icon icon icon

Bao nhiêu tuổi được lái ô tô?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 18/08/2021

Bao nhiêu tuổi được lái ô tô?

Bạn đã từng thắc mắc “bao nhiêu tuổi được lái ô tô?” chưa. Nếu có thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để có được câu trả lời chính xác nhất.

Bao nhiêu tuổi được lái xe ô tô?

Theo quy định tại điều 59 Luật giao thông đường bộ có quy định chi tiết về độ tuổi được lái xe ô tô theo các hạng giấy phép lái xe cụ thể như sau:

“ 1. Người đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi chỉ được điều khiển xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50 cm3.

2. Người đủ 18 tuổi trở lên được học lái xe ô tô hạng B1, B2 chở người đến 9 chỗ ngồi và lái xe ô tô tải, có trọng tải dưới 3.500kg, xe mô tô hai bánh A1, A2, xe môtô ba bánh - A3, A4 có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên.

3. Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500kg trở lên, lái xe ô tô hạng B2 chở người từ 4 đến 9 chỗ, kéo rơ moóc (FB2).

4. Người có độ tuổi học lái xe Ô tô đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC).

5. Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD)”

Ngoài ra, đối với quy định về độ tuổi tối đa của người lái xe trên 30 chỗ là: 55 tuổi đối với nam giới và 50 tuổi đối với nữ giới.

Cách tính tuổi sẽ được quy định như sau:

  • Tính tuổi dựa vào ngày/ tháng/ năm sinh có ghi trên giấy CMND hoặc hộ chiếu.
  • Trong trường hợp nếu không thể hiện được ngày tháng năm sinh trên CMND hoặc hộ chiếu thì sẽ mặc định lấy ngày 01/01 của năm sinh.
  • Trong nhiều trường hợp nếu muốn thể hiện đúng chính xác độ tuổi thì học viên cần bổ sung bản sao giấy khai sinh

Với những trường hợp chưa đủ tuổi tính theo ngày/tháng/năm sinh thì không thể thi bằng lái xe ô tô được. Những người này bắt buộc phải đợi đủ tuổi mới được phép sử dụng phương tiện giao thông.

Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe B1

Theo quy định của Pháp luật, bằng lái xe B1 được cấp cho các chủ phương tiện xe ô tô 4 chỗ, 5 chỗ và 7 chỗ. Bằng lái này có thời hạn sử dụng là 5 năm.

Những người muốn học và thi bằng lái xe B1 phải đủ 18 và phải trải qua thời gian học kéo dài 3 tháng.

Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe B2

B2 là bằng lái xe phổ thông nhất hiện nay, được cấp cho những người điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, có trọng tải dưới 35.000kg. Bằng lái này có thời hạn sử dụng là 10 năm, được nhiều người chọn thi vì đa phần xe ô tô đang lưu thông đều là các xe 4 - 7 chỗ ngồi, xe gia đình và xe du lịch.

Theo quy định của pháp luật thì độ tuổi để thi bằng lái xe B2 là từ 18 tuổi trở lên. Độ tuổi được tính từ lúc học viên nộp hồ sơ học lái xe ô tô lên Sở Giao Thông Vận Tải. Sau đó, học viên sẽ phải trải qua thời gian học kéo dài 3 tháng.

Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe hạng C

Bằng lái xe hạng C được cấp cho những người đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau theo quy định của Pháp luật:

  • Xe ô tô, xe ô tô tải chuyên dùng có trọng tải từ 3500kg trở lên
  • Các loại máy kéo một rơ moóc có trọng tải từ 3500kg trở lên
  • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe B1 và B2

Bên cạnh đó, độ tuổi để học và thi bằng lái xe hạng C phải đủ 21 tuổi, tính từ thời điểm đăng ký hồ sơ. Những trường hợp chưa đủ 21 tuổi sẽ không được chấp nhận thi bằng lái xe hạng C.

Trên đây là toàn bộ lời giải đáp cho những ai thắc mắc “bao nhiêu tuổi được lái ô tô” mà ai có ý định lái xe hoặc thi bằng lái ô tô cần biết. Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Tags : Bao nhiêu tuổi thì học được lái xe ô tô Bao nhiêu tuổi được lái ô tô? Bao nhiêu tuổi được lái ô tô? skyauto Skyauto