Kinh nghiệm tránh đâm vào động vật khi lái xe ô tô?

Kinh nghiệm lái xe như thế nào để tránh va chạm với động vật? Bạn có biết không?

Khi lái xe trên đường cao tốc hoặc những cung đường ở nông thôn, bạn sẽ rất dễ đâm phải động vật chạy ngang đường. Nếu như xử lý không khéo chúng sẽ làm bạn bể đầu xe, vỡ két nước thậm chí là lạc tay lái gây tai nạn nghiêm trọng. Không chỉ thiệt hại về tài sản mà những va chạm giữa ô tô và động vật còn gây mất mát về người. Vậy điều khiển xe như thế nào để tránh va chạm với động vật khi đi trên đường? Cùng tham khảo những kinh nghiệm phụ kiện ô tô hà nội SkyAuto chia sẻ dưới đây nhé!

1. Chú ý quan sát tốc độ

Thông thường ở những vị trí thường xuyên có động vật đi qua các nhà chức năng sẽ có biển cảnh báo. Khi nhìn thấy biển báo này bạn hãy chú ý cảnh giác cao. Có rất nhiều trường hợp động vật bất ngờ nhảy xồ ra trước mũi xe của bạn. Nếu như bạn không làm chủ được tốc độ, chạy với tốc độ cao thì tai nạn xảy ra là điều không tránh khỏi. Chính vì vậy hãy luôn chú ý đến tốc độ xe, nên chạy chậm ở những cung đường thường xuyên có động vật chạy qua. 

2. Hạn chế lái xe vào ban đêm

Bạn sẽ dễ va chạm với động vật nhiều hơn vào ban đêm. Trời tối sẽ hạn chế tầm nhìn và khả năng quan sát của tài xế, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, rất ít xe cộ đi lại. Lúc này, động vật sẽ ùa ra đường với mật độ khá đông và chúng thường có xu hướng hoảng loạn vào ban đêm hoặc khi chúng nhìn thấy ánh sáng chói. Lúc này, chúng hoàn toàn có thể bị hoảng loạn và hành động bất ngờ.

>>>Tham khảo: Chia sẻ kinh nghiệm lái xe ban đêm an toàn

3. Tránh tình trạng say xỉn

Hầu hết mọi người đều thấy mệt mỏi khi lái xe ban đêm do tầm nhìn bị hạn chế. Hơn thế nữa, tốc độ phản xạ cũng sẽ giảm do buồn ngủ. Tình trạng này có thể khiến bạn không ý thức được có động vật đang đứng trước xe. Lái xe khi đang say xỉn càng gia tăng khả năng các vụ va chạm xảy ra. Chính vì vậy, tốt nhất nên hạn chế việc uống rượu bia khi lái xe, đặc biệt là lái xe trên đoạn đường thường xuyên có động vật đi qua.

4. Kinh nghiệm tránh động vật

Cánh tài xế hay truyền miệng câu nói “chó tránh đầu, trâu tránh đuôi”. Tùy theo đặc tính từng loài, khi gặp vật đang lao tới, loài chó thường quay đầu chạy ngược lại, trái với trâu và bò, chúng cứ tiếp tục lao về phía trước. Vì vậy tùy theo loài gặp phải mà bạn sẽ cho xe né phần đầu hoặc đuôi của chúng.

 Không nên đánh lái vội vàng để tránh động vật, vì ở tốc độ cao có thể gây mất cân bằng, lật xe. Hãy dùng phanh để giảm tốc độ chậm dần, chờ con vật chạy qua hoặc nếu không, ở tốc độ chậm việc đánh lái cũng an toàn hơn. Ngoài ra, có thể xác định có động vật từ xa nếu thấy từ xa có hai đốm sáng gần nhau, đó rất có thể là mắt động vật phản chiếu đèn xe trong đêm.

Trên đây là những kinh nghiệm tránh va chạm động vật khi lái xe trên đường. Điều quan trọng là bạn cần phải làm chủ tốc độ và cần tập trung khi lái xe trên đường. Bên cạnh đó bạn có thể trang bị thêm các hệ thống an toàn, đèn led ô tô siêu sáng để giúp bạn quan sát tốt hơn, lái xe an toàn hơn vào ban đêm. SkyAuto chúc quý khách lái xe an toàn!

Viết bình luận