Kỹ năng chăm sóc " vợ hai " khi vào hè

Vào những ngày hè, nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 40 – 50 độ. Nhiệt độ tăng cao, sẽ ảnh hưởng đến động cơ. Nếu các bác lái không bảo dưỡng và chăm sóc xe thường xuyên thì khả năng xảy ra tai nạn là rất cao.

Để xe hoạt động bình thường, không bị dán đoạn cuộc hành trình, thì tốt nhất các bác lái nên phải nắm vững các qui tắc bảo dưỡng và chăm sóc xe dưới đây :

1.Kiểm tra lốp xe thường xuyên

Lốp xe là bộ phận duy nhất tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, lốp xe còn quyết định đến sự “ tiếp tục “ hay “ dừng lại “ của cả hành trình đó.

Vào mùa hè, nhiệt độ đường thường cao dẫn đến nhiệt độ lốp tăng, lốp giãn nở không ổn định. Nếu nhiệt độ lốp cao, không ổn định thì nguy cơ bị nổ lốp, xảy ra tai nạn rất cao.

Kiểm tra lốp thường xuyên

Độ ma sát đường lớn thì nhiệt độ và áp suất của lốp thường không ổn định, nguy cơ nổ lốp của cô vợ hai là điều không thể tránh khỏi.

Các chuyên gia xe hơi khuyên các bác lái nên lắp đặt thiết bị cảm biến áp suất lốp cho xe để thường xuyên cập nhật, theo dõi nhiệt độ , áp suất của lốp, để kịp thời điều chỉnh.

Các bác lái cũng không thể bỏ qua lốp dự phòng. Bởi nếu chẳng may, nếu gặp sự cố với lốp thì có thể dùng lốp dự phòng để thay thế.

Ngoài ra, các bác lái cũng cần thường xuyên kiểm tra đôi lốp của mình bằng cách kiểm tra độ dài của gai trên lốp. Nếu độ dài của gai lốp dưới 1, 6 mm thì các bác nên thay đôi lốp mới

2.Rửa xe thường xuyên

Khi xe di chuyển vào mùa hè, thì rất dễ bám bụi bẩn. Có thể các bác lái chưa biết, kính lái của xe có khả năng hấp thụ nhiệt rất tốt.

rửa xe thường xuyên

Nếu để xe ngoài trời thì nhiệt độ trong xe  có thể cao hơn bên ngoài từ 10 – 15 độ. Khi xe dính nhiều bụi bẩn thì khả năng hấp thụ nhiệt tăng cao.

Chính vì vậy, để nhiệt độ trong xe không cao thì tốt nhất các bác nên rửa xe thường xuyên .Các bác lái cần lưu ý, để một khoảng trống trên xe để không khí được lưu thông.

3.Hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát khá quan trọng trong xe. Tuy nhiên, một số bác lái lại đang sử dụng hệ thống làm mát sai cách. Rất nhiều các bác lái có thói quen, lên xe là bật điều hòa ngay. Đó là một thói quen xấu, làm ảnh hưởng đến động cơ.

Mở cửa để thoáng khí

Khi nhiệt độ trong xe cao, đồng nghĩa với việc công suất của hệ thống làm mát sẽ cao. Vì vậy, để hệ thống làm mát có thể bền lâu thì tốt nhất các bác lái nên mở cửa xe, chạy khoảng 3 – 5 phút để nhiệt độ trong xe giảm, thoáng khí hơn. Sau đó mới nên bật điều hòa

4.Đồ vật trên xe

Vào những ngày hè nóng, các bác hạn chế để nhiều đồ vật trong xe, nhất là những đồ dễ gây cháy nổ. Luôn đảm bảo xe thông thoáng để lượng không khí điều hòa tốt, thông thoáng xe.

Ngoài ra, các bác cũng cần thường xuyên kiểm tra . Bởi những vật làm bằng cao su rất dễ gây nóng chảy.

5.Hãy giữ trong xe luôn thoáng mát

Nhược điểm của vỏ ngoài xe là khả năng hấp thụ nhiệt độ rất tốt. Nếu các bác để xe bên ngoài trời thì nhiệt độ bên trong xe có thể chênh với bên ngoài 20 – 30 độ, nhiệt độ trong xe nóng cũng gây ảnh hưởng đến động cơ và nội thất của xe.

Nếu có thể, các bác hãy tìm chỗ râm mát để đỗ xe. Tránh để xe dưới ánh nắng mặt trời.

Có một lưu ý cho các bác lái, vào ngày hè, hạn chế để những đồ dễ cháy nổ trong xe. Giữ một khoảng trống thoáng đãng trên cabin xe, để đảm bảo có khaorng trống để khả năng trao đổi nhiệt tốt hơn.

Hãy chú ý chăm sóc đến cô vợ hai của mình nhé ! Chúc các bác lái xe an toàn !

 

Viết bình luận