Bí quyết lái xe tiết kiện tối đa 20 % nhiên liệu tiêu thụ

 

Mức nhiên liệu tiêu thụ của xe là vấn đề được các bác lái quan tâm nhất khi đi mua xe. Tất nhiên, không bác lái nào lại muốn  “ ném tiền qua cửa sổ “  cho nhiên liệu xăng xe.

Nhưng theo khảo sát thực tế hiện nay, một số bác lái lại chưa biết cách lái xe để tiết kiệm được lượng nhiên liệu tiêu thụ hợp lý.

Bài viết dưới đây, Skyauto sẽ chia sẻ bí quyết để các bác lái có thể tiết kiệm được tối đa mức nhiên liệu tiêu thụ .

1.Lái xe đúng tốc độ

Lái xe đúng tốc độ là phương pháp tiết kiệm được tối đa mức nhiên liệu tiêu thụ. Những trường hợp đạp chân phanh đột ngột, rú ga thường xuyên không những gây thiệt hại cho phanh lốp mà còn có tiêu tốn lượng nhiên liệu tương đối.

lái xe đúng tốc độ

Nếu không có việc gấp thì không nên chạy xe nhanh . Bởi lái xe với tốc độ cao vừa gây nguy hiểm cho người ngồi trên xe, trong những trường hợp phanh gấp lại thiệt hại đến hệ thống má phanh.

Nếu trong trường hợp cần chạy với tốc độ cao thì các bác lái nên tăng tốc từ từ sẽ giảm thiểu được nhiên liệu tiêu thụ của xe.

Các chuyên gia xe hơi đã đưa ra lời khuyên dành cho các bác lái, để biết được nhiên liệu tiêu thụ, vận tốc trên từng quãng đường đi, thì tốt nhất các bác lái nên lắp đặt cho xe thiết bị hiển thị tốc độ lên kính lái.

Các thông số như : nhiên liệu tiêu thụ, tốc độ di chuyển, tốc độ vòng tua máy của động cơ… được hiển thị ngay trên kính lái. Các bác tài có thể thuận tiện quan sát khi lái xe.

2.Đồ vật mang theo xe

Xe chở hàng nặng đương nhiên là lượng tiêu thụ nhiên liệu sẽ tăng. Đây là nguyên lý hoạt động rất dễ hiểu. Vì vậy, để tiết kiệm nhiên liệu, các bác lái hạn chế mang theo đồ cồng kềnh, chở vật nặng trên xe.

Chỉ lên mang theo những đồ vật thiết yếu để sửa chữa khi xe gặp sự cố như : máy bơm lốp, dây kích sạc ắc quy, dụng cụ thay lốp ..

3. Áp suất lốp đạt chuẩn

Lốp xe ảnh hưởng đến 40% nhiên liệu tiêu thụ của xe. Nếu như áp suất lốp không đạt chuẩn, thì xe sẽ bị tiêu hao lượng nhiên liệu đáng kể.

Ngoài ra, khi áp suất và nhiệt độ lốp vượt khỏi ngưỡng an toàn thì tỉ lệ xảy ra tai nạn tương đối cao. Bởi áp suất và nhiệt độ lốp là nguyên nhân chính làm cho lốp bị nổ.

kiểm tra áp suất lốp

Khi nhiệt độ mặt đường thay đổi thất thường, lốp dãn nở không ổn định thì hiện tượng nổ lốp lại gia tăng.

Xem thêm :

<< Thiết bị đo áp suất và nhiệt độ lốp thông dụng nhất.

4.Hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát hay chính là điều hòa trên xe chiếm 15 % nhiên liệu tiêu thụ của xe. Vì vậy, nếu khi trời không quá nóng thì hãy hé mở cửa để chạy xe.

Hoặc nếu khi bật điều hòa, các bác lái cần lưu ý nên chạy xe từ 3 – 5 phút để làm thoáng khí trong xe. Sau đó mới bật điều hòa. Mẹo nhỏ này vừa có thể tiết kiệm được nhiên liệu tiêu thụ đồng thời bảo vệ được động cơ trên xe.

5. Bảo dưỡng xe thường xuyên

Đa số các lái ở Việt Nam không có thói quen đem xe ra gara để bảo dưỡng định kỳ. Đó là thói quen rất xấu. Để kéo dài tuổi thọ của động cơ trên xe đồng thời tiết kiệm được lượng nhiên liệu tiêu thụ thì tốt nhất các bác lái nên đem xe ra gara để bảo dưỡng định kỳ.

bảo dưỡng xe

Có một lưu ý nữa dành cho các bác lái đó là khi thay dầu cần lưu ý đến hãng. Thay dầu theo khuyến cáo của nhà sản xuất động cơ để kéo dài thêm tuổi thọ của động cơ.

Để tiết kiệm được tối đa nhiên liệu tiêu thụ trên xe, đồng thời kéo dài tuổi thọ của động cơ, đảm bảo an toàn khi di chuyển thì tốt nhất các bác lái nên tham khảo và thực hiện những nguyên tắc trên.

Chúc các bác lái xe an toàn !

 

 

Viết bình luận