icon icon icon

Bơm lốp xe ô tô như thế nào cho an toàn?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 05/06/2020

Lốp xe vẫn luôn được đánh giá là bộ quan trọng nhất của xe ô tô, áp suất lốp vừa đủ giúp xe chạy an toàn lại nâng cao tuổi cho lốp. Vậy đối với xe ô tô, bơm lốp xe như thế nào cho an toàn? Hiểu biết về điều này sẽ rất có lợi cho các tài xế lái xe trong việc chăm sóc, bảo vệ lốp xe ô tô. Bởi vậy, các bác tài đừng vội bỏ qua bài viết này để biến mình trở thành người lái thông minh hơn!

Áp suất lốp là gì?

Một cách hiểu đơn giản nhất, áp suất lốp là áp suất không khí nén lại bên trong lốp. Áp suất này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động, độ ăn mòn của lốp xe. Khi áp suất trong lốp xe đạt chuẩn, toàn bộ mặt lốp sẽ được tiếp xúc với đường đi, giúp xe giữ thăng bằng tốt hơn và độ ăn mòn đều hơn.

Không chỉ vậy, duy trì áp suất đạt chuẩn cho xe ô tô còn mang đến nhiều lợi ích cho người lái. Xe chạy êm hơn, ổn định hơn, hạn chế rung lắc và tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Chắc chắc các bác đều biết rằng chi phí thay lốp xe mới vô cùng đắt đỏ. Nhưng nếu biết cách chăm sóc cho bộ phận này dựa vào áp suất lốp, chủ xe sẽ kéo dài được tuổi thọ cho lốp. Cũng như kéo dài thời gian thay lốp mới cho xe ô tô.

áp suất lốp ô tô

Áp suất lốp là gì ?

Bơm lốp xe ô tô như thế nào cho an toàn?

Áp suất tiêu chuẩn tùy vào mỗi loại xe, loại lốp xe được sử dụng mà sẽ có sự khác nhau. Theo lời khuyên từ các chuyên gia kỹ thuật thì các tài xế lái xe phải kiểm tra lốp định kỳ ít nhất 1 lần/tuần trước những chuyến đi xa, để đảm bảo an toàn cho lốp và người lái xe. Bởi nếu lốp không an toàn sẽ luôn tiềm ẩn nhiều nguyên nhân gây ra tại nạn giao thông.  

1. Một số đơn vị đo áp suất lốp thông dụng

Các đơn vị đ áp suất lốp cơ bản hiện nay gồm có PSI, KPa hay Bar, trong đó:

1 Kg/cm2 = 14,2 PSI (Pound per square inch)

1 PSI = 6,895 KPa

1 KPa = 0,01 Bar

Người sử dụng có thể tùy chọn các đơn vị khác nhau để đo áp suất lốp xe ô tô.

2. Áp suất lốp đạt chuẩn đối với từng đơn vị đo cụ thể như sau:

PSI: áp suất lốp đạt chuẩn thường nằm trong khoảng 20 – 42 PSI, phổ biến nhất là trong khoảng 30 PSI.

Bar: áp suất đạt chuẩn của lốp đối với đơn vị này là 2,1 Bar, tương đương với 30 PSI.

Để biết rõ thông số áp suất đạt chuẩn dành cho lốp xe đang được sử dụng, người lái hãy quan sát ở phần giấy hướng dẫn dán trên khung cửa ở ghế lái. Trên lốp xe cũng có in một vài thông số cơ bản. Nhưng áp suất được in trên đó chỉ là mức áp suất tối đa cho phép, chứ không phải mức áp suất tiêu chuẩn. Các chủ xe nên lưu ý điều này để tránh nhầm lẫn.

Vì áp suất thực tế của lốp luôn có phần chênh lệch so với áp suất được in trên cửa xe, do có thêm áp lực từ khối lượng hàng hóa và người ngồi trên xe. Do đó, lời khuyên dành cho các bác tài là giảm mức áp suất tiêu chuẩn đã được in bớt 10 – 15% là hợp lý nhất.

Đặc biệt lưu ý, áp suất lốp được khuyến nghị là áp suất lốp ở trong trạng thái lạnh, tức là bề mặt lốp xe không bị nóng khi xe dừng lại một thời gian dài.

Những sai lầm thường gặp khi bơm lốp

1. Bơm lốp quá căng

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng, lốp căng sẽ tốt cho xe, nhưng đây hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm. Bởi khi áp suất lốp cao hơn so với áp suất tiêu chuẩn tiêu chuẩn, phần giữa của lốp sẽ nhô lên và bị ăn mòn nhiều hơn trong khi hai bên lốp vẫn còn mới. Bơm lốp quá căng còn khiến cho xe trở nên sóc hơn, giảm khả năng tự cân bằng lái và giảm độ ổn định khi đi vào những đoạn đường cua.

2. Bơm lốp quá non

Nếu như lốp quá căng khiến cho phần giữa của lốp ăn mòn nhanh hơn, thì lốp quá non lại khiến cho hai bên hông lốp bị ăn mòn nhanh hơn. Lốp quá non làm gia tăng diện tích tiếp xúc của lốp với bề mặt đường làm tăng độ ma sát. Khiến lốp bị ăn mòn nhiều hơn và tiêu hao nhiều nhiên liệu của xe.  

Nói chung, để lốp xe quá căng hoặc quá non trong thời gian dài sẽ đều có những tác hại đến lốp xe và khiến cho người lái xe cũng không thoải mái mỗi khi cầm lái.

Làm thế nào để kiểm soát áp suất lốp cho xe ô tô?

Thay vì việc phải mất thời gian để kiểm tra lốp xe thì giờ đây, các chủ xe có thể quản lý áp suất lốp một cách dễ dàng chỉ với thiết bị cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô. Chỉ cần đầu tư chi phí cực kỳ nhỏ nhưng bạn đã sở trong tay một sản phẩm có giá trị cực kỳ lớn. Cảm biến áp suất lốp sẽ thay bạn giảm sát lốp xe mọi lúc, mọi nơi, đem đến cho bạn những thông tin chính xác nhất về áp suất, nhiệt độ bên trong lốp. Không dừng lại ở đó, thiết bị sẽ tự phát ra tín hiệu báo động nếu áp suất lốp nằm ngoài mức áp suất tiêu chuẩn để người lái chủ động điều chỉnh sao cho phù hợp.

Cảm biến áp suất lốp

=> Xem thêm : Top 5 cảm biến áp suất lốp tốt nhất 2020

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều mẫu cảm biến áp suất lốp phù hợp với nhiều dòng xe khác nhau nên các bác tài cũng dễ dàng để hơn trong việc lựa chọn sản phẩm thích hợp với xe của mình. Trang bị cảm biến áp suất lốp chính là việc đầu tư thông minh cho chiếc xe thân yêu của bạn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: