Kinh nghiệm giữ khoảng cách an toàn với xe khác

Đi quá sát với xe trước là một trong những nguyên nhân gây có thể dẫn đến tai nạn giao thông!

Nhiều tài xế mới nhất là tài xế nữ thường chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc giữ khoảng cách với các xe đi phía trước. Nhiều trường hợp đi quá sát, khi xe trước giảm tốc bất ngờ thì tài xế không kịp xử lý dẫn đến va chạm. Vậy phải giữ khoảng cách như thế nào cho hợp lý? Dưới đây phụ kiện ô tô SkyAuto sẽ chia sẻ cho các bạn cách giữ khoảng cách an toàn với các xe khác khi lái xe trên đường.

1.Tạo khoảng trống an toàn phía trước

Khoảng trống phía trước an toàn cần lớn hơn quãng đường mà xe di chuyển tính từ lúc tài xế nhận biết mối nguy hiểm có ý định dừng cho tới khi xe dừng hẳn. Cần khoảng ba phần tư giây để người điều khiển quan sát và đưa ra quyết định dừng. Thêm từng ấy thời gian nữa để bạn thực hiện thao tác đạp phanh. Kể từ thời điểm này, xe bắt đầu giảm tốc.
Chắc hẳn các bạn lái xe đã từng nghe tới các quy tắc "2 giây", "3 giây" hoặc "4 giây" rồi chứ? Đây là quy tắc tính khoảng cách an toàn với xe phía trước tương đương với quãng đường mà xe đi được trong 2 giây trong điều kiện thời tiết và đường tốt. Nó sẽ tăng lên 3 giây nếu chạy trên đường cao tốc, 4 giây khi đi trong thời tiết xấu, mặt đường không bằng phẳng hoặc trơn trượt. Căn khoảng thời gian ít nhất 3 giây nếu bị hạn chế tầm nhìn phía trước.

2 Kỹ thuật đo khoảng trống 3 giây

Khi đã nghe tới các quy tắc "2 giây", "3 giây" và "4 giây" thì bạn đã biết cách áp dụng chưa? Lựa chọn đối tượng mốc cố định ngang xe trước tại thời điểm muốn đo.

Nhẩm phép 3 tính cộng "1000+1; 1000 + 2; 1000 + 3".

Nếu đối tượng mốc ngang tầm xe khi đọc đến "3" có nghĩa rằng khoảng cách với xe phía trước là 3 giây.

3 Căn khoảng trống phía sau

Sau khi đã biết cách căn khoảng trống đối với những xe phía trước, tiếp đến bạn sẽ căn khoảng trống với các xe phía sau và hai bên. Bạn sẽ không thể áp dụng căn khoảng trống phía sau theo cách như trên. Việc căn khoảng trống với xe phía sau hãy để các xe phía sau tự căn. Bạn chỉ có thể cảnh báo các xe phía sau khi muốn dừng hoặc giảm tốc độ. Bạn cũng có thể lựa chọn cách khác là chuyển làn, hoặc táp vào để để xe sau vượt.

>>>Tham khảo: Phanh xe an toàn cần chú ý những nguyên tắc sau

4 Căn khoảng trống an toàn hai bên

Trong di chuyển trên đường cao tốc, bạn nên để ý thông thường sẽ cần ít nhất 1 mét khoảng trống mỗi bên. Bạn cần nới rộng khoảng cách lên nhiều nhất có thể khi chạy tốc độ cao. Lúc này tầm quan sát của bạn bị hạn chế hoặc phải vượt người đi bộ, đi xe đạp.

5 Xác định vị trí xe trong làn

Khi bạn di chuyển trên đường 2 chiều, lời khuyên dành cho bạn hãy di chuyển vào gần vạch tim đường. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được việc xe khác "xâm nhập" vào làn đường mà xe bạn đang đi.

Khi ở làn rìa, cần lưu ý tránh xa các mối nguy hiểm từ bên lề ví như cánh cửa xe khác có thể mở ra. Trong hầu hết các trường hợp hãy lái xe chính tâm làn.

Tránh lái xe vào khu vực không gian mù của xe khác. Nếu cần vượt phải thực hiện nhanh chóng. Trên tuyến đường nhiều làn, làn bên phải thường an toàn hơn bên trái. Luôn giữ đúng làn khi tới cần các điểm dừng đèn đỏ.

6 Chọn khoảng trống an toàn

Không gian cần thiết để xe vượt qua ngã tư an toàn hoặc nhập vào dòng xe được gọi là khoảng trống. Thực tế để có khoảng trống đủ lớn đảm bảo an toàn không phải lúc nào cũng dễ dàng. Khi lựa chọn khoảng trống cần đánh giá các yếu tố: tốc độ lưu thông của dòng xe, thời gian thao tác của người điều khiển, thời gian tăng tốc để xe đạt tốc độ di chuyển của dòng xe.

Nếu dừng trước đèn đỏ, trong điều kiện lý tưởng hầu hết các phương tiện cần 2 giây để đi thẳng, 5 giây để rẽ phải rồi đạt tốc độ 50 km/h, 7 giây để rẽ trái và đạt tốc độ 50 km/h.

>>>Đừng bỏ qua: Thiết bị cảm biến áp suất lốp chính hãng giá rẻ nhất thị trường

Trên đây là những kinh nghiệm giữ khoảng cách với các xe khác khi di chuyển trên đường. Bạn là những xế mới thì nên tham khảo để có thể tích lũy thêm kinh nghiệm lái xe cho mình. Lý thuyết là vậy nhưng quan trọng nhất là bạn vẫn phải thực hành nhiều mới có nhiều kinh nghiệm. Hãy cố gắng luôn giữ được sự tập trung cũng như tỉnh tảo cần thiết khi lái xe trên đường. SkyAuto chúc quý khách lái xe an toàn!

Viết bình luận