Chia sẻ kinh nghiệm đảo lốp xe ô tô giúp bạn tiết kiệm tiền thay lốp mới

Đảo lốp xe ô tô là một trong những hoạt động bảo dưỡng quan trọng bởi nó có thể tăng tuổi thọ lốp, bảo đảm an toàn cho bạn khi lái xe.

Sau một thời gian sử dụng lốp xe ô tô sẽ bị hao mòn, độ hao mòn giữa các lốp xe cũng không giống nhau do phải chịu lực tác động và tần suất xoay khác nhau. Nếu bạn có điều kiện khi một trong số các lốp xe bị mòn thì có thể mang xe ra gara để thay lốp mới. Còn đối với những người muốn tiết kiệm chi phí của việc thay lốp thì đảo lốp là biện pháp hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, việc này cũng yêu cầu bạn cần có nhiều kinh nghiệm tránh chữa lợn lành thành lợn què. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm đảo lốp xe ô tô mà bạn có thể tự làm tại nhà hoặc mang ra gara nhờ kỹ thuật trợ giúp.

Vì sao phải đảo lốp ô tô?

Lốp trước và lốp sau bị mài mòn với tốc độ khác nhau. Do trong quá trình di chuyển trên những mặt đường không bằng phẳng, nghiêng hoặc trọng tải trên xe không phân bổ đều trên xe dẫn tới độ mòn của các lốp xe không giống nhau. Thông thường, khi đánh tay lái, ma sát sẽ khiến lốp trước mòn nhanh hơn. Đối với xe có động cơ đặt trước, lốp trước chịu phần lớn trọng tải chiếc xe và đóng vai trò là điểm đặt công suất máy, bất kể chiếc xe đó dẫn động cầu trước hay cầu sau. Hơn nữa, bánh trước phải chịu 80% lực phanh nên lốp trước mòn nhanh hơn lốp sau. Thông thường, thứ tự mòn đối với xe tay lái thuận nhiều nhất ở lốp trước bên phải, đến lốp trước bên trái, lốp sau bên phải và cuối cùng là lốp sau bên trái.

>>>Đừng bỏ qua: Lưu ý: Khi nào cần thay lốp ô tô?

Hướng dẫn đảo lốp ô tô:

Vì vậy, các lốp phải được thay đổi vị trí cho nhau từ trước ra sau theo nguyên lý lốp mòn nhiều nhất thay cho lốp mòn ít nhất. Nếu không có hướng dẫn sử dụng, đảo lốp có thể áp dụng theo các cách tuỳ thuộc hệ dẫn động của xe. 

- Xe dẫn động cầu trước:

Thứ tự đảo tuân theo lốp sau phải ra trước trái, lốp sau trái ra trước phải, còn 2 bánh trước đảo về 2 bánh sau và giữ nguyên cùng bên không đổi chéo. 

Ngoài ra, xe dẫn động cầu trước có thể đổi lốp theo kiểu chéo toàn bộ. 

- Xe dẫn động cầu sau hoặc dẫn động 4 bánh:

Lốp trước trái ra sau phải, trước phải ra sau trái, sau phải lên trước phải, sau trái lên trước trái. Bên cạnh đó, xe dẫn động bánh sau có thể áp dụng kiểu đổi chéo toàn bộ. Nếu sử dụng 'lốp dẫn hướng' thì nên đảo lốp thẳng. 

Ngược lại, nếu không sử dụng lốp dẫn hướng và lốp trước và sau có kích cỡ khác nhau, thứ tự đảo lốp sẽ trên cùng một trục. 

- Trong trường hợp xe có lốp dự phòng;

Lốp dự phòng sẽ được thay cho bánh nào mòn nhiều nhất và bánh được thay sẽ thành bánh dự phòng. Đối với xe dẫn động cầu trước, bánh dự phòng thay cho bánh trước bên phải nhưng lắp vào bánh sau bên phải, còn bánh sau bên phải lên bánh trước bên trái, bánh trước bên trái xuống bánh sau trái, bánh sau bên trái sẽ lên bánh trước phải. Đối với xe dẫn động cầu sau, bánh dự phòng được thay cho bánh trước bên trái. 

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thay lốp xe ô tô cực kỳ dễ dàng

Sau bao lâu thì bạn nên đảo lốp một lần?

Mọi người nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe ô tô của mình để biết cách hoán đổi thích hợp được nhà sản xuất khuyến nghị.

Để đảm bảo an toàn, người dùng nên tiến hành kiểm tra định kỳ và đảo lốp ô tô khi đi quãng đường khoảng 5000 km/lần. Việc đảo lốp nên kết hợp với việc cân bằng lốp xe và kiểm tra các góc đặt bánh. Quá trình đổi lớp khá đơn giản và có thể tự thực hiện, tuy nhiên với một số lốp đặc biệt, bạn nên đưa xe tới các trung tâm chăm sóc uy tín để được đảo lốp và kiểm tra đúng cách.

Việc đảo lốp ô tô là hết sức cần thiết, là một trong những hoạt động bảo dưỡng đơn giản, góp phần giảm thiểu mòn không đều, kéo dài tuổi thọ, nâng cao an toàn khi lái xe, đảm bảo độ cân bằng và ổn định cần thiết. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá cho việc thay lốp mới. 

Ngoài ra bạn cũng có thể lắp thêm những phụ kiện hỗ trợ như cảm biến áp suất lốp giúp kiểm tra thông số lốp khi đang di chuyển.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích và có thể tự nhận biết khi nào nên đảo lốp và có thể tự thực hành đảo lốp tại nhà. SkyAuto chúc các bạn lái xe an toàn!

Viết bình luận