Bạn có biết: Lý do đèn xe ô tô thường dùng màu vàng?

Vì sao đèn xe ô tô thường có màu vàng mà lại không phải các màu nổi bật khác như đỏ, xanh, tím..?

Có lẽ việc đèn xe ô tô có màu vàng đã trở thành một 'sự thật hiển nhiên' và mọi người mặc nhiên chấp nhận điều đó. Tuy nhiên nguyên nhân vì sao màu vàng lại được sử dụng cho ánh sáng của phần lớn hệ thống đèn trên xe ô tô như đèn pha, đèn tín hiệu báo rẽ... mà không phải là các màu sắc khác như xanh, đỏ, tím thì không phải ai cũng biết. Cùng Phụ kiện ô tô SKYAUTO đi tìm hiểu nguyên do nhé!

>>>Xem ngay: Chương trình siêu khuyến mãi - Mùa hè mát lạnh!

Đèn xe là một trong những bộ phận có vai trò cực kỳ quan trọng trên xe. Đèn xe hỗ trợ tầm nhìn cho người lái và còn là dấu hiệu để các phương tiện lưu thông khác nhận dạng chiếc xe, từ đó có thể đảm bảo được hành trình an toàn. Chính vì vậy trong quá trình chế tạo, các hãng sản xuất ô tô đã tính toán rất kỹ về kết cấu cũng như ánh sáng của hệ thống đèn.

Lý do màu vàng thường được chọn cho màu đèn xe là bởi vì sóng ánh sáng của màu vàng mạnh, nhạy đối với mắt người nhìn hơn các màu khác

Nghiên cứu của các chuyên gia khoa học kỹ thuật về quang phổ dãy ánh sáng khi chiếu qua lăng kính cho thấy thị giác con người cực nhạy với màu vàng/vàng cam/lục. Ngoài ra, màu vàng cũng là màu sắc có khả năng truyền ánh sáng xa nhất so với các màu khác và khó tán xạ. Đó là lý do mà trong cùng 1 khung cảnh, cùng cường độ ánh sáng, mắt người dễ bị thu hút với màu vàng hơn và thấy màu sắc này sáng hơn hẳn những màu còn lại.

Vậy tại sao màu đỏ nổi bật như vậy lại không được chọn làm màu đèn xe? Trên thực tế những màu sắc như đỏ tuy rất nổi bật, nhưng lại gây ra kích thích quá mạnh đối với mắt, khiến cho người nhìn cảm thấy khó chịu. Chưa kể đến khả năng truyền ánh sáng của màu đỏ rất ngắn, không thật sự thích hợp để sử dụng cho đèn chiếu xe ô tô mà chỉ được trang bị cho đèn hậu, đèn phanh để cảnh báo những xe phia sau dễ dàng nhận thấy từ xa.

Nếu như dùng ánh sáng trắng cho đèn pha, trong các trường hợp điều kiện thời tiết không thuận lợi như sương mù, mưa phùn... khả năng truyền ánh sáng của màu trắng rất hạn chế vì dễ bị tán xạ, khiến cho tầm quan sát của người lái cũng như xe đi ngược chiều bị cản trở. Trong khi đó, ánh sáng màu vàng của đèn chiếu và đèn sương mù giúp tài xế nhìn xa hơn và các phương tiện khác đều dễ nhận ra. Đó là lý do vì sao khi đi trong điều kiện sương mù nhiều thì các xe thường hay trang bị đèn phá sương màu vàng hoặc dán thêm tấm phin dán màu vàng trước đèn xe.

>>>Đừng bỏ qua: Những lưu ý quan trọng khi lái xe nhập cao tốc

Không chỉ phù hợp trong trường hợp lái xe ô tô đường sương mù, khi điều khiển phương tiện lưu thông trong thành phố vào ban ngày, đèn xi nhan màu vàng cũng thể hiện tác dụng tuyệt vời trong việc thu hút sự chú ý và giúp mọi người nhận diện tín hiệu mà nó đưa ra. Các nhà khoa học cũng từng thử nghiệm đèn xi nhan màu xanh, kết quả cho thấy tín hiệu có màu sắc này hầu như không mang lại tác dụng cảnh báo. Đa phần mọi người không chú ý đến và sẽ bỏ qua tín hiệu cảnh báo nhạt nhòa này nên rất dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Chính vì vậy, bên cạnh việc tích lũy kinh nghiệm lái xe, các tài xế cần trang bị đầy đủ kiến thức về việc sử dụng hệ thống đèn xe ô tô một cách đúng đắn và hợp lý trong mọi hành trình để bảo đảm sự an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Hơn nữa, các bạn đừng nên thấy thích các màu sắc sặc sỡ như xanh đỏ mà về thay thế làm đèn pha bởi lợi bất cập hại, tiền mất tật mang các bạn nhé!

Viết bình luận