Các bước mở cửa xe ôtô an toàn

Lên, xuống xe ô tô là một việc tưởng chừng rất đơn giản. Tuy nhiên, nếu không biết cách mở cửa xe không cẩn thận, đôi khi lại gây nên những vụ va chạm đáng tiếc.

Khi mở cửa xe nếu không chú ý thì các phương tiện khác đang lưu thông có thể va chạm với cửa xe gây tai nạn. Nhất là khi xuống xe, bạn rất dễ gây nguy hiểm cho các phương tiện khác đang tham gia giao thông. Đồng thời gây nguy hiểm cho chính bản thân bạn cũng như chiếc xe của mình. Dưới đây SkyAuto sẽ hướng dẫn cho bạn các bước mở cửa xe ô tô lên xuống an toàn.

Để phòng tránh va chạm khi mở cửa xe lên xuống cho mình và người khác, các bạn hãy làm theo những các bước sau:

Bước 1:

Kiểm tra an toàn phía sau bằng cách quan sát qua gương chiếu hậu (quan sát gương chiếu hậu trong xe và gương 2 bên sườn xe). Nếu cần thiết bạn có thể quay đầu lại phía sau để kiển tra an toàn bằng mắt thường. Mở hé cửa, quay đầu lại phía sau để quan sát.

Nếu không thấy phương tiện nào đang đi đến sát xe thì ta có thể mở cửa một cách thoải mái nhưng vẫn kiểm soát được cửa. Không được bật chốt mở cửa rồi đẩy thật mạnh ra vì đó là thói quen không tốt đồng thời có thể làm gãy cửa. Hãy tập thói quen mở cửa xe ô tô thật an toàn và nhẹ nhàng nhé.

>>>Tham khảo: Mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với xe ô tô

Bước 2:

Nếu quan sát thấy phía sau hoặc bên cạnh đang có phương tiện tiến đến thì ta phải mở cửa xe ô tô thật an toàn tránh gây ra tai nạn bằng cách thực hiện các thao tác sau :

- Một tay đặt vào tay nắm của cánh cửa để giữ cánh cửa đảm bảo cửa luôn được kiểm soát không bị bật tung ra. Tay còn lại nắm lấy chốt cửa sau dó bật chốt cửa ra và tay kia giữ lấy cửa và hở nhẹ ra sao cho khe hở khoảng 5cm để báo hiệu cho người lái xe sắp tới biết là mình chuẩn bị mở cửa xe mà họ biết đường tránh né.

- Khi thấy các phương tiện đã ránh né ra khoảng cách an toàn thì ra tiếp tục mở cửa ra thêm 10cm – 15cm nữa cho các phương tiện ở xa đang đến có thể thấy mình đang mở cửa xe.

>>>Đừng bỏ qua: 6 Lỗi cơ bản mà lái xe mới hay mắc phải

 

Bước 3:

Mở cửa xe đủ rộng để xuống xe, nhanh chóng ra khỏi xe và đi về phía đuôi xe.

Lưu ý an toàn cho hành khách trên xe: Lái xe nên nhắc nhở hành khách kiểm tra an toàn phía sau trước khi mở cửa, và tốt nhất, lái xe nên mở cửa cho hành khách của mình. Cần chú ý tới vùng an toàn khi mở cửa xe ô tô để không ảnh hưởng tới việc lưu thông của các phương tiện khác.

Trên đây là những bước để mở cửa xe lên xuống một cách an toàn mọi người tham khảo và làm theo nhé! Đừng vì những hành động tưởng chừng như đơn giản nhưng lại gây ra hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới an toàn của chính mình cũng như những người tham gia giao thông khác. Phụ kiện ô tô giá rẻ Chúc các bạn lái xe an toàn!

Viết bình luận