Những dấu hiệu cho thấy phanh ô tô xuống cấp bạn không nên bỏ qua

Phanh không phải là bộ phận quan trọng ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ trong thiết kế của xe, nhưng lại là bộ phận cốt yếu trong vận hành, sự an toàn của người sử dụng.

Phanh xe có thể nói là bộ phận gác cửa cho sự an toàn của người và cả xe. Chính vì vậy, người sử dụng xe nên thường xuyên kiểm tra bộ phận này để kịp thời sửa chữa và khắc phục, tránh để đến lúc phanh hỏng rồi mới biết. Dưới đây, phụ kiện đồ chơi ô tô Skyauto sẽ chia sẻ 5 dấu hiệu cho biết phanh xe của bạn đã xuống cấp và đã đến lúc cần mang đi kiểm tra. 

1. Lực kéo của phanh không ổn định

Lực kéo phanh là yếu tố quyết định đến chất lượng phanh, khi tài xế phanh mà cảm nhận thấy bất thường thì đó có thể là phanh đang gặp vấn đề hoặc kẹp phanh đang bị mắc kẹt.
Ngoài ra, lực kéo phanh không đều cũng có thể xuất phát từ các lốp xe có áp suất không đều nhau, độ mòn lệch nhau khiến độ bám được kém hơn ở những lốp bị mòn.

2. Chân phanh không ổn định

Đó là khi lái xe cảm nhận chân phanh lúc “ăn” lúc không, có thể dầu phanh đang bị rò rỉ hoặc lẫn cặn bẩn, không khí, má phanh không đều…Đặc biệt, khi má phanh bắt cứng vào đĩa phanh dẫn đến hệ thống thủy lực mất tác dụng đàn hồi khiến chân phanh không nhả trở lại.

>>>Đừng bỏ qua: Mẹo tránh đạp nhầm chân ga khi phanh

3. Âm thanh khác thường

Trong lúc lái xe,những âm thanh kỳ lạ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Âm thanh có thể phát ra từ những bộ phận khác nhau như tiếng rít ở má phanh và rô–tơ làm việc không ăn khớp, cần nhanh chóng được khắc phục.
Ngoài ra, tiếng rít cũng có thể phát ra từ cảm biến của má phanh hay tiếng kim loại cọ xát vào nhau do các má phanh đã quá cũ mòn. Do đó, mỗi lần bạn dùng đến phanh, hai bộ phận kim loại này lại ma sát với nhau và khiến tài xê gặp khó khăn trong quá trình phanh xe.

4. Chân phanh rung

Nếu bạn đạp phanh trong các tình huống bình thường mà bạn cảm thấy chân phanh bị rung thì có thể hệ thống phanh của ô tô đang gặp vấn đề. Nguyên nhân thường là do rotor bị biến dạng. Bề mặt không đồng đều của của rotor không thể nhận biết qua sự làm việc của nó với má phanh mà bạn phải cảm nhận qua độ rung của chân phanh.
Việc bạn cảm thấy chân phanh bị rung khi đạp cũng là một dấu hiệu cho thấy hệ thống phanh có vấn đề.

5.Cảm giác phanh khác thường

Điều này có thể do má phanh bị ăn mòn hoặc có vấn đề xảy ra với hệ thống thủy lực như sự rò rỉ dầu phanh, không khí tràn vào trong khoang chứa dầu. Nếu bạn muốn kiểm tra có hiện tượng rò rỉ chất lỏng hay không, bạn chỉ cần đặt một miếng vải cũ ở phía dưới xe qua một đêm. Nếu thấy chất lỏng chảy ra miếng phải thì chắc chắn là bị rò rỉ dầu.
Còn với trường hợp bạn đạp phanh có cảm giác quá cứng cũng có thể là có vấn đề với các chi tiết liên lạc nhỏ trong hệ thống phanh của ô tô. Thường thì nguyên nhân trong tình huống này là do rotor mòn không đều hoặc dầu phanh bị bẩn. Bạn có thể thay dầu phanh tại các trung tâm sửa chữa để phanh hoạt động tốt hơn.

6. Má phanh mòn

Hiện nay, các dòng xe ô tô đều được trang bị hệ thống đĩa phanh với cơ chế hoạt động: Một hệ thống thủy lực được bơm đầy dầu phanh sẽ tác động lên một bộ kẹp đệm, giúp chúng siết chặt lại với nhau trên một đĩa gọi là rô-tơ. Ma sát được tạo ra giữa các miếng đệm và rô-tơ khiến cho xe dừng bánh.
Sau thời gian dài sử dụng, các miếng đệm này bắt đầu có dấu hiệu bị ăn mòn do bị ma sát. Do đó, hệ thống phanh ôtô làm việc kém hiệu quả dẫn đến phanh không an toàn, có thể không "ăn".

>>>Tham khảo: Kinh nghiệm chọn má phanh phù hợp cho xe ô tô của bạn

Tài xế Việt cần phải nắm những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, nhất là phanh, bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn trên mọi hành trình. Nhiều tài xế không hình thành thói quen "bắt bệnh" khi xe có dấu hiệu lạ, đặc biệt là hệ thống phanh. Trên đây là những dấu hiệu cho thấy phanh xe của bạn đang dần trở nên xuống cấp và cần được đem đi bảo dưỡng sửa chữa hợp lý. Khắc phục sự cố về phanh xe càng sớm càng tốt có như vậy mới không để xảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc. Bạn hay tuân thủ việc bảo dưỡng xe định kỳ để không phải lo sợ khi tham gia giao thông.

Viết bình luận