Bạn có biết ý nghĩa các đèn cảnh báo trên xe ô tô

Bạn đã hiểu hết ý nghĩa của các đèn cảnh báo trên bảng taplo xe của bạn hay chưa?

Khi lái xe trên đường chắc hẳn ai cũng đã từng nhìn thấy các đèn báo xuất hiện trên đồng hồ lái hoặc bảng điều khiển xe. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của những đèn cảnh báo này và có những biện pháp xử lý phù hợp nhất là những tài mới. Việc am hiểu hết ý nghĩa của các đèn cảnh báo sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn, kéo dài tuổi thọ cho chiếc xe của mình. Cùng đồ chơi ô tô SkyAuto tìm hiểu về các đèn cảnh báo phổ biến hay gặp trên xe ô tô nhé!

1. Đèn cảnh báo áp suất dầu ở mức thấp

Nếu đèn này bật sáng khi bạn đang lái xe thì có nghĩa là mức dầu trong động cơ đang thấp hơn mức an toàn. Bạn nên nhanh chóng đưa xe đến garage và thay dầu càng sớm càng tốt. Nếu bạn cố lái xe trong tình trạng thiếu dầu bôi trơn sẽ khiến các chi tiết trong động cơ bị khô và dễ làm hỏng bộ trục và xi lanh, dẫn đến chi phí sửa chữa sẽ tăng lên đáng kể.

2. Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát động cơ

Khi đèn cảnh báo này bật sáng có nghĩa là động cơ ô tô đang nóng lên quá mức do thiếu nước làm mát. Cách giải quyết lỗi này cũng khá đơn giản. Bạn nên đỗ xe vào chỗ an toàn và tiến hành chạy máy ở chế độ không tài cho đến khi nhiệt độ giảm dưới vạch đỏ thì tắt máy. Sau khi tắt máy bạn chờ thêm khoảng 15 phút nữa cho máy nguội hẳn và kiểm tra bổ sung nước làm mát động cơ.

3. Cảnh báo lỗi ắc quy, máy giao điện

Đèn này cảnh báo cho tài xế biết máy phát trên xe ô tô không làm việc hoặc làm việc không bình thường. Lỗi có thể do máy phát bị hỏng hoặc đai dẫn động gặp vấn đề. Cách xử lý này là bạn di chuyển đến khi xe hết điện thì thay thế ắc quy hoặc bạn có thể mang ra garage ô tô để họ thay thế sửa chữa luôn.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách câu dây sạc bình ắc quy khi xe hết điện giữa đường

4. Đèn cảnh báo tắt hệ thống cân bằng điện tử


Đèn này cảnh báo có vấn đề với một trong những hệ thống này. Nếu phanh ô tô vẫn làm việc bình thường thì mọi chuyện vẫn ổn nhưng bạn cũng cần cẩn thận hơn khí lái xe trong trường hợp này.

>>>Tham khảo: Phanh xe an toàn cần chú ý những nguyên tắc sau

5. Đèn cảnh báo ABS

Đèn này cảnh báo cho bạn hệ thống chống bó cứng phanh đã bị gặp trục trặc hoặc một cảm biến cần phải thay thế. Thường thì đèn này bật sáng khi một trong những cảm biến quá bẩn hoặc người sử dụng đã dừng xe quá nhanh dẫn đến đánh lửa hệ thống ABS. Đèn cũng sáng khi xe bị sa lầy trong bùn hoặc bánh xe xoay tít một chỗ.

6. Cảnh báo áp suất lốp ở mức thấp

Một số xe có thêm chức năng này, khi đèn bật sáng các lái xe cần tấp xe vào lề đường để kiểm tra. Đèn này cũng có chức năng giống như các thiết bị cảm biến áp suất lốp ô tô. Khi áp suất lốp không đủ hoặc quá căng sẽ dẫn đến tình trạng lốp ô tô bị mòn không đều hoặc nguy hiểm hơn có thể bị nổ lốp, mất lái gây tai nạn.

7. Các đèn cảnh báo phổ biến trên taplo ô tô

Bạn có bất kỳ thắc mắc về đèn cảnh báo nào dưới đây hãy để lại bình luận ở dưới. SkyAuto sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn!

Viết bình luận