Kinh nghiệm lái xe an toàn trong ngày tết

Để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình di chuyển thì các bác cần phải cần kiểm tra kiểm tra các thiết bị xem có đạt chuẩn không? Để giúp các bác lái, yên tâm trong suốt hành trình. Các chuyên gia xe hơi, đã đưa ra những tiêu chuẩn của thiết bị ô tô. 

Dù lái mới hay lái cũ thì các bác không nên bỏ qua bài viết này. 

 

-Kiểm tra lốp xe

 

Lốp xe được coi là bộ phận quan trọng nhất khi di chuyển. Tuổi thọ trung bình của một bộ lốp là từ 40.000 – 50.000 km.

Nhưng với hệ thống đường xá hiện nay thì khi xe di chuyển khoảng 30.000 km thì các bác nên kiểm tra độ bền của lốp. Nhiều bác lái chủ quan, xe đi ít lên lốp còn bền. Đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Lốp xe nếu để lâu cũng sẽ bị xuống cấp và lõa hóa.

Kiểm tra lốp

Các chuyên gia khuyên rằng, để đảm bảo được an toàn trong khi di chuyển, thì các bác lái hãy trang bị cho xế bộ cảm biến áp suất lốp. Thiết bị cảm biến đo được áp suất, nhiệt độ của lốp xe.

Nếu lốp xe vượt khỏi ngưỡng an toàn ( ngưỡng an toàn của áp suất lốp là 1.8 – 3.2 Bar, nhiệt độ lốp an toàn là dưới 70 độ ) thì cảm biến sẽ phát ra âm thanh cảnh báo “ tít tít “ đến lái xe. 

 

-Vô lăng

 

Trong suốt quá trình di chuyển, toàn thời gian trên xe các bác tài đều phải tiếp xúc với vô lăng. Vì thế mà bọc vô lăng cũng là thiết bị các bác lái rất chú trọng.

Bọc vô lăng

Nhất là đối với những bác lái hay bị ra mồ hôi tay , khi di chuyển đường dài thì bọc vô lăng cực kỳ hữu ích. Những loại bọc vô lăng sparco có khẻ năng thấm mồ hôi cực tốt. 

Hãy kiểm tra, vô lăng tay lái của xe để đảm bảo vô lăng không bị kẹt.

 

-Kiểm tra lốp dự phòng và đồ dùng sửa chữa

 

Trước khi di chuyển, hãy đảm bảo lốp dự phòng có thể thay thế được khi lốp chính xảy ra vấn đề. Để thay được lốp dự phòng thì các bác lái nên chuẩn bị thêm bộ dụng cụ đồ nghề sửa chữa, để sẵn sàng thay khi lốp chính gặp vấn đề.

Dụng cụ sửa chữa

Chuẩn bị sẵn sàng dụng cụ đồ nghề để thay thế khi gặp sự cố. Chẳng may lốp có bị hỏng thì các bác lái có thể tự mình tiến hành mà không cần đợi chờ đội cứu hộ lốp.

 

-Hệ thống chiếu sáng, đèn báo xe

 

Khi xe di chuyển vào buổi đêm, thì hệ thống đèn led cực kỳ quan trọng. Đèn không đủ sáng thì nguy cơ xảy ra tai nạn tương đối cao. Hơn nữa, đèn tối còn có thể bị các bác cảnh sát giao thông hỏi thăm.

Ánh sáng đèn

Hãy kiểm tra để đảm bảo hệ thống đèn trên xe luôn hoạt động tốt và không có dấu hiệu bị lỗi.

 

-Kiểm tra bình ắc quy của xe

 

Các bác lái vẫn thường nói với nhau “ bình ắc quy quyết định đến sự sống còn của xe “. Đúng vậy, bình ắc quy giống như  trái tim của con người. Khi ắc quy ngừng hoạt động thì xe cũng bị dừng máy.

Bình ắc quy

Trước khi di chuyển, các bác lái cần kiểm tra các điện cực trên bình và ắc quy của xe vẫn hoạt động tốt. Kiểm tra mực nước bên trong bình để đảm bảo, mực nước ở mức an toàn giữa hai vạch Upber và Lower level.

Nếu nước thấp thì châm thêm nước để bình hoạt động ổn định hơn, Tuổi thọ của ắc quy từ 2 -3 năm. Nếu thời gian sử dụng vượt thời gian cho phép thì các bác lên thay ắc quy sớm.

 

-Nước làm mát

 

Nước làm mát rất quan trọng khi xe chạy đường dài, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự ổn định của động cơ. Khi động cơ không được làm mát và tản nhiệt sẽ rất dễ xảy ra lỗi, hư hỏng giữa đường.

Trước khi đi, các bác hãy mở nắp ca pô và kiểm tra mực nước làm mát động cơ. Hãy đảm bảo động cơ của các bác được hoạt động tốt.

 

-Dầu bôi trơn động cơ

 

Nhớt hoặc dầu bôi trơn động cơ giúp động cơ và xe vận hành êm ái và tốt nhất, phần nào giúp xe tiết kiệm nhiên liệu và chống hao mòn động cơ. Nếu dầu bôi trơn động cơ của xe hết khi chạy bạn sẽ không tưởng tượng được xe mình xe gặp phải vấn đề nào, nhẹ thì khiến động cơ nhanh nóng khiến xe hao mòn nhanh. Nặng thì có thể làm xe hư hỏng nặng, bó xe, chết xe giữa đường.

Kiểm tra dầu nhớt

Để đảm bảo việc đó không xảy ra, bạn hãy kiểm tra dầu bôi trơn động cơ vẫn còn ở mức cần thiết. Nếu gần hết khi thăm dò bằng que thăm hoặc dầu có mùi khét thì bạn cần thay động cơ mới. 

Đê đảm bảo an toàn trong suốt hành trình di chuyển , các bác lái hãy cẩn thận kiểm tra thiết bị trước khi đi xa nhé. Chúc các bác lái xe an toàn !

Viết bình luận