Mẹo tránh đạp nhầm chân ga khi phanh

Đạp nhầm chân ga khi phanh là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tai nạn giao thông tại Việt Nam!

Tại Việt Nam, những tai nạn xảy ra do tài xế đạp nhầm chân phanh thành chân ga không phải là hiếm, đặc biệt là đối với những tài xế mới và tài xế nữ tâm lý chưa vững vàng. Bạn rất dễ rơi phải trường hợp này nếu vô ý và hậu quả mà nó mang lại là không thể lường trước được. Để hạn chế đến mức thấp nhất khả năng đạp nhầm chân phanh thành chân ga thì bạn không nên bỏ qua những kinh nghiệm tránh đạp nhầm chân ga khi phanh mà SkyAuto chia sẻ dưới đây!

1. Nguyên nhân đạp nhầm chân ga khi phanh

- Tâm lý thiếu vững vàng: Lỗi này thường gặp ở những người mới bắt đầu học lái ô tô hoặc lái chưa thạo dẫn đến chưa làm quen được với việc nhấn đúng phần phanh hay chân ga của ô tô. Khi rơi vào tình huống bất ngờ, tài xế thường bị “cà cuống” dẫn tới các phản xạ không theo ý muốn. Thậm chí, trong một số trường hợp khi phát hiện nhấn nhầm chân ga thay vì chuyển sang chân phanh thì lại càng đạp mạnh thêm. Có thể nói tâm lý không vững vàng, bốc đồng + lơ đãng khi xảy ra tình huống bất ngờ là nguyên nhân chính dẫn tới nhầm lẫn tai hại trên.

- Tư thế ngồi lái xe chưa chuẩn: Tư thế này không chỉ khiến cơ thể tài xế bị mệt mỏi, không thoải mái mà lâu dài sẽ dẫn đến những biến chứng về cơ, xương. Hơn nữa, trong tư thế này tài xế sẽ không đủ lực phanh cần thiết, thậm chí dễ bị nhầm lẫn trong những tình huống bất ngờ.

>>>Tham khảo: Tư thế lái xe ô tô như thế nào là đúng?

- Quên chưa gạt cần số, vẫn ở chế độ D: Đây chính là nguyên nhân phổ biến xuất phát từ thói quen vẫn ở để ở chế độ cài số D và giữ chân phanh khi dừng ô tô tạm thời. Trong thời gian dừng này, nếu tài xế xê dịch vị trí hoặc rời chân phanh sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt nếu có tình huống bất ngờ cần xử lý đúng thời điểm này tài xế sẽ rất dễ bị động và nhầm lẫn.

2. Cách khắc phục việc đạp nhầm chân ga khi phanh

- Dừng xe, về số N hoặc P: Đối với tình huống dừng, đỗ xe thì thao tác tay lại quan trọng không kém với thao tác chân trong việc hạn chế lỗi đạp nhầm chân ga. Sở dĩ nên tuân theo nguyên tắc này vì nếu để nguyên số ở vị trí D, chỉ cần người lái bị giật mình bởi tiếng động lạ, bị tác động bởi sự cố bất thường là có nguy cơ đạp ngay sang chân phân dẫn đến xe mất kiểm soát và dễ gây ra tai nạn liên hoàn. Việc kéo phanh tay không bao giờ thừa thãi vì nó giúp chân bạn thư giãn, chỉ cần đặt hờ lên phanh trong thời gian ngắn và đảm bảo xe không bị trôi trên địa hình dốc nhẹ. 

- Rời chân ga, rà chân phanh: Hành động này nên được tập thành thói quen ngay cả khi không có tình huống nguy hiểm vì nó giúp tài xế luôn trong tình trạng sẵn sàng phanh, thay vì nhấn ga. Khi đã giữ vững gót chân xuống sàn đồng nghĩa với việc tài xế đã luôn có một vị trí chuẩn để thao tác theo thói quen. Tuy nhiên, tư thế này vẫn có thể bị nhầm lẫn với lái mới dù gót chân đã để thẳng hàng với bàn đạp phanh. Chình vì lý do đo nên cần phải tập hành động rời chân ga, quan sát màn hình hiển thị tốc độ HUD, rà chân phanh thành một thói quen của mình.

>>>Đừng bỏ qua: Dừng ngay các thói quen này nếu bạn không muốn gặp tai nạn khi lái xe

- Chân không rời sàn: Tài xế cần nắm vững nguyên tắc gót chân không rời sàn xe, chỉ sử dụng chân phải để điều khiển ga và phanh. Lúc này, gót chân để ở vị trí thẳng hàng với bàn đạp phanh và chỉ sử dụng phần ức bàn chân qua lại giữa hai chức năng này. Việc giữ vững gót bàn chân dưới sàn giúp vị trí của chân luôn đúng, tránh tình trạng đặt nhầm và đặc biệt là có thể dễ dàng điều chỉnh lực ga hay lực phanh. Phải xem gót chân như là trụ xoay để từ đó xoay bàn chân từ ga qua phanh hoặc từ phanh qua ga một cách nhanh chóng, chính xác. 

- Đi giày nhẹ, đế mỏng: Giày dép có thể ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe. Đi chân trần có thể khiến bạn đau chân khi lái xe lâu dài. Dép trơn khiến bạn bàn chân có thể bị tuột ra khỏi dép, nhất là đối với những người bàn chân bị đổ mồ hôi. Giày bốt có cổ dài và cứng làm hạn chế cử động cổ chân. Giày cao gót mặt tiếp xúc bé, có thể trượt chân ra khỏi bàn đạp. Nên đi giày nhẹ đế mỏng hay dép có quay hậu khi điều khiển xe.

Không nên mang giày cao gót khi lái xe

- Tránh phân tâm trong khi lái xe: Khi lái xe bạn phải tập trung hoàn toàn vào việc lái xe không nên nghĩ ngợi mông lung hoặc phân tâm sang những chuyện khác. Những biến động trong tâm lý sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc lái xe của bạn. Trong một vài trường hợp khi gặp sự cố bất ngờ xảy ra rất có thể người lái xe phải phanh gấp và đạp nhầm chân phanh thành chân ga. Những sự cố nhầm lẫn giữa đạp nhầm chân phanh thành chân ga thường hay xảy ra ở những bãi đỗ xe và ở các giao lộ. Khi di chuyển ở những địa điểm trên bạn phải cẩn thận và lái xe một cách từ tốn.

Trên đây là những nguyên tắc bạn nên tuân thủ để tránh việc đạp nhầm chân ga khi phanh. Còn một quy tắc quan trọng nữa là bên cần phải chạy trong tốc độ giới hạn cho phép để có thể dễ dàng xử lý không bị cuống khi lái xe. Đừng quên tập cho mình những thói quen lái xe an toàn, giữ tinh thần luôn luôn tỉnh táo để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Bạn cũng có thể trang bị cho mình thêm những phụ kiện ô tô giá rẻ hà nội hỗ trợ an toàn tại SkyAuto để hỗ trợ mình trong việc lái xe. Hãy lái xe an toàn để giữ an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh!

Viết bình luận