Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trong sương mù

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trong sương mù là những kỹ năng không phải tài xế nào cũng biết!

Trong thời gian này, trời bắt đầu chuyển lạnh, sương mù cũng xuất hiện dày đặc hơn. Việc lái xe trong điều kiện trời nhiều sương mù là cực kỳ nguy hiểm. Lớp sương mù sẽ làm hạn chế tầm nhìn của tài xế, tăng nguy cơ dẫn đến va chạm giao thông nhiều hơn. Trong điều kiện thời tiết như vậy bạn cần lái xe thận trọng hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm mà phụ kiện và đồ chơi ô tô SkyAuto chia sẻ dưới đây để giúp bạn tự tin hơn khi lái xe trên đường nhiều sương mù.

1. Cập nhật thường xuyên thông tin thời tiết

Sương mù thường xuất hiện vào lúc sáng sớm hoặc buổi tối. Bạn nên thường xuyên theo dõi thông tin dự báo thời tiết để có thể chủ động hơn trong lịch trình di chuyển của mình. Bạn có thể thay đổi giờ di chuyển để tránh bị ảnh hưởng bởi sương mù. Bên cạnh đó, sương mù thường xuất hiện tại những khu vực có nhiều sông, hồ vì thế bạn cũng có thể lựa chọn cung đường khác để không gặp phải tình trạng này.

2. Giữ khoảng cách an toàn với các xe khác

Trong điều kiện thời tiết bình thường, chúng ta thường áp dụng các quy tắc 2 giây, 3 giây để giữ khoảng cách an toàn với các xe phía trước. Tuy nhiên, trong điều kiện nhiều sương mù thì bạn cần nâng giới hạn lên thành 5 giây, 6 giây để có thể kịp thời xử lý khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Nếu không có việc gì gấp thì SkyAuto khuyên bạn nên đi với tốc độ chậm, giữ an toàn.

>>>Tham khảo: Kinh nghiệm giữ khoảng cách an toàn với xe khác

3. Bật chế độ sấy kính trên xe nếu có

Việc lái xe trong điều kiện nhiều sương mù và độ ẩm cao rất dễ gây đọng nước trên kính lái. Bạn nên bật cần gạt nước, bật điều hòa, chế độ sấy kính trên xe để kính chắn gió luôn luôn trong tình trạng trong suốt dễ quan sát.

4. Sử dụng đèn sương mù hoặc đèn phá sương

Các dòng xe mới hiện nay được trang bị đèn sương mù để giúp lái xe an toàn hơn khi đi trong sương mù. Đèn sương mù thường có ánh sáng rộng hơn, giúp tài xế quan sát mặt đường rõ hơn. Khi lái xe trên đường nhiều sương mù bạn nên bật chế độ đèn cos sẽ hợp lý hơn. Nếu như xe của bạn không được trang bị đèn sương mù thì bạn có thể sử dụng các phin dán màu vàng dán lên đèn xe để tạo ánh sáng vàng giúp quan sát dễ dàng hơn. Phương pháp này được rất nhiều tài xế áp dụng, không chỉ giúp lái xe an toàn dưới sương mà còn giúp trang trí đèn xe thêm nổi bật.

>>>Bạn có thể sử dụng: PHIN DÁN MÀU TRANG TRÍ ĐÈN XE HƠI

5. Đi tốc độ chậm, đi đúng làn đường của mình

Trong điều kiện sương mù tầm nhìn hạn chế, bạn sẽ khó nhận ra khi có xe tiến đến từ hướng đối diện. Vì vậy để tránh những trường hợp tai nạn nguy hiểm bạn hãy giữ cho xe đi đúng làm đường của mình. Bạn cũng nên di chuyển với tốc độ chậm, không nên đi quá nhanh sẽ dẫn đến không xử lý kịp tình huống. Bạn cũng hạn chế vượt xe khác trong điều kiện này.

6. Dừng lại nếu như cảm thấy không an toàn

Nếu như tình trạng sương mù dày đặc mà bạn cảm thấy không an toàn thì hãy nên dừng xe lại đợi khi nào sương tan thì tiếp tục hành trình. Tuy nhiên bạn cũng nên lựa chọn vị trí dừng xe phù hợp tránh gây nguy hiểm cho những xe di chuyển phía sau. Khi đỗ xe nên nhớ bật đèn cảnh báo để những xe sau có thể dễ dàng nhận biết.

Trên đây là những kinh nghiệm lái xe an toàn trong sương mù, bạn nên tham khảo và áp dụng những kỹ năng này vào chuyến đi của mình. Bạn nên nhớ dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì tính mạng của bạn vẫn là quan trọng nhất, bạn không nên cố lái xe trong điều kiện sương mù dày đặc. Việc này vừa gây nguy hiểm cho bạn, vừa gây mất an toàn cho những người tham gia giao thông khác.

 

Viết bình luận