icon icon icon

Các bước thay dầu nhớt cho xe ô tô đơn giản tại nhà

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 15/08/2020

Thay dầu nhớt cho xe ô tô là việc làm định kỳ mà tài xế ô tô nào cũng cần biết. Việc thay dầu nhớt không chỉ giúp xe chạy khỏe hơn, mà còn bảo vệ động cơ không bị ăn mòn, hư hại. Thay dầu nhớt cho xe ô tô không phải việc làm quá khó khăn, chủ xe có thể thực hiện chúng ngay tại nhà khi cần thiết. Tham khảo ngay các bước thay dầu nhớt cho xe ô tô đơn giản tại nhà qua bài viết dưới đây.

Các bước thay dầu nhớt ô tô tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị

Việc đầu tiên người tài xế cần làm là chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau: cảo lọc dầu, chìa khóa 17, lục giác 8 ly, con đội.

thay-dau-o-to-tai-nha-1

Sau đó tiến hành các thao tác theo thứ tự như sau:

- Dùng con đội để đưa xe lên vị trí phù hợp để dễ dàng thực hiện các thao tác. Lưu ý, nên đội xe phía bên cầm vô lăng để dầu nhớt chảy xuống đúng chiều. Nếu đội ngược thì dầu nhớt sẽ không thể chảy xuống được.

- Trải thảm hoặc bìa cattton phía dưới để thuận tiện cho việc chui vào gầm xe.

- Xác định đúng vị trí của lọc dầu và ốc xả nhớt.

- Dùng lục giác 8 ly để xả dầu nhớt bằng cách vặn ngược chiều kim đồng hồ. Tiếp theo, dùng tay xoa nhẹ để tháo ốc xả nhớt ra.

Bước 2: Xả dầu nhớt cũ của xe

thay-dau-o-to-tai-nha-2

- Chuẩn bị dụng cụ để đựng chứa dầu nhớt cũ trong xe.

- Vặn ốc xả nhớt theo chiều kim đồng hồ.

- Dùng cảo 3 chân chụp vào lọc nhớt, rồi vặn tháo ra ngược chiều kim đồng hồ và đợi đến khi dầu cũ chảy hết ra ngoài.

- Sau khi dầu nhớt cũ đã chảy hết ra ngoài thì tiến hành lắp lọc nhớt bằng cách sử dụng cảo 3 chân xoay theo chiều kim đồng hồ để siết chặt lại.

Bước 3: Cho dầu mới vào xe

thay-dau-o-to-tai-nha-3

- Hạ xe xuống

- Mở nắp vị trí cho dầu nhớt mới vào và tiến hành cho dầu nhớt phù hợp với xe.

- Sau khi đã cho đủ thì đậy nắp lại và vặn chặt.

Bước 4: Kiểm tra

Để biết được bạn đã bổ sung đủ dầu nhớt cho xe hay chưa, hãy kiểm tra bằng cách tiến hành nổ máy. Việc nổ máy giúp cho nhớt chảy qua lọc, vì khi thay dầu có thể thay cả lọc, dẫn tới hiện tượng hụt dầu. Cuối cùng, kiểm tra lại định mức bằng cách lấy que thử dầu để đảm bảo chính xác nhất.

thay-dau-o-to-tai-nha-4

Những lưu ý khi thay dầu nhớt ô tô tại nhà

Thường xuyên kiểm tra dầu nhớt

Dầu động cơ có tác dụng bôi trơn và duy trì sự vận hành của động cơ xe. Đối với những xe ô tô hạng sang thường dùng nhớt cao cấp để kéo dài thời gian vận hành của động cơ. Đồng nghĩa với việc kéo dài thời gian thay dầu nhớt định kỳ. Còn đối với các dòng xe thông thường, thì các tài xế lái xe nên thay mới dầu nhớt sau khi đi được quãng đường 3.000 – 5.000km.

Theo lời khuyên từ phía nhà sản xuất thì dầu nhớt không được cao hơn Max khi động cơ nóng và không được thấp hơn Min khi động cơ nguội. Kiểm tra chất lượng dầu nhớt có tiếp tục sử dụng nữa được hay không bằng cách dựa vào màu sắc và mức độ. Nên sử dụng que thăm để kiểm tra. Nếu que thăm có màu da cam thì dầu nhớt vẫn có thể tiếp tục sử dụng được. Còn trong trường hợp chúng đã sang màu đen thì cần phải thay mới ngay.

Xe lâu ngày không sử dụng vẫn cần phải thay dầu nhớt

Dầu động cơ trong xe ngay cả khi xe không hoạt động thường xuyên cũng sẽ có dấu hiệu bị xuống cấp. Vì vậy, sau một thời gian dài sử dụng, các tài xế lái xe cũng cần phải thay mới chúng. Nhà sản xuất chỉ đưa ra lời khuyên về số km tối đa sử dụng dầu nhớt. Nhưng tùy vào thời gian sử dụng, nếu xe chạy quá lâu thì người tài xế cũng cần thay mới dầu động cơ cho xe.

Trên đây là các bước thay dầu nhớt cho xe ô tô đơn giản tại nhà mà các bác tài nên tham khảo.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: