Bí kíp thoát khỏi ô tô bị chìm không phải ai cũng biết

Đã có rất nhiều vụ tai nạn ô tô mất lái lao xuống ao, hồ gây ra tai nạn thương tâm cho người điều khiển và những người bên trong xe. Khi xe bị rơi chìm xuống nước, người ngồi trong xe sẽ có khoảng thời gian từ 30 giây cho tới 2 phút để thoát ra trước khi chiếc xe chìm hẳn xuống nước. Đa phần mọi người lúc đó đều hoảng loạn, sợ hãi và tìm mọi cách để thoát ra nhưng nếu không xử lý đúng cách sẽ không thể thoát ra ngoài dẫn tới nguy hiểm tới tính mạng. Vậy trong trường hợp đó bạn cần phải làm gì? Những cách thoát khỏi ô tô bị chìm dưới đây sẽ giúp bạn có thể tự cứu sống mình và người thân trong trường hợp xe ô tô bị rơi xuống nước.

1. Chuẩn bị ứng phó lúc xe va chạm với xuống mặt nước

Ngay khi nhận thức được chiếc xe của mình sắp đâm thẳng xuống nước, bạn cần phải giữ được bình tĩnh để có thể sử lý tình huống. Bạn cần phải đặt tay trên vô-lăng ở vị trí đúng là 9 - 3 giờ để khi xảy ra va chạm với mặt nước túi khí sẽ bung ra không gây tổn thương cho tay của bạn. Bạn cũng đừng quên nhắc nhở mọi người trên xe giữ bình tĩnh không được hoảng loạn, và chuẩn bị sẵn tinh thần làm những việc tiếp theo dưới đây

>>>Xem thêm: Điểm mù trên ô tô và những nguy hiểm không phải ai cũng biết

2. Tháo dây an toàn

Việc tiếp theo bạn cần làm và đừng quên nhắc nhở mọi người trên xe là phải tháo dây an toàn. Bạn cần nhớ phương châm khi xe bị chìm đó là " dây đai an toàn, trẻ em,  cửa sổ và thoát ra ngoài". Đây chính là những việc cần thiết phải làm ngay khi chiếc xe của bạn vừa lao xuống nước để đảm bảo an toàn tính mạng của bạn và mọi người trên xe.

3. Mở cửa sổ càng sớm càng tốt

Ngay sau khi xe lao xuống nước, bạn chỉ có vài giây xử lý trước khi cả chiếc xe chìm trong nước. Trong vài dây ngắn ngủi đó hãy ưu tiên việc mở cửa kính ngay khi bạn có thể. Nhiều người do quá hoảng loạn mà chỉ chăm chăm tìm cách mở cửa xe. Tuy nhiên lúc này áp lực bên ngoài và bên trong xe chênh lệch lớn khiến việc mở cửa xe là rất khó, hơn nữa nếu mở được sẽ khiến nước tràn vào xe nhanh hơn khiến xe chìm nhanh hơn. Chính vì vậy, việc mở cửa xe là ưu tiên hàng đầu trong trường hợp này. Bạn có thể trang bị thiết bị chốt cửa tự động để có thể tự động mở chốt khi gặp tai nạn.

4. Phá vỡ cửa kính

Nếu bạn không thể mở cửa sổ bằng tay hoặc bằng hệ thống điện thì bạn cần phải phá vỡ cửa kính bằng mọi cách. Trong trường hợp này, bạn hãy sử dụng bất kỳ vật gì như búa thoát hiểm, bình cứu hỏa, giày cao gót, điện thoại..hay thậm chí dùng khuỷu tay, chân để đập vỡ cửa kính. Bạn cũng nên tìm những điểm dễ vỡ trên cửa kính để đập, thường là vị trí trung tâm giữa cửa kính là vị trí dễ vỡ nhất.

>>>Tham khảo: Những điều bạn cần lưu ý khi xảy ra tai nạn xe hơi

5. Thoát ra ngoài

Ngay sau khi phá vỡ cửa sổ, bạn cần phải nhanh chóng dùng hết sức để bơi ra ngoài.  Hãy để ý đến trẻ con đầu tiên, nếu chúng không biết bơi hãy nhắc bé giữ bình tĩnh, hít thật sâu và nín thở rồi nhanh chóng đưa bé thoát khỏi xe và ngoi lên mặt nước. Trong trường hợp không thoát ra ngoài bằng lối cửa sổ được thì bạn và mọi người cần phải giữ bình tĩnh, hít thở sâu, vứt bỏ hết nhưng đồ dùng không cần thiết trên người để bạn có thể bơi dễ dàng hơn. Lúc này, chờ tới khi nước tràn hết vào xe, bạn hít thật sâu rồi mở cửa xe bơi ra ngoài. Lưu ý là khi bạn thoát khỏi xe không nên đạp chân để tránh làm bị thương những người phía sau.

Ngay khi bạn nổi lên trên mặt nước, hãy ra dấu hiệu yêu cầu giúp đỡ càng sớm càng tốt.

Trên đây là những kinh nghiệm quý báu giúp bạn thoát khỏi xe bị chìm xuống nước. Đây không phải kiểu tai nạn ô tô thường xuyên xảy ra, nhưng trang bị cho mình những kiến thức an toàn không bao giờ thừa phải không bạn? Hãy tham khảo và đừng quên chia sẻ cho bạn bè mình biết kinh nghiệm này nhé! 

SkyAuto - Phụ kiện ô tô Hà Nội kính chúc quý khách lái xe an toàn!

 

Viết bình luận