icon icon icon

Tổng quan về cảm biến áp suất lốp Skyauto- TPMS Skyauto

Tổng quan về cảm biến áp suất lốp Skyauto

    Cảm biến áp suất lốp (TPMS) là thiết bị theo dõi tình trạng áp suất lốp xe. Chúng có tác dụng đo và hiển thị thông số trên màn hình để người lái xe dễ dàng kiểm soát. Bên cạnh đó, thiết bị này còn đem đến nhiều công dụng khác cho người sử dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về phụ kiện ô tô này qua bài viết sau đây.

Cảm biến áp suất lốp là gì?

   Cảm biến áp suất lốp trong tiếng Anh được gọi là Tire-pressure monitoring system, ký hiệu là TPMS. Đây là hệ thống cảm biến áp suất không khí bên trong lốp xe. Đồng thời, thiết bị cũng hiển thị thông số trên màn hình để người lái xe theo dõi chính xác nhất. Bên cạnh đó, thiết bị cũng cung cấp đầy đủ thông tin về lương oin của van cảm biến hoặc nhiệt độ không khí.

     Cảm biến áp suất lốp có tác dụng giúp người tài xế kiểm soát lốp xe một cách chính xác nhất. Với thiết bị này, người lái xe sẽ biết được khi nào lốp xe bị xuống hơi, áp suất lốp có đạt chuẩn hay không. Nếu không thì sẽ chủ động khắc phục để kéo dài độ bền lốp xe.

Ngoài ra, khi xe đang chạy trên đường mà lốp gặp sự cố như xẹp hơi, xì lốp,… thì thiết bị sẽ cảnh báo ngay lập tức để người lái xe nhận biết và xử lý.

Cấu tạo nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất lốp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại TPMS khác nhau, đa dạng kiểu dáng, mẫu mã. Tuy nhiên, về cấu tạo, chúng đều một số điểm chung như sau:

Van cảm biến

Hệ thống cảm biến áp suất lốp bao gồm 4 van cảm biến tương ứng với 4 bánh xe. Ngoài ra, một số model có van thứ 5 cho lốp dự phòng. Trong mỗi chiếc van sẽ có các chi tiết như: mạch điện, pin, cảm biến.

Van cảm biến áp suất lốp có 2 loại khác nhau là: van cảm biến gắn trong và van cảm biến gắn ngoài. Chúng hoàn toàn giống nhau về nguyên lý hoạt động, chỉ khác nhau và hình dáng và cách lắp đặt. Tùy vào từng nhu cầu, sở thích mà các tài xế lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp.

Màn hình cảm biến áp suất lốp

Một số model cảm biến áp suất lốp sẽ có một màn hình hiển thị đi kèm. Màn hình có kích thước nhỏ gọn, dùng pin hoặc nguồn điện của xe. Hoặc một số sản phẩm sử dụng pin năng lượng mặt trời như TN408.

Với những sản phẩm không có màn hình hiển thị rời thì sẽ kết nối với màn hình trên ô tô. Chẳng hạn như màn hình DVD Android hoặc bảng điều khiển ODO, màn hình gắn lỗ chờ.

Bộ xử lý trung tâm

Đây là bộ phận có tác dụng là trung gian giao tiếp giữa van cảm biến với bộ phận hiển thị. Thông tin từ van cảm biến sẽ được mã hóa, truyền đến bộ xử lý trung tâm, được giải mã và hiển thị.

Các loại cảm biến áp suất lốp hiện nay

Do nhu cầu sử dụng mà các thiết bị cảm biến áp suất lốp ngày càng được nâng cấp và đa dạng mẫu mã hơn. Bao gồm:

- Cảm biến áp suất lốp hiển thị lên bảng điều khiển: Click: https://bom.to/2ODuqA

- Cảm biến áp suất lốp  sử dụng màn hình rời năng lượng mặt trời Click: https://bom.to/N77l07

- Cảm biến áp suất lốp sử dụng lỗ chờ- Click: https://bom.to/Ze749g

- Cảm biến áp suất lốp sử dụng màn hình DVD android- Click: https://bom.to/Ozbdfr

- Cảm biến áp suất lốp sử dụng trên điện thoại di động- Click: https://bom.to/LWPlNE

Vì sao nên trang bị cảm biến áp suất lốp?

Việc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông chưa bao giờ là điều dễ dàng. Vì vậy, các tài xế cần trang bị đầy đủ những thiết bị hỗ trợ an toàn tối đa. Việc lái xe trên đường cao tốc ẩn chứa nhiều nguy hiểm bất ngờ và không cho người lái xe có cơ hội được “sửa sai”. Nếu lốp không ở trong trạng thái, để xảy ra xì hơi, thủng lốp,… có thể khiến cho xe nổ lốp ngay giữa đường.

Lúc này, không chỉ chiếc xe của bạn bị phá hủy mà tính mạng cũng bị đe dọa nghiêm trọng. Nếu bạn may mắn thoát chết thì việc chờ đợi cứu hộ cũng mất khá nhiều thời gian và tiền bạc. Vì vậy, đừng lơ là việc chăm sóc cho xế cưng của mình trước khi đi ra đường.

Thiết bị cảm biến áp suất lốp sẽ giúp bạn làm điều này. Chúng sẽ theo dõi lốp xe của bạn để biết được có an toàn hay không. Bên cạnh đó, thiết bị cũng sẽ cảnh báo khi lốp xe gặp nguy hiểm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trên đây là những thông tin về cảm biến áp suất lốp mà các tài xế có thể tham khảo. Nếu xe của bạn chưa có phụ kiện ô tô này thì hãy đến ngay Skyauto để được lắp đặt những sản phẩm chất lượng, thông minh, tiện ích.