Những sai lầm tài xế hay mắc phải khi lái xe số tự động

Trang bị hộp số tự động là tiện ích giúp các tài xế giảm thiểu một số hoạt động chân tay. 

Xe số tự động có ưu điểm là cách vận hành đơn giản hơn nhiều so với xe số sàn, do lược bỏ chân côn. Tài xế chỉ cần quan tâm chân ga, chân phanh, "lên xe và đạp ga" là chạy, không cần lo xe chết máy, sang số phù hợp.Tuy nhiên, những tiện ích này lại vô tình khiến người dùng phụ thuộc vào công nghệ. Dưới đây, SkyAuto sẽ chia sẻ một vài nguyên tắc vàng dành cho người điều khiển xe số tự động để lái xe một cách an toàn cho chính bản thân và các phương tiện khác.

1. Không về số N khi xuống dốc

Một số người cho rằng khi xuống dốc nên chuyển sang số N để tiết kiệm nhiên liệu mà xe vẫn có thể di chuyển được theo quán tính, tuy nhiên, đây lại là một quan điểm sai lầm. Xe số tự động được tích hợp công nghệ tự động ngắt cung cấp nhiên liệu cho động cơ khi xe xuống dốc, vì vậy, bạn không nên chuyển xe về số N khi đổ dốc.
Chưa kể, để xe trôi dốc theo quán tính vô cùng nguy hiểm, người lái phải đạp phanh thường xuyên gây nóng phanh hoặc nhanh hỏng hóc, đồng thời khó phản ứng kịp khi gặp chướng ngại vật bất ngờ.

>>>Tham khảo: Những điểm khác nhau giữa xe số sàn và số tự động

2. Học cách đạp ga, đạp phanh bằng 1 chân

Với những ai có thói quen điều khiển xe số bằng hai chân, chân phải ga, chân trái phanh thì nên học thói quen từ bỏ. Ở xe số tự động, chân ga và phanh được bố trí thẳng với hướng chân phải đưa ra, vừa đúng tư thế ngồi chắc chắn nhất. Việc người lái cố đưa chân trái sang bàn đạp phanh khiến phía chân này luôn trong vị trí tréo ngoe, làm tư thế ngồi không thoải mái, trong trường hợp cần phanh gấp thì lực đạp sẽ không đủ. Với trang bị hộp số tự động, người điều khiển xe chỉ cần dùng chân phải để kiểm soát ga và phanh là đủ, nhằm tránh tình trạng đạp nhầm cả hai cùng một lúc.

3. Học cách điều chỉnh chân ga

Việc điều chỉnh chân ga vô cùng quan trọng cho dù bạn lái xe số tự động hay số sàn:
Đối với số sàn, khi nhả chân ga, xe có xu hướng chậm lại. Hiện tượng này gọi là hãm bằng động cơ.
Đối với số tự động, trong một số tình huống nhả chân ga còn làm tăng số. Vì vậy, các tài xế cần phải tập luyện và làm quen thật kỹ trước khi lái xe ra đường.

>>>Đừng bỏ qua: Mẹo tránh đạp nhầm chân ga khi phanh

4. Tránh tăng tốc đột ngột

Để tránh tăng tốc đột ngột, bạn đừng bao giờ đạp ga khi chuyển cần số từ vị trí “P” hoặc “N”. Nhiều lái xe cho rằng chỉ cần chuyển sang vị trí D và đạp mạnh chân ga là xe có thể đạt tốc độ cao. Nhưng điều này rất dễ phạm sai lầm, bởi các thao tác chuyển số đều dựa trên nguyên tắc “nhấn chân ga để nâng số và nhả chân ga để hạ số”.

5. Tránh mang dép khi lái xe

Tránh mang dép khi lái xe, bởi đế dép hoặc quai dép có thể khiến bàn đạp ga hoặc bàn đạp phanh bị cản trở. Tốt nhất bạn nên mang giày khi điều khiển xe.

6. Đừng đổi hướng mà không dừng xe

Hãy đảm bảo xe được dừng hẳn rồi mới chuyển hướng hoặc quay đầu. Bạn cũng không nên sử dụng phanh để dừng xe mà thay vào đó là sử dụng hệ thống truyền dẫn. Bởi có thể xảy ra tình huống xấu nếu không may bạn nhả chân phanh.

Về cơ bản, việc bạn điều khiển xe số sàn và số tự động là hoàn toàn giống nhau. Chỉ cần tuân thủ một số các nguyên tắc là chúng ta có thể điều khiển và tận hưởng sự thuận tiện mà số tự động mang lại.Hy vọng bài viết của phụ kiện ô tô SkyAuto sẽ giúp các lái xe tận dụng được hết sự tiện lợi mà xe số tự động mang lại, giúp bạn biết cài đặt cho đoạn đường đó số nào hợp lý, sẽ giảm thiểu tai nạn, giảm thiểu sự hao mòn của xe, tiết kiệm được chi phí cho việc sửa chữa.
 

Viết bình luận