Chia sẻ kinh nghiệm lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Ngoài lái xe an toàn, các tài xế cũng cần biết các kinh nghiệm lái xe để tiết kiệm nhiên liệu, giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu cho xe.

Không chỉ giúp bạn tiết kiệm thêm một khoản chi phí mà việc tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ còn giúp bảo vệ môi trường. Bạn nên rèn luyện các kỹ năng, kinh nghiệm xử lý tình huống khi lái xe. Chưa cần cải tiến về động cơ, chỉ cần một số thay đổi nhỏ trong cách lái dưới đây cũng có thể giúp tăng hiệu quả trong việc tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Cùng Phụ kiện ô tô SkyAuto tham khảo những kinh nghiệm lái xe giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô của bạn.

1. Tránh tăng tốc hoặc phanh đột ngột

Việc tăng tốc hoặc phanh đột ngột sẽ khiến chiếc xe của bạn tiêu thụ nhiên liệu hơn 40% so với bình thường. Vì vậy bạn nên lái xe với tốc độ đều, vừa tiết kiệm xăng lại còn giữ an toàn cho động cơ xe và chính bản thân mình. Với điều kiện đường sá như ở Việt Nam, tốc độ lý tưởng nhất khi đi trên đường trường là 70 - 80 km/h. Còn với đường đồi núi, áp dụng “mẹo” giữ đều chân ga và tận dụng đà quán tính khi xe đổ đèo, giúp xe không bị “đuối sức” khi lên dốc mà vẫn “ăn” xăng ở mức thấp nhất.

>>>Xem thêm: 5 cách giúp bạn tiết kiệm xăng khi đi ô tô

2. Lựa chọn hành trình phù hợp

Trước những hành trình ngắn hay dài bạn cũng nên đưa ra những lịch trình cụ thể để tránh tình trạng tắc đường, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền xăng hơn. Bạn sẽ biết được chính xác cung đường mình sẽ đi, lựa chọn được cung đường ngắn nhất và không bị mất thời gian cho việc đi lòng vòng hỏi đường. Đồng thời, bạn cần có chế độc chăm sóc, bảo dưỡng xe định kỳ, hợp lý để tăng tuổi thọ cho xe, giúp xe “khỏe” và “ăn” xăng ít hơn.

3. Lợi dụng quán tính của xe

Việc buông chân ga ra sớm trước các giao lộ hoặc khi xuống dốc không chỉ giúp bạn sắn sàng chuyển sang chân phanh khi xảy ra những tình huống bất ngờ mà còn giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu cho xe. Bạn cũng nên lưu ý đến hành động nhỏ nhưng ý nghĩa này.

4. Giảm khối lượng trên xe

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng cứ mỗi 20kg thêm vào trên xe là bạn tiêu tốn nhiên liệu hơn 1% so với bình thường. Chính vì thế trước mỗi chuyến đi tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn nên cân nhắc số lượng đồ đạc mang theo để giúp chiếc xe của bạn nhẹ nhàng hơn, không chỉ tiết kiệm nhiên liệu mà còn giữ chiếc xe của bạn an toàn hơn.

5. Bơm lốp đúng tiêu chuẩn

Việc bơm lốp đủ áp suất sẽ giúp chiếc xe của bạn di chuyển tiết kiệm nhiên liệu hơn khi lốp non. Lốp xe ôtô non hơi làm tăng ma sát trên đường và có thể gây tiêu tốn thêm tới 6% lượng nhiên liệu. Hơn nữa, việc di chuyển thường xuyên trên những chiếc lốp non sẽ khiến lốp xe của bạn nhanh bị mòn hơn, nguy cơ nổ lốp và xe gặp tai nạn cũng cao hơn bình thường. Bạn nên trang bị cho xe của mình các thiết bị cảm biến áp suất lốp hoặc nên đo áp suất lốp trước mỗi chuyến đi xa để đảm bảo an toàn.

6. Sử dụng điều hòa hợp lý

Khi nhiệt độ trong xe và ngoài trời không quá nóng thì bạn nên tắt điều hòa và mở cửa kính. Hãy sử dụng điều hòa và hệ thống sưởi một cách hợp lý để giảm “gánh nặng” cho động cơ. Thay vì dùng điều hòa, hãy dùng cửa thông gió càng nhiều càng tốt. Cố gắng đỗ xe trong bóng râm để xe không bị hấp thụ nhiệt và giảm nhu cầu sử dụng điều hòa.

7. Nên bảo dưỡng xe định kỳ

Việc bảo dưỡng xe định kỳ như kiểm tra động cơ, thay dầu, thay lốp.. sẽ giúp bạn sớm phát hiện những hư hại trên xe và nhanh chóng sửa chữa. Việc đó sẽ giúp chiếc xe hoạt động ổn định hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn so với việc di chuyển trên một chiếc xe bị lỗi.

>>>Tham khảo: Những dấu hiệu cho thấy phanh ô tô xuống cấp bạn không nên bỏ qua

Trên đây là một số kinh nghiệm lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Các bạn có thể thấy trên đây toàn là những việc đơn giản, bạn có thể dễ dàng áp dụng cho chiếc xe của mình. Cùng hành động để tiết kiệm chi phí nhiên liệu cho chính bản thân mình và tiết kiệm cho quốc gia nhé các bạn!

SkyAuto chúc quý khách lái xe toàn trên mọi nẻo đường!

 

Viết bình luận