Điểm mù trên ô tô và những nguy hiểm không phải ai cũng biết

Điểm mù khi lái xe ô tô được hiểu đơn giản là những góc nhìn mà bạn không thể quan sát trực tiếp hay thông gương chiếu hậu được. Đây là một trong những yếu tố hết sức nguy hiểm, là một trong những nguyên nhân dẫn tới những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra. Qua đó, bạn cần phải có biện pháp khắc phục, xóa bỏ những điểm mù này để việc lái xe của bạn trở nên an toàn hơn. Vậy có những điểm mù nào và cách khắc phục nó ra sao? Dưới đây, SkyAuto sẽ chia sẻ cho bạn một số điểm mù trên xe ô tô và cách khắc phục nó.

1. Điểm mù gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu giúp người lái xe có thể quan sát được các xe phía sau, từ đó có thể dễ dàng xử lý các tình huống rẽ trái, rẽ phải cho hợp lý. Tuy nhiên, gương chiếu hậu lại không giúp bạn quan sát được các xe khác ở bên trái hoặc bên phải xe, những xe không nằm trong vùng phản chiếu của gương chiếu hậu. Điều này dễ khiến lái xe nghĩ là đường đang trống và chủ quan chuyển làn đường dẫn tới nguy cơ xảy ra va chạm là rất cao, cực kỳ nguy hiểm nếu như bạn đang chạy ở tốc độ cao.

Bạn có thể hạn chế điểm mù này bằng cách điều chỉnh lại gương chiếu hậu, có thể gắn thêm một gương cầu lồi nhỏ để góc quan sát rộng hơn. Nếu muốn khắc phục triệt để điểm mù này thì bạn có thể trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù mà ở một số dòng xe hiện đại được trang bị. Hệ thống này hoạt động bằng cách quét ra-đa và đưa ra tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu nếu có phương tiện khác nằm trong vị trí điểm mù. Ngoài ra, nếu xe bạn không được trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù thì khi chuyển làn bạn cần quan sát kỹ qua gương và trực tiếp bằng mắt để đảm bảo an toàn cho bạn và những xe khác.

Bạn không nên bỏ qua: Những điều bạn cần lưu ý khi xảy ra tai nạn xe hơi!

2. Điểm mù phía sau xe

Thông thường bạn muốn quan sát khu vực phía sau xe bạn sẽ sử dụng gương chiếu hậu trong xe. Tuy nhiên, khu vực không gian ở phía cửa sau xe bạn sẽ không thể quan sát được bằng mắt thường cũng như thông qua các gương chiếu hậu. Phạm vi khu vực này cũng không hề nhỏ, kéo dài khoảng vài mét kể từ đuôi xe về phía sau. Đã có rất nhiều trường hợp lái xe do không quan sát được đã lùi xe gây tai nạn khi có trẻ con hoặc có con vật, đồ vật nào đó ở phía sau xe. 

Cách khắc phục điểm mù này là bạn có thể trang bị camera lùi hoặc cảm biến lùi cảnh báo va chạm cho xe của bạn. Với xe không được trang bị các thiết bị này, người lái xe cần phải kiểm tra khu vực phía sau xe trước khi lùi nhất là trong những khu vực có đông dân cư đặc biệt là nhiều trẻ nhỏ.

3. Điểm mù phía trước đầu xe

Điểm mù này thường xuất hiện ở những xe gầm cao như xe tải, xe bán tải, container..Những điểm mù dạng này thường gây nguy hiểm cao khi xe di chuyển trong khu vực thành phố, khu vực đông dân cư có trẻ em. Chính vì vậy, người lái xe cần quan sát kỹ vùng an toàn trước khi cho xe chuyển bánh hoặc chuyển hướng khi lái xe. Bạn cũng có thể trang bị thêm cho mình hiển thị tốc độ trên kính lái HUD để có thể cảnh báo cho bạn khi có vật gì đó phía trước xe, tránh được những va chạm đáng tiếc xảy ra.

4. Điểm mù của cột trước

cảm biến ô tô

Dù cột trước của xe ô tô quan sát từ vị trí tài xế là khá nhỏ tuy nhiên nó vẫn tạo ra những điểm mù tùy theo góc đánh lái. Cách đơn giản nhất để khắc phục điểm mù này là bạn nghiêng đầu để quan sát mỗi khi chuyển hướng. Ở những góc cua như trên đèo, khu vực đồi núi không có gương cầu lồi cảnh báo bên đường thì bạn nên bấm còi để báo hiệu nếu như có xe đi ngược chiều.

Trên đây là một số điểm mù và cách khắc phục mà SkyAuto muốn chia sẻ cho bạn nắm được. Tuy nhiên, ngoài việc nhận biết và khắc phục những điểm mù này kể trên bạn cũng nên chủ động quan sát khi lái xe, tránh đi vào khu vực điểm mù của các xe khác nhằm hạn chế tối đa va chạm xảy ra. Bạn cũng có thể trang bị thêm cho xe hơi của mình những trang thiết bị hỗ trợ an toàn khi lái xe. SkyAuto - Chuyên cung cấp phụ kiện ô tô giá rẻ, tiện ích an toàn cho xe hơi!

SKYAUTO kính chúc quý khách lái xe an toàn! 

Viết bình luận