Lưu ý: Khi nào cần thay lốp ô tô?

Dù là mới sử dụng ô tô hay đã lái xe lâu năm thì bạn cũng cần biết khi nào nên thay lốp xe ô tô? 

Có thể nhiều người chưa biết rằng lốp xe ô tô là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên một chiếc ô tô. Đây là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường, đồng thời chịu tải trọng của toàn bộ xe, ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của toàn bộ hành khách ngồi trên xe. Tuy nhiên sau một một thời gian sử dụng, thời điểm nào bạn cần phải thay lốp và làm sao chọn lốp thay thế phù hợp là điều mà không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây SkyAuto sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm khi nào nên thay lốp ô tô nhằm đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí?

1. Khi lốp xe ô tô bị hỏng

Một trong những nguyên nhân bất khả khảng cần phải thay lốp ô tô ngay đó là khi lốp ô tô bị hỏng. Khi xe ô tô của bạn lưu thông trên đường bị va vào các vật cứng như đinh, sắt thép, vật nhọn khiến lốp của bạn bị thủng, biến dạng..Ngoài ra, lốp xe của bạn còn có thể bị hỏng do các tác nhân khác như do các chất hydrocacbon hoặc các chất ăn mòn. Trong trường hợp này bạn chỉ cần đến các garage ô tô,  các đại lý bán lẻ lốp uy tín để kỹ thuật họ giúp đỡ thay lốp mới là xong.

>>>Tham khảo: Hướng dẫn thay lốp xe ô tô cực kỳ dễ dàng

2. Khi lốp xe ô tô bị mòn 

Bất cứ sản phẩm lốp xe nào sau một thời gian sử dụng cũng sẽ bị mòn đi do ma sát tiếp xúc với mặt đường. Vì vậy bạn cần xem lốp bị mòn ở mức độ nào để xác định chinh xác thời điểm thay lốp cho hiệu quả. Thông thường ở bất kỳ lốp xe nào cũng được nhà sản xuất ghi rõ chi tiết về chỉ số ăn mòn. Nếu như bạn không biết những chi tiết này thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng thiết bị đo độ mòn chuyên dụng hoặc đồng xu để kiểm tra độ nông sâu của các rãnh trên lốp. Từ đó có thể xác định được độ mòn của lốp xe.

3. Khi lốp xe bị quá hạn sử dụng

Không chỉ riêng lốp xe, bất cứ vật dụng hay sản phẩm nào khi quá hạn sử dụng cũng nên thay thế. Nhất là lốp xe ô tô lại là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn tính mạng của những người ngồi trên ô tô. Thông thường trên các lốp xe sẽ được ghi rõ thông tin ngày sản xuất và đa số thời gian sử dụng tối đa của lốp xe không quá 5 năm kể từ ngày sản xuất. Không ít người lầm tưởng rằng xe ít di chuyển thì không cần thay thế lốp. Đây là điều hoàn toàn sai lầm bởi ngoài bị mòn do ma sát với mặt đường khi di chuyển thì lốp xe còn có thể bị lão hóa do điều kiện khí hậu và thời tiết. Ở điệu kiện bình thường và không gặp trục trặc gì trong quá trình sử dụng thì bạn nên thay lốp xe sau khi xe đi khoảng 50.000 Km. 

4. Khi lốp xe ô tô bị biến dạng

Có nhiều trường hợp lốp ô tô bị phồng méo do cấu thành lốp hư hỏng hoặc nứt. Trong trường họp này nếu bạn không kịp thời thay lốp thì khi gặp ổ gà, vật cản hoặc nhiệt độ bên trong lốp tăng do ma sát với mặt đường lốp xe rất dễ bị nổ gây nguy hiểm tới sự an toàn của chính bạn. Bạn nên sử dụng thiết bị cảm biến áp suất lốp để có thể theo dõi được nhiệt độ và áp suất lốp xe hơi trong thời gian thực.

>>>Đừng bỏ qua: Nổ lốp ô tô: HÃY CẨN TRỌNG!

5. Khi tay lái rung lắc

Tay lái bị rung lắc khi lái xe là việc không thể tránh được nhưng sau một thời gian cầm lái bạn sẽ đủ kinh nghiệm nhận biết, phát hiện ra sự rung lắc bất thường của xe khi đi trên một cung đường đẹp. Có nhiều nguyên nhân rung lắc như do hệ thống treo, động cơ có vấn đề nhưng vấn đề hàng đầu cần xem xét đó chính là lốp xe. Nếu lốp xe mòn không đều sẽ dẫn đến rung lắc ở vô-lăng khi lái xe. Lúc này bạn cần đưa xe đi kiểm tra và cân bằng lốp hoặc có thể thay lốp để đảm bảo an toàn

Trên đây là một số thời điểm và lý do nên thay lốp ô tô. Các bạn cần kiểm tra thường xuyên tình trạng lốp xe ô tô của mình trước mỗi chuyến đi để đảm bảo an toàn. Ngoài ra bạn cũng cần biết chăm sóc lốp xe đúng cách, sử dụng lốp xe ô tô đúng tiêu chuẩn, chú ý lái xe an toàn để giữ lốp xe của bạn có thể sử dụng lâu bền. Đồ chơi ô tô giá rẻ SkyAuto chia sẻ cho bạn kinh nghiệm đó là lốp xe ô tô khi đủ áp suất sẽ bền bỉ và khó bị hỏng hơn khi lốp quá non hoặc quá căng.

SKYAUTO kính chúc quý khách lái xe an toàn

Viết bình luận