icon icon icon

Các mốc bảo dưỡng ô tô theo số km và thời gian

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 05/03/2021

Xe ô tô trong quá trình di chuyển sẽ chịu ảnh hưởng không ít từ môi trường, khí hậu, điều kiện sử dụng. Do đó, các tài xế cần phải chủ động kiểm tra, bảo dưỡng xe ô tô để kịp thời khắc phục các hư tổn, bổ sung năng lượng cho xe. Tránh những hư hại nặng nề và làm ảnh hưởng đến sự an toàn của những người ngồi trên xe. Sau đây là các mốc bảo dưỡng ô tô theo số km và thời gian mà các tài xế cần biết.

Bảo dưỡng ô tô theo số km

Bảo dưỡng ô tô theo thời gian

Quy trình bảo dưỡng động cơ mà các tài xế cần biết

Kiểm tra lọc nhớt

Khi xe ô tô chạy được số km đã quy định, hệ thống cảnh báo sẽ phát tín hiệu để người lái xe nhận biết dấu hiệu ô tô bị thiếu nhớt. Đây chính là lúc, các tài xế cần mang xe đến gara để được kiểm tra, bảo dưỡng lọc nhớt. Để giúp cho động cơ hoạt động linh hoạt, dễ dàng hơn.

Sau khi lọc nhớt được kiểm tra, nhân viên bảo dưỡng sẽ bổ sung nhớt động cơ cho xe ô tô. Khi đó, các tài xế cần yêu cầu thay nhớt theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất để không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, tuổi thọ của động cơ, máy móc trong xe ô tô.

Vệ sinh lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ có vai trò rất quan trọng trong việc làm sạch không khí trước khi được đưa vào buồng đốt. Nếu lọc gió hư hỏng thì luồng không khí bẩn từ ngoài sẽ lọt vào trong dẫn đến ảnh hưởng xấu đến động cơ, làm giảm tuổi thọ của xe. Ngoài ra, lọc gió bị bám bẩn nhiều sẽ dẫn đến tắc nghẽn không khí, làm thiếu không khí hòa trộn với nhiên liệu, làm hư hại nặng nề đến động cơ. Vì vậy, để tình trạng này không xảy ra, các tài xế cần chú ý kiểm tra, bảo dưỡng xe thường xuyên để động cơ được bảo vệ tốt nhất.

Vệ sinh lọc gió máy lạnh

Lọc gió máy lạnh có tác dụng trong việc đảm bảo chất lượng không khí trong xe ô tô. Nếu lọc gió quá bẩn, luồng không khí độc hại sẽ được đưa vào trong khoang xe ô tô và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của những người bên trong xe. Vì vậy, các tài xế cần chú ý bảo dưỡng, vệ sinh lọc gió máy lạnh theo đúng thời gian để đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như thiết bị đó trên xe ô tô.

Bảo dưỡng phanh xe

Phanh xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe ô tô. Chúng có tác dụng rất lớn trong việc đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Với hệ thống giao thông phức tạp như ở nước ta hiện ta, phanh xe phải hoạt động với cường độ khá lớn. Thậm chí vào giờ cao điểm, bộ phận này còn hoạt động quá sức để tránh những va chạm nhỏ nhất có thể xảy ra.

Do phải hoạt động vất vả và chịu áp lực lớn mà phanh xe chịu tổn thất nhiều hơn so với những bộ phận khác. Nên sau một khoảng thời gian, các tài xế cần kiểm tra bảo dưỡng bộ phận này để đảm bảo an toàn hơn.

Kiểm tra các dung dịch khác trên xe

Dầu nhớt động cơ, dầu trợ lực phanh, dầu hộp số, dầu trợ lực lái, nước làm mát, nước rửa kính đều phải được kiểm tra để đảm bảo hiệu suất làm việc cao nhất cho xe ô tô.

Trên đây là các mốc bảo dưỡng ô tô theo số km và thời gian mà tài xế nào cũng cần biết để chăm sóc và bảo vệ xế yêu của mình tốt hơn.

>>> Tham khảo: Xe mới nên lắp đồ chơi gì cho an toàn?

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: