Kinh nghiệm thi thực hành lái xe bằng B2

Thi bằng lái xe ô tô với số điểm cao là điều mà không phải ai cũng có thể làm được, có những phần thi lái đến “mòn cả phanh” mà vẫn không qua được.

Phần thi thực hành lái xe ô tô qua 10 bài thi trong sa hình là phần thi khó nhất trong quá trình bạn học và thi bằng lái xe B2. Nếu bạn không muốn thi trượt bài thi sát hạch thì bạn nên thường xuyên tập luyên và ghi nhớ những hướng dẫn mà giáo viên chỉ dạy.Luyện tập là cách duy nhất để bạn vượt qua những khó khăn trong việc thi bằng lái xe ô tô trên sa hình. Dưới đây, Skyauto sẽ chia sẻ cho các bạn những mẹo thi thực hành lái xe bằng B2 nhằm giúp người thi giảm bớt lo lắng và có một buổi thi thực hành tốt hơn.

1. Xuất phát

Trước lúc xuất phát, khi mới lên xe, bạn cần kiểm tra lại ghế ngồi xem có phù hợp với người lái không, nếu cần thiết thì bạn hãy chỉnh xa vành tay lái hoặc gần lại để đạp hết được côn, phanh, ga cũng như kiểm tra hai gương sao cho nhìn thấy được điểm bánh xe sau tiếp xúc với mặt đường.
Sau khi kiểm tra qua một lượt xem xe có gặp trục trặc gì không thì bạn bắt đầu dừng xe trước vạch xuất phát, nổ máy và thậm chí vào số 1 trước. Khi nhận được tín hiệu xuất phát từ hệ thống chấm điểm trên xe, học viên bắt đầu xuất phát.

Khi có lệnh xuất phát, bạn vào số 1, nhả côn từ từ để xe đi. Khi đèn tín hiệu trong xe tắt hoặc khi xe đã di chuyển qua vạch xuất phát rồi thì bạn tắt xi-nhan. Khi xe đã đi, bạn có thể nhả hết côn ra cho xe tự bò, không cần đặt chân vào bàn đạp ga.

>>>Đừng bỏ qua: 6 Lỗi cơ bản mà lái xe mới hay mắc phải

2. Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Yêu cầu của bài này là bạn dừng xe đúng chỗ trước vạch trắng và đường vằn dành cho người đi bộ. Sau khi xuất phát, bạn để xe đi chậm. Bạn nên đi càng chậm càng tốt khi sắp đến chỗ giao với đường đi bộ, để khi bạn thấy đúng vị trí thì chỉ cần ấn nhẹ phanh là xe đã dừng ngay và dừng nhẹ nhàng. Tránh được tình trạng xe vẫn bị trôi hoặc không dừng trước vạch do quán tính.

Dừng xe xong, bạn lại nhả côn cho xe đi tiếp luôn.

3. Dừng và khởi hành xe ngang dốc

Phần thi xuất phát xe ngang dốc là dễ bị mất điểm và dễ bị loại nhất và cũng là phần thi khó nhất của những người thi bằng lái xe B2. Khi dừng rồi mà bạn bị trượt xe quá 50 cm cũng bị loại. Sau khi dừng rồi thì bạnkhẩn trương đề ga bằng cách truyền thống là dùng phanh tay chứ không dùng phanh chân. Đạp ga lên tầm 3000 vòng, nhả côn cho nó xuống 1500 vòng rồi bạnnhả phanh tay xe sẽ từ từ lên dốc.
Nên nhớ là nhả phanh tay từ từ thôi để nó có trôi đi không nhé, nếu trôi đi thì bạnđạp phanh chân hoặc kéo nhanh phanh tay lên rồi làm lại. Quá 30 giây không qua được dốc là sẽ bị loại ngay.

4. Qua vệt bánh xe đường hẹp vuông góc

Cái này trước hết phải đi vào đúng làn cho hạng của mình. Nếu người lái thi lái xe ô tô hạng B mà đi vào làn C sẽ bị loại. Trước khi bạn đi vào vệt nhớ đi đè lên vệt kiểm tra vào bài thi, không sẽ bị báo bỏ bài thi. Khi vào bài này bạn phải giữ cho xe thật thẳng, đi chéo mà không đè bánh trước lên vạch thì cũng đè bánh sau. Giữ ổn định lái cho xe qua vạch thì mới đánh lái, không bị đè bánh sau lên vạch.

5. Qua ngã tư có đèn giao thông

Nhiều chỗ thi giờ đèn tín hiệu có báo số giây còn lại nên cũng thuận tiện hơn chứ không báo số giây phải cẩn thận. Tốt nhất khi đến đèn tín hiệu thì tài xế nên dừng lại trước vạch vào bài thi. Khi đèn xanh thì bắt đầu đi tiếp cho chắc chắn. Nếu rẽ trái hoặc phải thì bạn phải nhớ bật tín hiệu xi nhan.

6. Đường vòng quanh co

Quan trọng nhất đầu tiên là xem mình vào có đúng hạng hay không vì nếu thi vào làn C sẽ bị loại. Phải hoàn thành trong thời gian quy định. Mỗi khi xe chạm vạch là bạn sẽ bị trừ 5 điểm, bài này quan trọng nhất là đánh tay lái phải nhanh và đúng thời điểm.

7. Lùi xe vào chỗ đỗ

Trong thời gian quy định phải hoàn thành bài thi. Mỗi lần chạm vạch bị trừ 5 điểm. Nếu khi lùi chuồng mà chưa có tín hiệu kiểm tra đã ra thì sẽ bị loại.

>>>Tham khảo: Những kiểu đỗ xe tài xế nào cũng nên biết

8. Tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy qua.

Nếu học viên không dừng sẽ bị loại. Dừng xe vạch hoặc quá vạch sẽ bị trừ điểm. Khi có tín hiệu đi tiếp mới được đi.

9. Thay đổi số trên đường thắng

Yêu cầu của bài này là phải lên được số 2 và đạt tốc độ trên 20 km/h trước trước biển báo 20 màu xanh, sau đó lại phải về số 1 và giảm tốc độ xuống dưới 20 km/h trước biển báo 20 màu trắng.

Sau khi qua nơi giao nhau với đường sắt, bạn rẽ sang đường chuẩn bị tăng tốc. Chỉnh lái cho xe thẳng, giữ chắc tay lái, nhả hết côn, phanh và nhấn ga để xe tăng tốc. Qua biển “Tăng số, tăng tốc”, bạn đạp côn, vào số 2 xong nhả côn ra, lại nhấn ga tiếp. Qua biển 20 màu xanh, đạp cả côn và phanh cho xe đi chậm lại, thậm chí dừng hẳn, về số 1. Nhả phanh, rồi nhả côn từ từ để xe đi qua biển 20 màu trắng.

10. Kết thúc

Bắt buộc bạn phải bật xi-nhan phải khi về đích. Khi qua vạch về đích, bạn phải dừng xe, kéo phanh tay chứ không được phóng đi tiếp về chỗ xuất phát nhé. Xem tổng thời gian mà quá 20 phút thì bạn sẽ bị loại ngay.

Thi bằng lái xe bạn không nên vội nóng nảy khi không làm tốt bài thi nào đó. Bằng mọi cách hãy bình tĩnh hoàn thành hết phần thi của mình. Điều này cũng tuyệt đối áp dụng khi lái xe ô tô trên đường, chỉ có bình tĩnh, tập trung và thoải mái mới đem lại sự an toàn cao nhất khi tham gia giao thông. Hy vọng những chia sẻ của phụ kiện ô tô Skyauto về 10 bài thi sát hạch bằng lái xe B2 sẽ giúp những lái xe có thể yên tâm khi đi thi bằng lái cũng như tự tin lái xe trên mọi nẻo đường !

Viết bình luận