Kinh nghiệm chọn má phanh phù hợp cho xe ô tô của bạn

Má phanh ô tô là một trong những bộ phận có vai trò quan trọng trong việc làm giảm tốc độ, đảm bảo sự an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Vì vậy, bạn cần phải chú ý đến việc bảo dưỡng và thay thế bộ phần này khi bị mòn. Tuy nhiên không phải má phanh nào cũng có thể sử dụng cho xe của bạn được, nếu như không sử dụng má phanh phù hợp thì bạn rất có thể tiền mất tật mang, vừa mất tiền mà lại không đảm bảo an toàn cho bản thân. Có rất nhiều sự lựa chọn má phanh, dưới đây SkyAuto sẽ chia sẻ kinh nghiệm chọn má phanh phù hợp cho xe ô tô của bạn!

1. Chọn vật liệu ma sát nối hoặc đính bằng đinh tán

phụ kiện ô tô giá rẻ skyauto

Mọi loại phanh trên thị trường đều cần có vật liệu ma sát mềm gắn với mâm phanh kim loại cứng. Những nhà sản xuất má phanh ô tô thường sử dụng hai phương pháp chính để gắn vật liệu ma sát với mâm phanh đó là nối với dụng cụ liên kết hoặc đính bằng đinh tán có độ chắc chắn cao.

Qua tìm hiểu hai cách trên thì không thể so sánh cách nào vượt trội hơn cách nào, mỗi cách đều có những ưu nhược điểm riêng, Tuy nhiên phương pháp nối cho phép tuổi thọ của phanh kéo dài lâu hơn ít nhiều bởi khi vật liệu ma sát bị ăn mòn thì đinh tán tiếp xúc với roto hoặc phanh trống và sẽ gây ra tiếng rít khó chịu khi đinh đã bị gỉ. Ngay khi nghe thấy âm thanh rít khó chịu của đinh tán thì chủ xe nên thay phanh mới.

2. Chọn vật liệu cho má phanh

phụ kiện ô tô

Việc thay mới má phanh đòi hỏi chủ xe phải lựa chọn vật liệu để có thể sử dụng được lâu mà không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết, môi trường bên ngoài. Các bạn cần xác định nhu cầu sử dụng phanh xe của mình lớn tới đâu để từ đó chọn má phanh phù hợp. Có thể cân nhắc một số điều kiện bên ngoài sau:

- Có lái xe trong địa hình núi rừng hiểm trở?

- Khí hậu nơi ở nóng như thế nào?

- Đặc điểm giao thông ở khu vực lái xe có gì nổi bật?

- Chủ xe chịu đựng được tiếng rít của phanh đến đâu?

- Xe có kéo thêm gì phía sau không?

- Xe có phải đối mặt với bùn lầy vào mùa đông hay mùa mưa không?

Sau khi trả lời được câu hỏi trên thì bạn mới xác định được nhu cầu sử dụng má phanh của mình như thế nào? Từ đó bạn cân nhắc lựa chọn vật liệu cho má phanh phù hợp.

>>>Tham khảo thêm: Những quy tắc lùi xe an toàn không phải ai cũng biết

Khi chọn vật liệu cho má phanh, bạn cần phải biết được ưu nhược điểm của mỗi loại để chọn cho mình má phanh phù hợp cho xe ô tô của bạn:

- Má phanh hữu cơ: Một số xe có thể được trang bị phanh làm từ vật liệu hữu cơ. Vật liệu này giúp phanh được bền nhưng lại không cho khả năng phanh vượt trội khi kéo móc hay khi lái trên những con đường xuống dốc dài. Ngoài ra, vật liệu phanh hữu cơ có thể giảm khả năng ăn phanh khi bị ướt.

- Má phanh bán kim loại: Vật liệu phanh bán kim loại với kim loại mềm giúp tăng khả năng ăn phanh, tuy vậy lại dễ ăn mòn roto hoặc phanh trống hơn so với vật liệu hữu cơ.

- Má phanh hoàn toàn bằng kim loại: Vật liệu này là một bước tiến về cả giá thành, chất lượng và độ hiệu quả của phanh, mang lại cảm giác phanh tuyệt vời ở gần như mọi điều kiện, nhưng lại ăn mòn roto/phanh trống nhanh.

- Má phanh gốm: Đây là vật liệu đắt hơn so với 3 loại trên nhưng có tuổi thọ cao nhất và bảo hành tốt nhất. Phanh gốm có thể chịu được nhiệt độ rất cao và cũng ít bị mòn hay giảm khả năng phanh khi bị ướt.

Trong số những vật liệu trên thì má phanh bán kim loại là sự lựa chọn toàn diện cho chủ xe với giá thành hợp lý.

- Hầu hết các mẫu xe mới đều trang bị má phanh bán kim loại và đó cũng là vật liệu mà các nhà sản xuất ô tô khuyên dùng. Kể cả xe có roto làm từ kim loại nặng vẫn có thể kết hợp tốt với má phanh bán kim loại.

- Tuy nhiên, nếu thường dùng xe cho những công việc nặng như kéo moóc trên đường đồi núi thì nên chọn má phanh có vật liệu cao cấp hơn, như kim loại hoàn toàn kim loại hay gốm chẳng hạn.

- Nói cách khác, chủ xe cần cân nhắc thật kĩ điều kiện lái xe và xem liệu phanh sẽ phải chịu bao nhiêu áp lực khi chọn má phanh ô tô. Tất cả đều vì lý do an toàn.

3. Xem lại toàn bộ hệ thống phanh khi thay má phanh

Không chỉ có mỗi việc thay má phanh mà bạn luôn cần phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống phanh khi sửa xe hay đưa xe ra cơ sở dịch vụ để sửa.

- Má phanh có thể không còn vận hành hiệu quả nữa khi chất lượng của roto tiếp xúc và những xi lanh di chuyển má phanh có vấn đề.

- Ngoài ra cũng nên tra dầu cho phanh khi xe đã được dùng trên 8 năm nhằm giữ độ ẩm thấp và phanh luôn giữ hiệu năng hoạt động cao.

>>>Đọc thêm: Đừng bỏ qua: 10 thiết bị không thể thiếu trên xe ô tô

Trên đây là những kinh nghiệm chọn má phanh phù hợp với xe ô tô dành cho bạn. Má phanh ô tô là bộ phận quan trọng trong ô tô nên bạn tuyệt đối không được tham rẻ. Dù xe bạn đắt tiền hay rẻ tiền thì cũng phải ưu tiên sử dụng má phanh chất lượng tốt bạn nhé. Má phanh chất lượng là hết sức cần thiết để có thể dừng xe lại kịp thời và đảm bảo an toàn cho cả người lái lẫn người xung quanh. Lời khuyên mà phụ kiện ô tô SkyAuto dành cho bạn là khi má phanh có dấu hiệu bị mòn bạn nên đến các garage ô tô uy tín để được tư vấn và lắp đặt sản phẩm má phanh ô tô cho chất lượng. Đừng vì chủ quan mà có thể gây nguy hiểm cho tính mạng bản thân và những người tham gia giao thông khác!

Viết bình luận