Phanh xe an toàn cần chú ý những nguyên tắc sau

Phanh xe an toàn, đúng cách là một trong những thao tác quan trọng giúp bảo vệ bạn và xe an toàn hơn.

Trong quá trình lái xe thì kỹ thuật phanh xe ô tô là quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của bạn và những người tham gia giao thông khác. Muốn phanh xe an toàn, tài xế không chỉ cần có kinh nghiệm mà còn phải có được sự tỉnh táo và khả năng phản ứng nhanh. Bên cạnh đó cũng có những nguyên tắc bạn không thể bỏ qua khi phanh xe. Cùng SkyAuto tìm hiểu những nguyên tắc phanh xe an toàn đó là gì nhé!

1. Chú ý quan sát gương chiếu hậu.

Trước khi phanh xe bạn nên quan sát các phương tiện đang di chuyển phía sau qua gương chiếu hậu. Lưu ý không đạp phanh gấp sẽ gây trượt, khó kiểm soát tay lái mà còn gây bất ngờ cho các phương tiện phía sau. Nên cố gắng tránh đạp phanh ở những chỗ xóc, giảm ga và phanh trước lúc đến chỗ xóc là tốt nhất, nếu không rất có thể xảy ra hỏng hóc phanh và giảm tốc độ.

Đạp mạnh chân phanh và khi vừa cảm thấy bánh xe bắt đầu trượt thì nhẹ nhàng nhả bớt chân phanh. Khi bánh xe hết trượt, lại đạp mạnh chân phanh cho đến khi xe dừng lại hoàn toàn. Trong quá trình đạp phanh tài xế có thể kết hợp giảm số xuống cho đến khi xe dừng hẳn.

2. Chú ý làm chủ tốc độ.

Tốc độ là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới quá trình phanh. Một chiếc xe chạy ở tốc độ 96 km/h, mỗi giây sẽ di chuyển được khoảng 27m, nhưng nếu để dừng chiếc xe đó lại phải mất hơn 4,5 giây và quãng đường phanh tới 82m.

Bên cạnh thời gian thực tính từ khi xe bạn bắt đầu phanh, còn có nhiều thứ tác động lên quá trình phanh xe như thời gian nhận thức và thời gian phản ứng, do đó đã làm tăng đáng kể quãng đường phanh xe. Thời gian nhận thức mất khoảng là 3/4 giây để bạn phát hiện sự cố và bắt đầu quá trình phanh. Thời gian phản ứng cũng khiến bạn mất thêm ¾ giây nữa để di chuyển chân đặt lên phanh xe. Cộng gộp thời gian nhận thức và thời gian phản ứng thì xe bạn đã di chuyển một quãng đường là 40,2 m trước khi xe bạn kịp giảm tốc từ tốc độ 96km/h.

Vì thế, từ lúc bạn nhận ra tình huống cần phải phanh cho đến khi dừng lại hoàn toàn, xe bạn đã di chuyển một quãng đường hơn 82m, trong 4,6 giây, gần bằng chiều dài của một sân bóng. Nếu bạn chạy xe càng nhanh thì quãng đường và thời gian phanh càng lớn.

>>>Đừng bỏ qua: Những dấu hiệu cho thấy phanh ô tô xuống cấp bạn không nên bỏ qua

3. Chú ý tới điều kiện thời tiết.

Để an toàn hơn khi lái xe trong điều kiện đường sá, thời tiết xấu thì việc thay đổi phong cách lái sẽ giúp gia tăng mức độ an toàn của bạn.

Khi thời tiết xấu, quãng đường phanh của bạn có thể tăng lên gấp nhiều lần. Nếu di chuyển trên những cung đường ẩm ướt, bạn có thể mất tới 6,1 giây để dừng chiếc xe lại với tổng quãng đường phanh tăng lên đến 101 m. Hoặc, nếu di chuyển trên mặt đường phủ tuyết, bạn sẽ mất tới 10,6 giây và di chuyển hơn 162m. Khoảng cách này tương đương với quãng đường phanh của một chiếc xe đang di chuyển ở tốc độ 145km/h trong điều kiện đường sá khô ráo.

Nếu bạn đang lái một chiếc xe tải, hãy chú ý hơn đến tốc độ xe trong điều kiện thời tiết xấu. Những loại xe này có vị trí ngồi và trọng tâm xe cao hơn nhiều so với các dòng xe khác, do đó nguy cơ lật xe cũng cao hơn nhiều khi xe bị phanh gấp.

4. Chú ý đến tải trọng của xe.

Bạn sẽ không thể tránh khỏi qui luật tác động của vật lý, đó là lực quán tính (xe trọng lượng càng lớn thì quãng đường phanh càng dài). Do đó, trọng lượng của xe cũng là một nhân tố quan trọng trong quá trình phanh xe của bạn. Bạn cần chú ý đến trọng tải của xe mình để có thể tính toán xử lý tình huống sao cho hợp lý để bảo đảm an toàn cho bạn cũng như chiếc xe của mình.

5. Chú ý khoảng cách an toàn với các phương tiện khác.

Quy tắc lái xe an toàn là bạn luôn luôn phải giữ khoảng cách với các xe khác ở phía trước, bên hông và phía sau xe của bạn. Để biết được khoảng cách nào an toàn bạn hãy làm theo nguyên tắc “3 giây”. Khi xe phía trước vượt qua một vật thể nào đó, một biển hiệu chẳng hạn, thì bạn hãy bắt đầu đếm đến 3. Nếu bạn vượt qua cột mốc đó trước khi đếm xong thì có nghĩa bạn đang di chuyển quá gần. Trong điều kiện thời tiết xấu bạn nên gia tăng khoảng cách này lên để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ xảy ra va chạm.

6. Chú ý tới lốp xe ô tô.

Trong quá trình phanh xe, lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Bạn hãy chú ý đến loại lốp xe đang sử dụng cho phù hợp với điều kiện vận hành. Có nhiều loại lốp xe được sử dụng tương ứng với các điều kiện đường sá khác nhau. Do đó, việc sử dụng loại lốp thích hợp sẽ tăng khả năng vận hành và đảm bảo quãng đường phanh tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra và thay thế lốp định kỳ để tránh việc lốp xe bị mòn, khi phanh xe dễ bị trơn, trượt.

>>>Tham khảo: Lưu ý: Khi nào cần thay lốp ô tô?

Trên đây là những điều bạn cần chú ý nếu muốn phanh xe an toàn. Bện cạnh những điều mà phụ kiện đồ chơi xe hơi SkyAuto chia sẻ ở trên thì bạn cũng cần phải tập chung  khi lái xe. Chỉ khi bạn tập trung và giữ đầu óc mình tỉnh táo thì bạn mới có thể tính toán và xử lý tình huống một cách chuẩn xác được. Chúc các bạn lái xe an toàn trên mọi chặng đường!

Viết bình luận