icon icon icon

Biện pháp để tập trung khi lái xe ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 23/11/2020

Tham gia giao thông đòi hỏi người lái phải luôn tập trung quan sát để hạn chế nhất mọi nguy cơ xảy ra va chạm. Tuy nhiên, việc tập trung quá mức sẽ khiến cho các tài xế dễ rời vào trạng thái stress, mệt mỏi. Vì vậy, các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay biện pháp để tập trung khi lái xe ô tô được chia sẻ ngay sau đây.

1. Ngủ đủ giấc trước khi lái xe

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đem đến sự tỉnh táo cho con người. Giấc ngủ đủ và sâu giúp cho người lái xe lấy lại được năng lượng, sự tập trung tốt nhất để bắt đầu chuyến hành trình. Ngay cả khi chạy đường dài, thì các tài xế cũng phần nào tránh được cơn buồn ngủ khi lái xe.

bien-phap-tap-trung-khi-lai-xe-o-to-1

2. Dừng xe, nghỉ ngơi khi cần thiết

Lái xe liên tục trong nhiều giờ khiến cho bộ não bị làm việc quá sức, mất khả năng tập trung. Vì vậy, sau khi chạy xe liên tục khoảng 2 – 4 giờ đồng hồ, thì các tài xế nên dừng xe lại để nghỉ ngơi, thư giãn. Nghỉ ngơi đúng lúc, giúp cơ thể lấy lại sức khỏe, sự tỉnh tảo để tiếp tục chuyến đi của mình. Chú ý rằng, tuyệt đối không cố lái xe khi đang buồn ngủ vì rất dễ xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng.

bien-phap-tap-trung-khi-lai-xe-o-to-2

3. Vận động nhẹ nhàng

Các tài xế có thể tranh thủ khoảng thời gian nghỉ ngơi để tập một vài động tác xoay người, vặn mình để thư giãn các cơ và các khớp xương. Một vài động tác cũng giúp cho cơ thể trở nên nhẹ nhàng, thư thái hơn và giải tỏa những căng thẳng, áp lực khi lái xe.

bien-phap-tap-trung-khi-lai-xe-o-to-3

4. Uống cà phê

Uống cà phê hoặc một số chất có tác dụng làm tăng sự tỉnh táo như: trà, nước tăng lượng,… là giải pháp vô cùng hữu ích trong việc chống lại cơn buồn ngủ. Với những tài xế lái xe đường dài không thể bỏ qua phương pháp này để tăng sự tập trung của mình. Tuy nhiên, không nên sử dụng cà phê với lượng quá lớn có thể khiến cơ thể dễ rơi vào trạng thái stress, mệt mỏi. Thay vì đó, hãy chú ý nghỉ ngơi, bổ sung giấc sung khi cần thiết để điều tiết cơ thể tốt nhất.

bien-phap-tap-trung-khi-lai-xe-o-to-4

5. Duy trì nhiệt độ ổn định trên xe

Không khí trong xe quá nóng hay quá lạnh cũng khiến cho người lái xe tiêu hao năng lượng nhanh chóng. Do đó, hãy duy trì nhiệt độ điều hòa ở mức độ vừa phải, tạo môi trường thoải mái nhất khi ngồi trên xe.

bien-phap-tap-trung-khi-lai-xe-o-to-4

6. Không sử dụng điện thoại khi lái xe

Sử dụng điện thoại sẽ khiến người lái xe không tập trung vào việc quan sát và điều khiển phương tiện. Nếu không cẩn thận có thể dẫn tới những cú va chạm bất ngờ. Vì vậy, không nên sử dụng điện thoại khi đang lái xe, nếu cần thiết thì hãy dừng lại bên đường để nghe/gọi điện thoại.

bien-phap-tap-trung-khi-lai-xe-o-to-5

Hi vọng với những biện pháp để tập trung khi lái xe ô tô được chia sẻ ở trên, các tài xế sẽ có thêm cho mình những bí quyết để lái xe an toàn hơn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: