Kinh nghiệm lên dốc, xuống dốc an toàn cho tài mới

Trong kỹ thuật lái xe thì kỹ năng lái xe lên dốc, xuống dốc là kỹ thuật mà nhiều tài mới còn chưa nắm rõ!

Đối với những tài xế mới thì kinh nghiệm lái xe còn chưa có nhiều, khi gặp những con dốc thì không tránh khỏi những lúng túng khi thao tác. Nếu điều khiển xe lên xuống dốc không tốt thì rất dễ xảy ra hiện tượng xe bị trôi dẫn đến tai nạn nguy hiểm đến tính mạng của những người trên xe và nhiều người tham gia giao thông khác. Nếu bạn đang lo lắng về cách lên xuống dốc làm sao cho an toàn nhất thì hãy tham khảo những kinh nghiệm lên dốc, xuống dốc mà SkyAuto chia sẻ dưới đây nhé!

Các nguyên tắc cần nắm rõ khi lái xe lên dốc, xuống dốc:

Đầu tiên bạn cần nắm rõ nguyên tắc bất di bất dịch đó là lên dốc bằng số nào thì xuống dốc bằng số đó. Bạn không được xuống dốc bằng số không vì khi đó bánh xe không có độ ma sát bám dễ gây trơn trượt dẫn đến tai nạn. 

Bên cạnh đó, trước khi lên dốc, xuống dốc thì bạn cần phải kiểm tra lại sơ bộ côn, phanh trước, phanh sau, ga bộ lốp, số xem các bộ phận này còn hoạt động tốt không. Nếu thấy bộ phận nào có lỗi thì cần phải dừng xe chỉnh sửa lại ngay.

Khi lên dốc cao, bạn cũng cần nhớ chọn số tương ứng với khối lượng hàng chứa trên xe. Các thao tác xử lý kỹ thuật khi lái xe phải nhanh, gọn để tránh kẹt số, đặc biệt khi xe chở quá nhiều đồ nặng. Tránh để kẹt số, số bị dừng lại ở mo (0) làm xe tụt hậu, nhất là trường hợp xe chở nặng là cực kỳ nguy hiểm.

Còn xuống dốc, người tài xế phải kết hợp đồng bộ cả giảm số, giảm ga, phanh trước, phanh sau và thả côn. Chú ý đến khúc cua thì luôn luôn lái bám vào phần sườn đồi và đi với vận tốc chậm. Khi xe xuống dốc phà (nhất là dốc đứng): Khi xuống đến và bánh xe chạm vào cầu dẫn, cho xe dừng lại giây lát để giảm số rồi mới bò tiếp lên phà.

>>>Đừng bỏ qua: Những sai lầm tài xế xe số sàn hay mắc phải

Cụ thể, tốc độ an toàn khi xuống là tốc độ mà người lái xe có thể kiểm soát được và không cần phải dùng đến phanh.

Không chỉ cần nắm rõ về kỹ thuật điều khiển xe, tài xế còn cần phải nẵm vững luật an toàn giao thông. Trong đó, bạn cần chú ý đến tiêu chuẩn nhường đường và nắm rõ các biển báo hiệu để tránh vi phạm hoặc nghiêm trọng hơn là tai nạn giao thông.

Không chỉ trong khu vực nhiều đồi núi mới có nhiều con dốc, trong khu vực nội thành đông dân cư cũng có nhiều con dốc. Việc điều khiển xe lên dốc, xuống dốc trong khu vực thành phố cũng khó khăn hơn nhiều. Bên cạnh việc lên xuống dốc an toàn bạn còn cần phải đặc biệt chú ý canh xe để tránh va chạm với các phương tiện khác. Bạn cần phải tập cho mình thói quen nhìn phía trước và ước lượng đúng về khoảng cách giữa xe mình và xe phía trước. Ngoài ra cũng cần quan sát các gương chiếu hậu để canh khoảng cách với các xe hai bên và phía sau.

>>>Tham khảo: Kinh nghiệm giữ khoảng cách an toàn với xe khác

Cách đề pa lên dốc an toàn:

Đa số các tài xế sẽ lựa chọn một trong hai cách đề pa lên dốc dưới đây bạn có thể lựa chọn cho mình phương án xử lý thích hợp:

Cách an toàn và hiệu quả nhất dành cho các lái xe đó là sau khi xe đã dừng trên dốc, bạn kéo phanh tay với mục đích là thay phanh chân giữ xe tại điểm dừng. Khi đó, bạn có thể bỏ chân phanh ra và đặt vào chân ga mớm lên. Đồng thời chân trái nhả côn từ từ, đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên (báo hiệu các lá côn đã bắt vào nhau) thì nhả nhẹ phanh tay, nghe ngóng nếu thấy xe không trượt thì thả nốt phanh tay, xe sẽ tự bò lên. Có thể mớm nhẹ chân ga nếu xe chưa di chuyển.

Cách mạo hiểm hơn, dành cho những người có kinh nghiệm lái xe thường dùng trong thực tế là không dùng đến phanh tay. Sau khi xe dừng, bạn nhả côn từ từ, đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên thì nhả nhẹ phanh chân, nghe ngóng.

Nếu cảm thấy xe trôi thì đạp phanh vào, làm lại. Nếu thấy xe không trượt thì thả cho hết phanh chân, xe sẽ tự bò lên. Nếu nhả hết phanh chân mà xe vẫn đứng yên thì tiếp vào chân ga một chút, đồng thời hơi nhả côn ra thêm. Khi xe đã đi thì giữ nguyên vị trí chân côn và ga cho đến khi xe qua khỏi đỉnh dốc.

Trên đây là những kinh nghiệm lái xe lên dốc xuống dốc an toàn mà bạn nên biết. Quan trọng nhất là bạn cần phải thực hành luyện tập lên xuống dốc nhiều để thành thạo cách xử lý cũng như tạo cho mình thói quen. Chả có tài xế nào mà bỗng nhiên lái giỏi được, tất cả đều cần phải trải qua quá trình lái thực tế cũng như đúc rút kinh nghiệm. Phụ kiện ô tô giá rẻ SkyAuto kính chúc quý khách lái xe an toàn!

Viết bình luận