icon icon icon

Bấm còi không đúng quy định phạt bao tiền?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 27/08/2021

Bấm còi không đúng quy định phạt bao tiền?

Bấm còi là thao tác rất quen thuộc của nhiều tài xế lái xe. Thậm chí, có những người bấm còi ngay cả trong những tình huống không cần thiết. Vậy bấm còi không đúng quy định sẽ bị xử phạt như thế nào? Hãy tham khảo ngay những chia sẻ sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về điều này.

Quy định về bấm còi xe ở Việt Nam

Việt Nam đã lọt top những quốc gia “ô nhiễm tiếng ồn” cao nhất trên thế giới. Nguyên nhân dẫn đến điều này đó là bởi những hành vi vô ý thức của một bộ phận nhỏ những người lái xe. Họ bao gồm cả những người điều khiển xe ô tô, xe máy,... Việc sử dụng còi xe một cách vô tội vạ thường gây khó chịu cho những người đang tham gia giao thông khác. Chính vì vậy, nhà nước ra đã có những điều luật quy định xử phạt hành vi bấm còi không đúng quy định để khắc phục tình trạng này.

Theo quy định tại “Luật giao thông đường bộ năm 2008”, nghiêm cấm đối với các hành vi sau:

  • Bấm còi - rú ga liên tục - bấm còi trong thời gian từ 22h tối hôm trước đến 5h sáng hôm sau;
  • Sử dụng, bấm còi hơi, thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự nơi công cộng;
  • Trường hợp phương tiện cố tình lắp đặt thêm hoặc thay đổi còi có âm lượng lớn hơn so với còi đúng chuẩn của xe được đăng kiểm.

Người tham gia giao thông buộc phải chấp hành theo các quy định trên. Những hành vi vi phạm đều sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tương ứng.

Bấm còi không đúng quy định phạt bao tiền?

Người tham gia giao thông vi phạm về quy định về việc bấm còi sẽ bị xử phạt như sau:

  • Bấm còi hoặc gây ồn ào, gây ra tiếng động lớn làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh trong khu đô thị, khu vực đông dân cư từ 22h tối hôm trước đến 5h sáng hôm sau: bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (trừ những xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ).
  • Điều khiển xe không có còi hoặc có còi nhưng còi không có tác dụng: phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng.
  • Sử dụng còi vượt quá âm lượng cho phép theo tiêu chuẩn của cơ quan đăng kiểm: phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng.
  • Trường hợp việc bấm còi hơi gây ra ảnh hưởng cho người khác như làm lạc tay lái dẫn đến tai nạn chết người hay gây thương tích nghiêm trọng từ 31% trở lên sẽ bị phạt hành chính. Đồng thời có nguy cơ cao phải đối mặt với khởi tố hình sự với tội danh “vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính” hoặc “vô ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe người khác do vi phạm quy tắc hành chính”.

Trên đây là các mức phạt dành cho hành vi vi phạm vấn đề bấm còi không đúng quy định khi tham gia giao thông mà các tài xế cần tham khảo. Qua những chia sẻ trên, hy vọng các tài xế sẽ chú ý hơn và nâng cao ý thức trách nhiệm để không làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông khác.

Tags : bấm còi không đúng quy định phạt bao nhiêu bóp còi không đúng quy định phạt bao nhiêu