Cách xử lý khi ô tô bị nổ lốp bất ngờ

Ô tô bị nổ lốp bất ngờ khiến tài xế bị giật mình và không giữ được bình tĩnh dẫn đến việc mất lái và gây tai nạn. Với tình trạng nguy hiểm như vậy thì Sky Auto chia sẻ cho các bạn cách xử lý khi ô tô bị nổ lốp bất ngờ để có thể đảm bảo được an toàn cho bạn cũng như những phương tiện khác.

Khi xe ô tô của bạn bị nổ lốp bất ngờ trên đường thì bạn cần bình tĩnh và xử lý theo những bước dưới đây:

Bước 1: Hãy giữ bình tĩnh, hãy nhớ không được đạp phanh cũng như giật vô lăng.

Bước 2: Từ từ tăng tốc để đảm bảo bạn có thể kiểm soát được xe và cố gắng giữ cho xe chạy thẳng theo ý muốn. Tay lái trên vô lăng cần được giữ chắc ở vị trí 10h và 2h để đảm bảo bạn sẽ không bị mất tay lái.

Bước 3: Tiếp đó hãy giảm tốc độ một cách từ từ, thật từ từ và để xe chạy theo quán tính

Bước 4: Khi vận tốc của xe là dưới 48 km/h thì hãy đạp phanh chân.

Bước 5: Sử dụng đèn xi nhan để báo hiệu cho các phương tiện cùng tham gia giao thông khác. Nên nhớ rằng đừng bao giờ dừng xe phía bên trái lề đường các bạn nhé, sẽ rất nguy hiểm nếu làm điều này.

Bước 6: Tắt máy, xuống xe và liên lạc ngay với trung tâm sửa chữa bảo dưỡng ô tô đời mới hoặc bạn có thể tự khắc phục sự cố nếu có kinh nghiệm thay lốp xe.

>>>Tham khảo: Hướng dẫn thay lốp xe ô tô cực kỳ dễ dàng

Trên đây là các bước xử lý trong trường hợp nổ lốp sau. Nhiều tài xế thắc mắc nếu bị nổ lốp trước thì sao?

Khi ô tô vừa bắt đầu xảy ra hiện tượng nổ lốp thì xe của bạn có thể lập tức bị nghiêng sang phía gặp vấn đề. Do gần với vô lăng nên xe sẽ gặp hiện tượng giật rất mạnh, nếu bác tài nào không cầm chặt tay lái thì khả năng bị cướp lái xày ra rất cao.

Để tránh khỏi hiện tượng cướp lái trên các bác tài nên có sự chủ động trước khi xảy ra nổ lốp. Việc cầm chắc tay lái, tư thế ngồi đúng đắn, thắt dây an toàn (bắt buộc), cùng với kinh nghiệm dày dặn của mình.

Khi lốp xe phải nổ, thì dùng tay trái kéo vô lăng và tay phải đẩy ra và làm điều ngược lại khi lốp trái nổ. Điều quan trọng là phải giữ tay lái thật chặt trong quá trình này, giảm ga và chân phanh đạp đều nhưng không được gấp nếu không có thể gây ra lật xe.

Lý do gây ra nổ lốp ô tô bạn có biết?

Do xe ô tô là một phương tiện được vận hành trong môi trường khắc nghiệt với hàng nghìn chi tiết cấu tạo nên có khá nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng như vậy. Tuy nhiên tóm gọn lại thì chỉ có 2 nguyên nhân chính như sau :

- Do áp suất bánh xe không đạt chuẩn:

Nếu áp suất quá thấp sẽ làm cho lốp bị gãy gập quá mức so với thiết kế ban đầu làm cho các lớp vải bố bị dạn và rách. Còn nếu áp suất lốp quá cao sẽ khiến cho sức chịu của thành lốp vượt quá giới hạn thiết kế và cũng gây nổ. Nếu có thể hãy cố trang bị bộ cảm biến áp suất lốp ô tô cho xe của mình nhé!

- Do mép la-zăng (mâm xe) bị hư hại hay có khuyết tật:

Khiến cho lốp bị cào xước trong quá trình sử dụng. Các vết cào xước nhiều và sâu quá sẽ không chịu đựng được dần đến nổ lốp.

Ngoài ra việc chở quá nặng hoặc quá trọng tải cho phép của lốp ô tô chịu được cũng có thể kiến lốp bị hỏng hoàn toàn. Bên cạnh đó việc lái xe đường dài dẫn đến nhiệt độ lốp quá cao cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nổ lốp.

>>>Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến nổ lốp trên đường cao tốc

Trên đây là cách xử lý khi ô tô bị nổ lốp bất ngờ khi đang di chuyển. Các bạn hãy tham khảo để có thể áp dụng vào trường hợp của mình khi không may xảy ra tình huống như vậy. Quan trọng nhất là bạn cần bình tĩnh để có thể kịp thời xử lý tình huống của mình nhé!

Viết bình luận