icon icon icon

Bao lâu thì nên thay mới ắc-quy ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 28/12/2020

Ắc-quy là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng đến sự vận hành của xe ô tô. Ắc-quy cũng là bộ phận cung cấp điện đến tất cả các bộ phận khác trên ô tô, như: đèn ô tô, camera hành trình, màn hình ô tô,… Bình ắc quy sau một thời gian sử dụng sẽ bị lão hóa, bị yếu, các tài xế cần chú ý để sửa chữa hoặc thay thế sao cho an toàn. Bao lâu thì nên thay mới ắc-quy ô tô? Bài viết này sẽ chia sẻ tới các tài xế những thông tin hữu ích và chính xác nhất.

thay-moi-ac-quy-o-to-1

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc-quy ô tô

Điều kiện thời tiết

Đặc điểm thời tiết, trời quá nóng hay quá lạnh đều ảnh hưởng trực tiếp đến thành phần hóa học trong ắc-quy ô tô. Từ đó, có thể dẫn đến hỏng hóc ắc-quy hoặc làm nguồn điện phát ra có công suất yếu đi. Do đó, các tài xế cần chú ý đỗ xe ở những nơi có nhiệt độ ổn định, tránh đỗ xe dưới trời nắng hoặc sử dụng bạt che nắng, phim dán cách nhiệt để bảo vệ xe và nội thất trong xe.

Thói quen của người sử dụng

Một số tài xế thường có thói quen ra ngoài mà quên không tắt các thiết bị điện trên xe, như: đèn xe, điều hòa. Nếu để lâu sẽ khiến bình ắc-quy bị cạn kiệt nhanh chóng. Nếu điện ắc-quy không được đảm bảo còn khiến cho xe rất khó để khởi động được.

Ngoài ra, khi độ thêm các thiết bị điện tử, như độ đèn ô tô,… cũng khiến ắc-quy tiêu thụ điện nhiều hơn. Do đó, các tài xế nên chú ý cân nhắc, chỉ nên trang bị những phụ kiện thực sự cần thiết cho xe ô tô.

thay-moi-ac-quy-o-to-2

Điều kiện bảo dưỡng

Nếu xe không được bảo dưỡng thường thì rất khó để nhận biết được dung dịch trong ắc-quy có còn nhiều hay không. Nếu dung dịch trong ắc-quy quá thấp sẽ khiến cho chi tiết này hoạt động kém hiệu quả, tuổi thọ giảm nhanh chóng.

Dấu hiệu nhận biết ắc-quy ô tô bị yếu

-  Khởi động xe ô tô không nhạy, mất nhiều thời gian hơn. Xe cũng hoạt động không mạnh mẽ như trước.

- Đèn xe và một số bộ phận khác sử dụng điện trên xe cũng hoạt động yếu đi.

- Ắc-quy ô tô bị phồng lên

- Sử dụng một số dụng cụ chuyên dụng để đo nguồn điện và tình trạng hoạt động của ắc-quy

thay-moi-ac-quy-o-to-3

Bao lâu thì nên thay mới ắc-quy ô tô?

Tuổi thọ của bình ắc-quy ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng nên thay mới ắc-quy sau 2 - 3 năm sử dụng. Bởi đây là khoảng thời gian đủ dài để ắc-quy ô tô bắt đầu có những dấu hiệu lão hóa, nguồn điện kém dần đi, không đảm bảo cho các thiết bị sử dụng điện tiêu thụ. Vì vậy, các tài xế nên chủ động thay mới ắc-quy để không bị gián đoạn trong quá trình lái xe.

thay-moi-ac-quy-o-to-4

Ngoài ra, khi thay ắc-quy ô tô các tài xế cũng nên chú ý lựa chọn sản phẩm đảm bảo uy tín, có độ bền, chất lượng cao và an toàn trong quá trình sử dụng. Một số bình ắc-quy trôi nổi, không đảm bảo trên thị trường có thể dẫn đến hiện tượng cháy nổ ngoài ý muốn, vô cùng nguy hiểm.

>>> Tham khảo: Thủ tục và trình tự đăng ký ô tô mới nhất theo quy định

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: