Những quy tắc lùi xe an toàn không phải ai cũng biết

Lùi xe là một kỹ năng mà bất kỳ tài xế nào cũng phải biết khi lái xe tuy nhiên không phải ai cũng nắm vững những quy tắc lùi xe an toàn!

Kỹ năng lùi xe ô tô được xem là một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi lái xe bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn của chính người cầm lái và những người khác đang lưu thông trên đường. Vậy làm thế nào để lùi xe an toàn? Chỉ cần bạn nắm rõ những quy tắc lùi xe an toàn mà SkyAuto chia sẻ dưới đây thì bạn sẽ dễ dàng nắm được kỹ thuật lùi xe kể cả khi bạn mới học lái xe.

Lùi xe là cả một quá trình, cần có thời gian, sự rèn luyện và trải nghiệm. Nguyên tắc của lùi xe là định thân xe, hướng xe sẽ di chuyển đến, vị trí cần dừng đỗ. Các bạn nên nhớ lùi xe ngược với tiến xe, người lái phải nhìn qua gương chiếu hậu hoặc ngoái đầu qua vai, tập trung quan sát thật kỹ, lùi xe chậm và tuân thủ các quy tắc an toàn khi lùi xe dưới đây.

1. Dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi

Đây là bước đầu tiên cần tuân thủ mỗi khi tiến hành lùi xe ô tô. Ở mỗi xe lại có cách vào lùi khác nhau từ số sàn tới số tự động. Dù là xe loại nào bạn cũng luôn phải nhớ đạp phanh trong suốt quá trình lùi xe.

2. Chỉnh lại gương xe

Chỉnh gương chiếu hậu giúp lái xe có tầm quan sát phía sau hợp lý hơn ở mỗi trường hợp cần lùi cụ thể. Những lái kinh nghiệm có thể không cần chỉnh lại gương, nhưng với lái mới thì việc làm này rất cần thiết. Bạn cần phải tính toán và ước lượng khoảng cách sao cho chính xác nhất để việc lùi xe diễn ra an toàn hơn.

3. Cân nhắc có nên quay đầu lại hay không?

Đây luôn là tranh cãi lớn nhất khi lùi xe dù là tài già hay tài non, chỉ cần nhìn vào gương chiếu hậu hay phải quay hẳn đầu trở lại để quan sát? Quay đầu lại tài xế sẽ có góc quan sát thuận mắt và thật hơn khi nhìn qua gương, nhưng điều đó có thực sự cần thiết?

Quay đầu lại để lùi xe thường là những tài xế có tay lái non thường áp dụng. Với những tay lái già thì họ chỉ cần nhìn gương chiếu hậu. Chỉ nhìn qua gương chiếu hậu hay quay đầu lại khi lùi xe  đều có tác dụng như nhau nếu tài xế ước lượng được khoảng cách thực tế.

Chỉ nhìn qua gương hay quay hẳn đầu lại có tác dụng như nhau nếu tài xế đã ước lượng được khoảng cách thực tế, tuy nhiên chỉ ngồi và liếc gương chắc chắn đỡ vất vả hơn cho tài xế. Bạn cũng cần ước lượng chính xác khoảng cách đối với những gương chiếu hậu có lắp thêm gương cầu lồi để khi lùi xe ô tô tránh va chạm.

>>>Đừng bỏ qua: Điểm mù trên ô tô và những nguy hiểm không phải ai cũng biết

4. Lái chậm

Bạn nên biết số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số, tức là với cùng mức nhả côn, đạp ga (hay nhả phanh ở xe số tự động) như nhau thì số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn số một. Hơn nữa, tầm nhìn hạn chế nên lái chậm là cách an toàn nhất khi tình huống bất ngờ xảy ra.

5. Trái là phải, phải là trái

Điều này là điều hiển nhiên đúng mỗi khi bạn lùi xe ô tô an toàn. Tuy nhiên, nếu chưa quen với nguyên tắc này, hãy cẩn thận, vì một sai lầm nhỏ thôi cũng có thể khiến chiếc xe của bạn “móp” đuôi do va chạm.

6. Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Đây là khẩu quyết mà trường đào tạo thường chỉ dạy cho học viên khi bắt đầu học lái, phải tiến và lùi ở đường chữ S hoặc đường zích zắc. Tức khi tiến phải bám vào bên cua rộng hơn, ví dụ cua trái thì bám phải, cua phải bám trái. Ngược lại, lùi phải bám phải và lùi trái bám trái.

Một cách hình tượng có thể coi khúc cua giống như cô gái co người nằm nghiêng (quay phải hoặc quay trái), lưng cô gái chính là mép rộng ngoài, bụng là mép hẹp trong. Khi tiến cần bám theo lưng cô gái, nghĩa là căn xe theo mép ngoài để tạo không gian phía bụng, tránh bị quẹt sườn xe. Ngược lại khu lùi cần bám theo bụng, để tạo không gian phía lưng không bị quẹt đầu.

7. Trang bị thiết bị công nghệ hỗ trợ

Camera lùi hoặc cảm biến lùi và cảnh báo va chạm, hiển thị tốc độ trên kính lái đang dần là các sản phẩm được sử dụng phổ biến. Xe trang bị camera lùi giúp cho tầm quan sát của bạn được tốt hơn, hạn chế việc bạn phải liên tục chú ý đến hai gương chiếu hậu. Còn thiết bị cảm biến lùi và cảnh báo va chạm cũng có chức năng tương tự giúp cảnh báo cho bạn biết có chướng ngại vật ở phía đuôi xe giúp bạn tránh được va chạm đáng tiếc có thể xảy ra.

>>>Tham khảo: Tác dụng của thiết bị cảm biến lùi và cảnh báo va chạm cho xe ô tô

Trên đây là những quy tắc lùi xe an toàn mà bất kỳ lái xe nào cũng cần phải nắm rõ. Các bạn nên nhớ phải tuyệt đối cẩn thận và chậm rãi khi lái xe để giữ an toàn cho chính bạn và những người xung quanh. Bạn cũng nên thường xuyên luyện tập kỹ năng lùi xe sao cho thành thạo. Phụ kiện ô tô giá rẻ hà nội SkyAuto chúc quý khách lái xe an toàn!

 

Viết bình luận