icon icon icon

Áp suất lốp xe ô tô, áp suất lốp bao nhiêu là đủ

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 18/10/2021

   Áp suất lốp xe có vai trò vô cùng quan trọng trong việc gia tăng tuổi thọ lốp và khả năng vận hành của xe. Tùy vào từng dòng xe khác nhau mà áp suất lốp cũng sẽ khác nhau. Vậy áp suất lốp bao nhiêu là đủ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây. 

1. Áp suất lốp là gì?

   Áp suất lốp là lượng không khí nén bên trong lốp xe, thông số này có ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành của xe. Không chỉ vậy, nó cũng ảnh hưởng không nhỏ tuổi thọ lốp xe, mức nhiên liệu và sự an toàn của người lái xe.

  Đơn vị đo áp suất lốp phổ biến hiện nay là: 1 Kg/cm2, PSI, KPa hoặc Bar. Trong đó:

  • 1 Kg/cm2 = 14,2 PSI 
  • 1 PSI (Pound per square inch) = 6,895 KPa
  • 1 KPa = 0,01 Bar

  Khi áp suất lốp đạt chuẩn, xe ô tô sẽ di chuyển trên đường êm ái, nhẹ nhàng hơn, tăng hiệu suất vận hành và tăng tuổi thọ lốp xe. Không chỉ vậy, áp suất lốp đạt chuẩn cũng giúp xe vào cua ổn định, phanh xe thuận lợi và tiết kiệm nhiên liệu hơn. 

2. Áp suất lốp bao nhiêu là đủ?

   Các chuyên gia thường khuyên rằng người tài xế nên duy trì áp suất lốp trong khoảng 30 psi (~ 2,1 Bar) đến 35 psi (~ 2,4 Bar). Tùy vào từng dòng xe khác nhau mà mức áp suất tiêu chuẩn cũng có sự khác biệt. Vì vậy, các tài xế cần chủ động kiểm tra, theo dõi để duy trì mức áp suất sao cho phù hợp để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. 

   Trong trường hợp thay lốp mới, các tài xế nên chú ý chọn loại lốp có kích thước phù hợp và có thông số tương thích với xe ô tô. 

3. Cách kiểm tra áp suất lốp xe đạt hiệu quả tốt nhất

   Thời điểm chính xác nhất để kiểm tra áp suất lốp là lúc bánh xe đã nguội hẳn (ít nhất ba giờ sau khi lái). Nhiệt độ bên ngoài cũng có thể thay đổi khiến áp suất lốp tăng, giảm khoảng 1 - 2 psi cho mỗi 5 - 6 độ C. 

   Các tài xế có thể sử dụng đồng hồ đo dạng bút, kim quay số, hoặc đồng hồ kỹ thuật số ép đều vào thân van để kiểm tra lượng áp suất bên trong bánh xe. 

   Duy trì áp suất lốp phù hợp là điều quan trọng đối với sự an toàn và tuổi thọ của bánh xe. Người lái nên kiểm tra áp suất lốp cho các bánh định kỳ 14 ngày/lần hoặc trước, sau mỗi chuyến đi dài.

   Để nâng cao hiệu quả theo dõi và kiểm soát lốp xe, các tài xế có thể trang bị ngay cảm biến áp suất lốp cho xế yêu của mình. Thiết bị với cấu tạo đơn giản nhưng sở hữu tính năng thông minh, giúp các tài xế kiểm soát lốp xe một cách dễ dàng, thuận lợi hơn. 

   Hiện nay, trên thị trường có đa dạng các loại cảm biến áp suất lốp khác nhau. Tùy vào từng dòng xe, nhu cầu mà các tài xế lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp. Bác nào đang có nhu cầu lắp đặt phụ kiện ô tô này, hãy liên hệ ngay tới Skyauto để được tư vấn chi tiết.

Tags : áp suất lốp bao nhiêu là đủ bơm áp suất lốp bao nhiêu tiêu chuẩn áp suất lốp bao nhiêu là đủ