Lý giải nguyên nhân HUD -hiển thị tốc độ trên kính lái được " ưa chuộng " đến vậy

Hud được viết tắt của Head Up Display , có tên gọi chi tiết là thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái.

Bộ hiển thị thông tin lên kính lái đã không còn xa lạ trong thế giới phụ kiện xe hơi. Có rất nhiều dân chơi xe hơi đã bình chọn điểm cộng cho HUD bởi những tính năng mà sản phẩm mang lại cho người dùng.

Màn hình của HUD

Hiện nay, hud – hiển thị tốc độ trên kính lái đang được “ lên ngôi “. Có bác nào thắc mắc, tại sao sản phẩm lại được đa số các bác lái ưa dùng đến vậy.

Qua trải nghiệm ứng dụng thực tế và ý kiến người dùng, bài viết dưới đây, em xin phép được tổng hợp lại, giải thích lý do tại sao HUD xe hơi lại được “ lên ngôi “.

 

Chức năng của HUD – hiển thị tốc độ trên kính lái

Thiết bị hiển thị thông tin trên kính lái bao gồm 9 chức năng chính sau :

1.Báo tốc độ trên kính lái

Tốc độ xe quyết định đến sự an toàn, sống còn của chính bác tài và những người ngồi trong xe.

Đa số các bác tài ở Việt Nam, khi chạy trên đường cao tốc thường chạy vượt quá tốc độ cho phép. Nhiều bác lái không kiểm soát được tốc độ của mình.

Chạy quá tốc độ rất nguy hiểm, nó không chỉ gây ra thiệt hại cho lốp xe mà không may, nếu bất ngờ xảy ra sự cố va chạm, không kịp thời xử lý sẽ xảy ra những tai nạn rất đáng tiếc.

Thấu hiểu được tình trạng thực tại về tốc độ của đa số các bác lái, Hud đã giải quyết được vấn đề đó.

Màn hình của HUD thông báo được tốc độ mà xe đang di chuyển. Nếu xe chạy quá tốc độ qui định cho phép, ( tốc độ đã được thiết lập từ trước ) thì HUD sẽ nhấp nháy trên màn hình và phát ra âm thanh để thông báo đến lái xe.

Điểm cộng của bộ hiển thị lên kính lái đó là có thể lưu lại được lịch sử của tốc độ trên quãng đường đi. Nếu chẳng may, gặp cảnh sát giao thông hỏi thăm về tốc độ thì bác tài có thể lấy dữ liệu ở màn hình ra làm bằng chứng.

2.Tốc độ vòng tua máy

Có thể rất nhiều bác lái chưa biết về tầm quan trọng của tốc độ vòng tua máy. Khi đi ở những đoạn đường đèo dốc, đa số các bác lái thường chạy 3000 – 4000 vòng tua. Như thế rất “ tổn thọ “ cho cô vợ hai. Vừa tiêu hao lượng nhiên liệu lớn, lại gây thiệt hại cho máy.

Màn hình của bộ HUD cho biết được tình trạng quay của động cơ và tốc độ đạt được. Dựa vào các thông số vòng tua trên màn hình mà các bác lái có thể điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp nhất, không gây tổn thọ cho xe.

Các chuyên gia xe  hơi khuyên rằng, các bác lái chỉ nên chạy dưới 3000 vòng tua để bảo vệ cho “ cô vợ hai “.

các thông số hiển thị trên màn hình

3.Nhiệt độ nước

Có thể rất nhiều các bác lái chưa biết, nhiệt độ nước quyết định “ sống còn “ đến tuổi thọ của động cơ máy.

Nếu nhiệt độ nước vượt quá 115 độ thì có thể ảnh hưởng rất nhiều đến động cơ, máy móc, hệ thống phanh, dầu máy của xe. Thậm chí , trong nhiều trường hợp, nhiệt độ nước quá cao là nguyên nhân gây lên cháy nổ xe.

Có lẽ, bởi tích hợp được  tính năng đo được nhiệt độ nước, mà bộ hiển thị lên kính lái cũng được rất nhiều bác tài ưa chuộng. Khi nhiệt độ nước của xe vượt quá mức độ cho phép thì màn hình sẽ “ nhấp nháy “ để thông báo tín hiệu cho lái xe.

4.Hiển thị nhiên liệu tiêu thụ

Điểm cộng của thiết bị đó là hiển thị được nhiên liệu tiêu thụ trên từng hành trình di chuyển.

Tức là, khi kết thúc mỗi hành trình thì màn hình hiển thị được nhiên liệu đã tiêu thụ trên quãng đường đã đi.

Tính năng này còn cho phép lái xe biết khi tốc độ động cơ và tốc độ xe đến một tỷ lệ nhất định thì lúc đó mức tiêu thụ nhiên liệu ở xe là thấp nhất.

5.Cảnh báo tốc độ

Theo thống kê của bộ giao thông vận tải, trên tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, trung bình mỗi tháng có đến 5 -7 vụ tai nạn giao thông xảy ra do lái xe chạy quá tốc độ.

Thực trạng hiện nay ở các bác tài Việt, 80 % các bác đều chạy quá tốc độ qui định cho phép. Điều đó rất nguy hiểm cho cả bác lái và những người ngồi trong xe.

Màn hình hiển thị của HUD xe hơi sẽ “ nhắc nhở “ khi các bác lái chạy quá tốc độ cho phép.

Chỉ cần chạy vượt với tốc độ đã được cài đặt trước, màn hình sẽ “ nhấp nháy “ và phát âm thanh cảnh báo để bác tài kịp thời điều chỉnh tốc độ.

6.Báo mức nhiên liệu tiêu thụ

Trên màn hình của bộ hiển thị tốc đô lên kính lái thông báo được cả mức nhiên liệu tiêu thụ khi kết thúc quãng đường.

Thông qua mức nhiên liệu tiêu thụ, bác tài có thể kiểm soát được mức hoạt động của động cơ máy, nhiệt độ nước..

7.Điện áp Acc

Điện áp Acc hay còn gọi là điện áp của Ắc quy. Rất nhiều bác lái không chú trọng đến vấn đề điện áp.

Nhưng thực tế, nếu điện áp của Ắc quy dưới 12V, thì nguy cơ hỏng bình rất cao và có thể dẫn đến, động cơ máy không hoạt động được.

8.Tự động phát hiện và hiển thị mã lỗi mà ECU đã lưu lại khi khởi động HUD.

9. Có thể tắt hoặc bật âm cảnh báo

Tích hợp được 9 tính năng trên thiết bị, điều đó cũng dễ hiểu , tại sao thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái lại được ưa chuộng đến vậy.

Sản phẩm nhỏ gọn, hỗ trợ tối đa các bác lái trong khi xe di chuyển.

Hud – bộ hiển thị thông tin trên kính lái chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho tất cả các bác lái.

Tham khảo thêm :

<< Tổng hợp tất cả các dòng HUD thông dụng nhất 

 

Viết bình luận