Xe ô tô của bạn liệu có bị hack không?

Liệu hacker có thể dễ dàng điều khiển xe hơi của bạn như trong "bom tấn" Fast 8?

Những ai là fan cứng của series phim Fast and Furious chắc không thể nào quên được phân cảnh hacker chiếm quyền sử dụng của hàng loạt xe ô tô một cách dễ dàng. Bạn có bao giờ nghĩ chiếc xe của mình có một ngày cũng sẽ bị hack như vậy không? Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong thời gian tới xe hơi thông minh sẽ là hướng tấn công mới của hacker. Những xe càng trang bị hiện đại thì càng dễ gặp các vấn đề về an ninh kỹ thuật số. Vậy bạn cần làm gì để phòng chống hacker đột nhập vào chiếc xe của bạn? Cùng SkyAuto đi tìm hiểu nhé!

1. Những chiếc xe hơi nào dễ bị hack nhất?

Những chiếc xe có nguy cơ bị hacker tấn công nhất thường được trang bị những tính năng kết nối mạng, đặc biệt là radio và Wifi khi chúng có thể được kết nối qua các cổng kết nối trên xe. Các hacker sẽ thâm nhập chiếm quyền điều khiển hoặc lấy cắp thông tin của chiếc xe, gây thiệt hại nghiêm trọng cho chủ sở hữu xe hơi.

Theo một nghiên cứu mới đây từ Kelley Blue Book (KBB), một công ty chuyên đánh giá xe ô tô thì trong danh sách những hãng xe hơi dễ bị hacker tấn công nhất thì Fiat Chrysler không may mắn đứng đầu với 70% người dùng đánh giá. Tiếp theo là hàng loạt cái tên quen thuộc với thị trường: GM, Ford, Toyota, Daimler, Tesla, Hyundai, BMW, Honda, Nissan.

>>>Đừng bỏ qua: Những điều bạn cần lưu ý khi xảy ra tai nạn xe hơi

2. Những chiếc xe khó bị hack nhất?

Những chiếc xe ít có khả năng bị hack nhất thường ít được "máy tính hóa" nhất và ít kết nối mạng nhất. Do đó, hệ thống mạng trên xe sẽ không kết nối với các bộ phận như cửa xe, bánh lái và cửa sổ trời. Những chiếc xe an toàn nhất có thể kể đến như  Audi A8 2014, Dodge Viper 2014, Honda Accord 2014, Tesla Model S. Nếu bạn đang sở hữu những chiếc xe này thì chúc mừng bạn nhé, bạn sẽ không cần phải lo bị kẻ khác chiếm quyền điều khiển cũng như xâm nhập trái phép vào hệ thống điều khiển của xe.

3. Một chiếc xe có thể bị hack từ khoảng cách bao nhiêu?

Tùy vào mục đích của hacker mà khoảng với chiếc xe phải đủ gần thì mới có thể tiếp cận hack được. Ví dụ như nếu hacker muốn hack hệ thống chống trộm của bộ đề nổ từ xa Start Stop chủ động của xe thì khoảng cách tối đa là 10m. Với hệ thống radio thì khoảng cách là 100m, Bluetooth là 10m, chìa khóa thông minh là từ 5 đến 20m. Còn riêng hack qua hệ thống Wi-fi của xe thì bất cứ nơi nào có kết nối mạng internet thì hacker đều có thể hack được.

4. Xe ô tô bị hack như thế nào?

Các vụ hack đã được ghi nhận thường có 3 bước:

- Xâm nhập từ xa vào hệ thống của xe

- Gửi tin nhắn cho các hệ thống điều khiển

- Nắm quyền điều khiển hệ thống xử lý và điều khiển điện tử trung tâm (ECU)

Đa phần các vụ hack sử dụng một công cụ điện tử và đánh lừa hệ thống bảo mật của xe nghĩ rằng đó là chìa khóa xe, từ đó có thể vô hiệu hóa hệ thống bảo mật.

>>>Tham khảo: Đừng bỏ qua: 10 thiết bị không thể thiếu trên xe ô tô

5. Bạn có thể làm gì?

Hầu hết các phương thức bảo mật đều được các hãng xe cung cấp và thuộc quyền quản lý của hãng. Nhưng với tình trạng phản ứng chậm chạp của các hãng với vấn đề an ninh kỹ thuật số thì người dùng cũng nên biết cách tự bảo vệ mình trước những mối nguy này.

- Hãy bảo vệ chiếc xe của mình bằng cách luốn khóa xe cẩn thận. Và không nên để những thông tin về hệ thống giải trí cũng như hệ thống dẫn đường trên xe như user name và password.

- Lưu ý đến hệ thống kết nối không dây trên xe, nó là lỗ hổng để các hacker dễ khai thác.

- Hãy đảm bảo rằng phần mềm trên phương tiện của bạn đã được cập nhật phiên bản mới nhất

- Chỉ mua xe của các hãng có danh tiếng. Vì những hãng này thường chú trọng quan tâm đến sự an toàn và bảo mật của xe tốt hơn.

Trên đây là những thông tin mà đồ chơi ô tô giá rẻ SkyAuto tìm hiểu và tổng hợp được hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ chiếc xe của mình. Nếu chiếc xe của bạn nằm trong danh sách những chiếc xe dễ bị hacker tấn công nhất thì cũng không nên quá lo lắng, hãy thực hiện các biện pháp bảo mật mà hãng xe gợi ý cho bạn. Và bạn cũng nên yên tâm bởi hầu hết các hacker chiếm quyền điều khiển xe bạn chỉ với mục đích đòi tiền chuộc chứ không có hứng thú với việc gây nguy hiểm tính mạng cho bạn đâu. Tuy nhiên mọi người cũng nên cẩn trong hơn trong việc sử dụng xe của mình nhé!

Viết bình luận