icon icon icon

Hiển thị tốc độ trên kính lái HUD

Hiển thị tốc độ trên kính lái là gì ?

Hiển thị tốc độ trên kính lái - HUD là từ viết tắt của “Head Up Display” là thiết bị hiển thị tốc độ cùng các thông số cơ bản khác trên xe, như: vòng tua máy RPM, nhiệt độ nước, điện áp, mức tiêu thụ nhiên liệu,… Những thông này giúp cho các bác tài dễ dàng làm chủ các chuyển động của ô tô. Đồng thời vận hành phương tiện một cách an toàn, hiệu quả. Đặc biệt, thiết bị này còn được trang bị tính năng cảm biến ánh sáng, tự động điều chỉnh lượng ánh sáng phù hợp để dễ dàng quan sát.. Không chỉ đơn giản có khả năng hiển thị đầy đủ thông số kỹ thuật trên xe ô tô mà HUD còn có chức năng phát ra tín hiệu báo động khi một trong các thông số hiển thị nằm ngoài vùng an toàn, gây nguy hiểm cho người lái. Điều này vô cùng quan trọng, vì trong thời gian cầm lái, không phải lúc nào chủ xe cũng có thời gian để theo dõi tình trạng của xe. Lúc này báo động phát ra từ thiết bị sẽ giúp cho tài xế chủ động nắm bắt để xử lý tình huống kịp thời. Cùng với đó, thiết kế hiện đại, trẻ trung, năng động, HUD có thể được sử dụng như một phụ kiện trang trí cho xe ô tô, vừa đẹp mắt, lại vừa sang trọng. 

Nguyên lý hoạt động của HUD :

Hầu hết HUD lấy dữ liệu từ xe qua cổng OBD II. Vì vậy, các thông số hiển thị lên đảm bảo chính xác hoàn toàn và dường không có sự sai số nào. Bởi vậy hầu hết các dòng xe có cổng OBD II đều có thể lắp đặt phụ kiện này.

Vậy đối với các dòng xe không hỗ trợ cổng OBD II, hay đối với các dòng xe tải xe khách thì có lắp đặt được thiết bị này không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều tài xế xe khách đặt câu hỏi và thắc mắc. Và chúng tôi xin trả lời với các bạn là có thể lắp đặt và sử dụng thiết bị HUD cho xe tải và xe khách. Chính vì có rất nhiều xe không có hỗ trợ cổng OBD II, đặc biệt là xe tải nên việc kết nối thiết bị với cổng OBD II để lấy dữ liệu là điều không thể. Vì vậy các nhà sản suất đã khắc phục điểm yếu này bằng một cách vô cùng thông minh nhưng rất đơn giản. Các thiết bị HUD sẽ lấy thông tin định vị của GPS dựa vào quãng đường và thời gian mà xe di chuyển từ đó tính ra được vận tốc hiện tại của xe là bao nhiêu.

Lợi ích của HUD :

Khi bạn lắp HUD cho xe của bạn, thay vì phải mất vài giây để quan sát vận tốc trên màn hình hiển thị tốc độ được cài sẵn trên xe. Một phút lơ là cũng có thể khiến cho bạn và người thân gặp nguy hiểm ngay tức khắc. Nhưng chỉ từ vài trăm ngàn VNĐ bạn đã có ngay 1 mặt món phụ kiện rất hữu ích, sẽ giúp bạn kiểm soát được tốc độ tránh nhưng điều kiện xấu có khả năng xảy ra. Còn chần chừ chi nữa hay sắm ngay một bộ HUD cho xế yêu thôi.