải đảm bảo được áp suất lốp an toàn ( ngưỡng an toàn của áp suất lốp là từ 1.8 đến 3.2 bar )

Tham khảo thêm thiết bị đo áp suất lốp:

<<Thiết bị đo áp suất lốp theo tiêu chuẩn Việt Nam

 

2.Bảo dưỡng xe đúng cách

Mức tiêu thụ nhiên liệu của xe sẽ phụ thuộc vào tình trạng bộ lọc không khí. Nếu bộ lọc nà bị nghẽn sẽ gây ra mức tiêu thụ nhiên liệu.

Bảo dưỡng máy

Các chuyên gia xe hơi đã khẳng định, nếu bộ lọc bị nghẽn, không hoạt động bình thường thì xe sẽ tốn thêm 10 % nhiên liệu.

Tốt nhất, 2 -3 tháng, các bác lái lên ra gara bảo dưỡng xe, kiểm tra máy móc một lần.

3.Thay dầu máy định kỳ

Dầu máy động cơ không chỉ nâng cao được tuổi thọ xe, các chi tiết máy mà còn tiết kiệm được cả nhiên liệu khi xe hoạt động.

 

Các cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu hơn

 

-Lái xe đúng tốc độ

Các nhà sản xuất xe hơi đã khẳng định, việc tăng giảm tốc độ xe đột ngột là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự hao tốn nhiên liệu. Sự tăng, giảm phanh gas đột ngột khiến lượng nhiên liệu bị đốt cháy trong không đốt hết mà phải đốt thêm lượng nhiên liệu khác lên tốn.

Do đó, các bác lái cần chú ý đến tốc độ di chuyển của mình, nhất là trong nội thành, thường xuyên bị tắc đường, nên các bác lái cần chú ý đến tốc độ di chuyển.

-Tận dụng công nghệ cao

Ở các xe hiện đại bây giờ có chế độ ga tự động (Cruise Control) dùng để thiết lập vận tốc của xe. Theo đó, khi thiết lập vận tốc cố định, xe sẽ di chuyển đúng với tốc độ đó, hiểu quả tiêu thụ nhiên liệu vượt trội. Vì vậy, lái xe cần tận dụng công nghệ hiện đại này nếu xe được trang bị để công việc điều khiển xe đơn giản hơn mà tiết kiệm chi phí vận hành.

- Không đi xe quá tải

Việc chở quá tải sẽ khiến ô tô phải làm việc quá sức, đương nhiên lượng tiêu thụ nhiên liệu sẽ cao hơn. Đồng thời, việc chở quá tải ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác của xe như lốp, động cơ sẽ bị ì, lâu ngày dẫn đến máy yếu và mất dần giá trị.

- Sử dụng điều hòa hợp lý

Điều hòa cũng khiến ô tô tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, do đó khi không cần thiết bạn nên tắt điều hòa.

Hãy bỏ túi những kinh nghiệm chia sẻ của chuyên gia xe hơi để tiết kiệm tối đa chi phí của bạn !

 

 

 

Viết bình luận