5 " không " mà các lái mới cần biết

Tôi đã chứng kiến những câu chuyện” dở khóc dở cười “ của những bác mới mua xe. Tham khảo ý kiến của người này, làm theo sự góp ý của người khác. Cuối cùng lại làm hỏng xe.

Để không gặp phải những sai lầm từ những bác lái trước, các lái mới mua xe nên thao khảo bào viết dưới đây, để có thêm kinh nghiệm chăm sóc em “ vợ hai “ của mình nhé.

  1. Không sử dụng hóa chất để đánh bóng bảng điều khiển và lốp xe

Các cụ thường có câu “ cẩn tắc vô áy náy “. Nhưng có nhiều trường hợp, các bác cẩn thận quá lại đem lại những tai hại cho xe.

Có nhiều bác dùng hóa chất để đánh bóng bảng điều khiển cho xe. Theo ý kiến của các chuyên gia, đó là việc làm hoàn toàn sai lầm. Sử dụng hóa chất để đánh bóng bảng điều khiển, sẽ làm chói mắt tài xế khi lái xe.

Đặc biệt hơn, việc sử dụng hóa chất để lau sẽ làm giảm tuổi thọ của bộ điều khiển . Nếu bộ điều khiển bị bẩn, chỉ nên dùng , khăn mềm, thấm nước để lau sạch.

Đánh bóng lốp xe

đánh bóng lốp xe

Các chuyên gia khuyên rằng, không nên sử dụng hóa chất để đánh bóng đôi lốp. Chỉ nên dùng xà phòng và bàn chải để cọ sạch, như thế lốp bền hơn.

Các bác tài có thể tham khảo thêm thiết bị cảm biến áp suất lốp – bảo vệ đôi lốp trên mọi nẻo đường .

<< 7 bộ thiết bị bảo vệ đôi lốp của bạn

  1. Không thắt dây an toàn

Có nhiều bác tài thường chủ quan không thắt dây an toàn khi lái xe. Đó là việc làm không nên.

lái xe không thắt dây an toàn

Không có ai ủng hộ việc bạn không thắt dây an toàn khi lái xe hoặc ngồi trên xe. Việc không thắt dây an toàn trên xe sẽ gây ra hai hậu quả nghêm trọng chính : một là chính bản thân họ có thể bị chấn thương nặng khi xe bị lăn tròn. Hai là họ sẽ trở thành viên đạn bắn vào các thành viên khác ngồi trên xe nếu xảy ra va chạm.

Để bảo vệ tính mạng cho chính bản thân và những người thân của mình thì nên thắt dây an toàn khi di chuyển.

  1. Không nên thay dầu quá sớm

Các gara, thợ bảo dưỡng thường khuyên khách hàng thay dầu khi xe đi được khoảng 4.800km. Nhưng ý kiến đó, không hẳn đã đúng! Thay dầu nhờn sớm không làm thiệt hại các thiết bị trên xe, nhưng nó lại gây tốn kém tài chính cho các bác. Đó là việc làm không cần thiết.

thay dầu nhờn cho xe

Các chuyên gia khuyên rằng, tùy thuộc vào từng dòng xe mà lên thay dầu nhớt. Thông thường, khi xe di chuyển từ 7000 – 10000km  mới cần phải thay dầu.

Có nhiều bác tài cho rằng, mua xăng dầu tốt, thì xe sẽ bền. Tuy nhiên, đó lại là quan niệm sai lầm. Tùy vào từng dòng xe mà thích hợp với loại xăng dầu khác nhau.

  1. Không nghe điện thoại khi di chuyển

Theo số liệu thống kê của cơ quan an toàn giao thông, ước tính trong độ tuổi từ 18 đến 24, cứ 12 người thì có 1 người sử dụng điện thoại di động khi lái xe.

Cảnh sát giao thông cho biết, 1/4 tai nạn giao thông do nguyên nhân lái xe bị phân tâm và sử dụng điện thoại di động .

sử dụng điện thoại khi di chuyển

Người gây tai nạn thường một tay sử dụng điện thoại, một tay lái xe. Chính vì không tập trung, nên nếu gặp phải những sự cố bất trắc thì xảy ra tai nạn là điều không thể tránh khỏi.

Hiện nay, các thiết bị công nghệ đang rất phát triển. Đã có rất nhiều các thiết bị đồ chơi xe hơi cao cấp có thể hỗ trợ tối đa cho lái xe trong khi di chuyển. Để khắc phục tình trạng tai nạn giao thông khi sử dụng điện thoại trên xe. Các lái nên trang bị cho mình bộ tẩu nghe nhạc.

Nhiều mẫu tẩu nghe nhạc mp3 còn hỗ trợ chức năng nghe và trả lời điện thoại rảnh tay. Người sử dụng không cần phải thao tác trực tiếp trên điện thoại mà vẫn có thể nghe và trả lời điện thoại dễ dàng. Có thiết bị này trên xe, việc lái xe của bạn sẽ trở nên an toàn hơn.

Thiết bị tẩu nghe nhạc không chỉ giúp lái xe nghe điện thoại khi rảnh tay mà còn có chức năng trợ sạc pin cho các thiết bị di động ,hỗ trợ nghe nhạc trên xe ô tô.

Tùy vào thiết kế và chức năng của từng loại tẩu nghe nhạc mà quý vị có thể nghe nhạc từ USB, thẻ nhớ, hoặc nghe nhạc trực tiếp từ điện thoại.

  1. Không thay xăng xe thích hợp với từng dòng xe

Trị số ốc tan 87 được xếp vào loại xăng thông thường, 89 là loại xăng trung bình, trên 92 là xăng cao cấp. Sử dụng loại xăng nào tùy thuộc vào hệ số nén của động cơ, hệ số nén dưới 8:1 nên sử dụng xăng thường, hệ số nén trên 8:1 nên sử dụng xăng trung bình, hệ số nén của động cơ trên 9:1 nên sử dụng xăng cao cấp có trị số ốc tan 92 trở lên.

Xe có hệ số nén cao sử dụng xăng thông thường sẽ gặp hiện tượng kích nổ sớm khiến động cơ bị mất công suất. Ngược lại xe hệ số nén thấp sử dụng xăng cao cấp không hại gì nhưng cũng không tăng được hiệu suất, chỉ tốn tiền vô ích.

Một số người cho rằng xăng cao cấp có thêm phụ gia tẩy rửa làm sạch vòi phun nhiên liệu. Điều này phụ thuộc vào từng quốc gia, ở Mỹ, EPA quy định tất cả các loại xăng đều có phụ gia tấy rửa, không chỉ riêng xăng cao cấp mới có. Vì vậy xe bạn sử dụng loại xăng nào phù hợp? cách tốt nhất là tham khảo hướng dẫn sử dụng kèm theo xe. Đừng bao giờ nghĩ rằng xe chỉ số ốc tan cao hơn là tốt hơn.

Hãy bỏ túi những kinh nghiệm lái xe để bảo vệ tính mạng cho chính bản thân và những người thân xung quanh bạn nhé .

 

 

 

Viết bình luận