Bỏ túi kinh nghiệm lái xe đêm an toàn

 

Theo thống kê của bộ giao thông Hà Nội, vào khoảng thời gian từ 12h đêm đến 6h sáng là thời gian xảy ra tai nạn nhiều nhất. Lái xe vào ban đêm có thể gặp phải sự cố rủi ro.

Để đảm bảo an toàn tối đa cho mọi cuộc hành trình, thì tốt nhất các bác nên tham khảo chỉ dẫn dưới đây của các chuyên gia.

1.Kiểm tra hệ thống chiếu sáng

Tất cả các hệ thống đèn rất quan trọng, phải đảm bảo được năng lượng  ánh sáng đèn đủ sáng, độ rộng ánh sáng vừa đủ để có thể quan sát được vật cản phía trước.

Hệ thống đèn chiếu sáng

Tùy vào từng dòng xe, chất lượng chiếu sáng khác nhau. Thông thường, những dòng xe hạng trung thường chưa đáp ứng được ánh sáng khi di chuyển ở những vùng đồi núi nhiều sương mù.

Trong trường hợp này, để đảm bảo ánh sáng tốt thì tốt nhất các bác lên độ thêm đèn

Tham khảo thêm các dòng đèn :

<< Tổng hợp tất cả các dòng đèn độ sang trọng nhất

Nếu hệ thống ánh sáng đã đạt chuẩn, thì trước khi di chuyển, các bác lái cần vệ sinh thiết bị đèn, kính lái..

Các bác cũng cần kiểm tra cần gạt che mưa. Bởi nếu chẳng may, trời mưa hoặc đường bụi thì sử dụng cần gạt nước hoặc bụi. Để bề mặt kính lái luôn được làm sạch, tầm nhìn 

 

2.Chạy xe đúng tốc độ

Rất nhiều bác lái, khi đi phượt, ở những đoạn đường vắng thường chạy quá tốc độ. Nhưng đó là mối nguy hiểm rất lớn. Các bác đừng có quá vội, “ nhanh một giây và chậm cả đời “.

Ở những đoạn đường lạ, nếu bất ngờ gặp phải vật cản không kịp xử lý thì có thể xảy ra những tai nạn rất thương tâm.

Tham khảo thêm:

<< Thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái

 

3.Mở rộng tầm quan sát

tập trung lái xe

Nên giữ cho mắt bạn linh hoạt, chuyển từ hướng này sang hướng khác thay vì chỉ tập trung vào một điểm phía trước. Phải quan sát tất cả các phía để xử lý tình huống tốt nhất.

 

4..Dừng lại nghỉ chân nếu quá mệt mỏi

Lái xe suốt quãng đường dài có thể làm cho các bác lái cảm thấy mệt mỏi. Nếu bác tài cảm thấy mệt mỏi thì nên dừng lại để nghỉ ngơi.

Buổi đêm, rất kích thích thị giác của con người. Nếu buồn ngủ hoặc đau nhức, mỏi tay chân, vai gáy thì tốt nhất nên dừng xe lại để nghỉ ngơi.

Những bác lái nào, hay bị  mỏi vai gay, thì tốt nhất hãy sắm cho xế gối, đệm massage.

Các bác lái hãy bỏ túi, sổ tay những kinh nghiệm lái xe :

- Tốc độ phải phù hợp với thời tiết, đường xá và điều kiện giao thông. Không lái xe quá nhanh hoặc quá chậm khi không cần thiết.
- Không vượt quá tốc độ cho phép.
- Tránh tăng tốc đột ngột.
- Lái xe quá chậm cũng là một điều nguy hiểm, việc đó có thể gây ức chế đối với các lái xe phía sau. Duy trì tốc độ xe gần với các xe khác có thể giúp giảm bớt nguy cơ va chạm.


Dừng xe
Phần lớn các lái xe không biết được cần bao nhiêu thời gian hoặc quãng đường để xe dừng lại hoàn toàn. Điều này sẽ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Điều này được xác định thông qua ba yếu tố:


- Thời gian nhận thức: Đây là quãng thời gian mà bộ não nhận thức được tình hình và hiểu rằng cần phải dừng lại. Quãng thời gian này vào khoảng ¾ giây tùy thuộc vào từng lái xe.

Một lái xe ít kinh nghiệm sẽ nhận thức nguy hiểm chậm hơn người có nhiều kinh nghiệm. Thời gian này chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi sự quan sát, mức độ tập trung, khả năng quyết định, tình trạng sức khỏe và đặc biệt là rượu hoặc các loại thuốc.
- Thời gian phản xạ: Đây là quãng thời gian cần thiết để chân bạn rời khỏi chân ga và chuyển sang chân phanh. Quãng thời gian này xấp xỉ ¾ giây
- Thời gian phanh: Đây là quãng thời gian cần thiết để xe dừng lại hẳn kể từ khi đạp phanh.


Có rất nhiều yếu tố tác động đến quãng đường trên như: thời tiết, đường xá, sự tỉnh táo, tốc độ xe, tình trạng xe, tình trạng phanh, tình trạng sức khỏe của bạn. Không lái xe khi mệt mỏi hoặc uống bia, rượu hay uống các loại thuốc.
Biểu đồ dưới đây mô tả quãng đường cần thiết để xe dừng hẳn (tính theo m, trong điều kiện bình thường và mặt đường khô ráo, bằng phẳng).

Chúc các bác lái xe an toàn !

Viết bình luận