Tổng hợp kinh nghiệm điều khiển xe cho lái mới.

Bạn là lái mới? Bạn đang gặp khó khăn khi di chuyển , nhất là những khu vực đông dân. Bạn đang lung túng chưa biết xử lý những tình huống khi bất ngờ gặp phải các chị “ ninja lead “.

Đừng quá lo lắng về điều này, bài viết dưới đây. Skyauto sẽ tổng hợp lại cho các bạn tất cả nhưng kinh nghiệm xương máu của các lái xe.

1. Nắm vững các thao tác trên xe

Muốn sử dụng được sản phẩm nào đó thì trước tiên phải học cách sử dụng. Để có thể học lái xe an toàn và thuận tiện nhất thì việc đầu tiên các lái mới phải học thuộc thành thạo các chức năng, cách sử dụng của: côn, ga, phanh , cầm số, cầm tay…

tư thế lái xe an toàn

Các bác lái mới cũng cần chú ý, trước khi di chuyển, các bác cần thắt dây an toàn, điều chỉnh vị trí ghế lái, tư thế lái hợp lý nhất  để có thể thuận tiện khi di chuyển. Có thể quan sát trước sau, kịp thời xử lý sự cố xảy ra.

Dù có bận thế nào , các bác lái mới không được quên thắt dây an toàn .

2. Quan sát các thông số kỹ thuật của xe

Một khó khăn mà lái mới hay gặp phải, đó là chưa “ cảm nhận “ được sự thay đổi của xe. Có thể trong khi di chuyển, xe gặp phải một số sự cố như : thủng xăm, vô lăng điều khiển khó khắn, mất đèn pha, mất phanh…

Nếu các lái mới chưa có kinh  nghiêkm xử lý sự cố kịp thời thì rất có thể sẽ xảy ra những tai nạn đang tiếc.

Thống kê của bộ giao thông vận tải HÀ Nội, thì có tới 60 % những vụ tai nạn ô tô liên quan đến lốp xe. Điều đó, chứng tỏ lốp xe rất quan trọng .

Theo chia sẻ của các bác tài lâu năm, để an toàn trong quá trình di chuyển và bảo vệ đôi lốp thì tốt nhất lên trang bị: bộ cảm biến áp suất lốp, hiển thị tốc độ trên kính lái.

cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp: là thiết bị dùng để đo áp suất, nhiệt độ của lốp xe khi di chuyển. Thông qua bộ thiết bị này, lái xe có thể biết được các sự cố đang xảy ra với lốp xe. Ví dụ như lốp xe bị non, thủng, hoặc nhiệt độ lốp cao trên 70 độ. Bộ cảm biến sẽ phát ra âm thanh cảnh báo.

Các lái tham khảo thông tin chi tiết về các dòng cảm biến áp suất lốp tại đây:

<< Tổng hợp 7 bộ thiết bị cảm biến áp suất lốp bán chạy nhất năm 2017

Hiển thị tốc độ trên kính lái : là bộ thiết bị hiển thị được tốc độ xe khi đang di chuyển, điện áp, vận tốc , quãng đường, hướng đi, nhiên liệu tiêu thụ khi xe di chuyển.

hiển thị tốc độ trên kính lái

Nếu trong quá trình các xế di chuyển, nếu vượt ngoài những ngưỡng cài đặt trên màn hình hiển thị thì màn hình sẽ phát tín hiệu để lái xe điều chỉnh.

Các lái tham khảo thêm tại đây:

<< Sự thật mất lòng của hiển thị tốc độ trên kính lái

3. Tâm lý vững vàng khi lái xe

Dù là lái mới hay lái cũ cũng cần phải nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc sau: không uống rượu bia , chú ý các biển báo tại các ngã ba, ngã tư..Tuyệt đối không nên chạy theo xe bus vì có một số làn được chỉ ưu tiên cho xe bus, xe con không được phép đi vào.

Các lái mới thì không một tay cầm vô lăng, một tay nghe điên thoại. Điều này rất nguy hiểm.

Hiện nay, công nghệ rất hiện đại, các lái có thể mua bộ  tẩu nghe nhạc dành riêng cho xe hơi. Bộ thiết bị này có tính năng tích hợp : hỗ tẹo trả lời/ từ chối cuộc gọi đến điện thoại, phát nhạc từ điện thoại qua hệ thống loa ô tô, hỗ trợ play/pause, chọn bài tiếp theo trước đó.

4. Mẹo đỗ xe an toàn chống trầy xước

Đỗ xe theo kiểu ghép ngang hay lùi chuồng đều cần thiết có một kỹ năng lái xe khéo léo. Khoảng cách tiêu chuẩn để đỗ xe ghép ngang không bao giờ đủ ở Việt Nam, vì vậy bạn cần lùi xe khéo léo hơn, cẩn thận hơn.

 Bình tĩnh thực hiện việc đỗ xe của mình, quan sát gương chiếu hậu, nhưng đừng quá tự tin. Tự tin khi lái xe trong khi bạn chưa có kỹ năng tốt đồng nghĩa với việc gây va chạm. Nếu thấy khó, hãy yêu cầu sự trợ giúp, nhờ người xi-nhan.

Các lái mới muốn cải thiện được các kỹ năng lái xe thì hãy bỏ túi các kinh nghiệm lái xe trên .

Các lái quan tâm, ghé qua https://skyauto.vn để tham khảo thêm hơn 600 phụ kiện, đồ chơi xe hơi nhé.

 

 

 

 

Viết bình luận